Trong gia đình có ba kiểu trẻ em này bố mẹ hãy luôn vui vẻ nhé, tương lai bé sẽ rất thông minh

Hiểu Đan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đừng mải mê ghen tị với con của người khác, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những kiểu trẻ càng khó khăn khi còn nhỏ thì chúng sẽ phát triển tốt hơn trong tương lai.

Nhiều phụ huynh thường than thở sao con người khác là thiên thần mà con mình chẳng khác nào "tiểu quỷ", suốt ngày quậy phá không ngơi tay ngơi chân, mè nheo khóc lóc giành đồ chơi... đủ cả.

Tuy nhiên, đừng mải mê ghen tị với con của người khác, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những kiểu trẻ càng khó khăn khi còn nhỏ thì chúng sẽ phát triển tốt hơn trong tương lai.

1. Bé năng động và hoạt bát

Trong khi nhiều phụ huynh lo lắng trước việc con của mình thụ động ít giao tiếp, chỉ ngồi một chỗ để xem TV, điện thoại thì một số phụ huynh khác lại "khốn khổ" vì các bé nhà mình quá lăng xăng hiếu động. Những đứa bé này giống như một cỗ máy luôn chuyển động và không thể dừng lại. 

Trong gia đình có ba kiểu trẻ em này bố mẹ hãy luôn vui vẻ nhé, tương lai bé sẽ rất thông minh - Ảnh 1.

Nhiều đứa bé giống như một cỗ máy luôn chuyển động và không thể dừng lại. (Ảnh minh họa)

Tuy làm người lớn đôi lúc quá mệt mỏi nhưng kiểu trẻ em này lại dễ chơi với những đứa trẻ khác. Khi lớn lên, khả năng giao tiếp rất tốt, việc xây dựng các mối quan hệ cũng dễ dàng hơn. Đồng thời, bé vốn hoạt bát, hiếu động, tính tò mò ham khám phá sẽ mạnh mẽ hơn, khả năng nhận thức và xử lý sự việc của bé cũng sẽ khác.

Đối với kiểu trẻ em này, thay vì than thở, la mắng, cha mẹ có thể tận dụng sự sinh động, hoạt bát để giúp bé làm những gì có thể. Ví dụ, khi bạn mệt, hãy để trẻ đập vai, khi dọn dẹp, bạn hãy nhờ trẻ giúp nhặt bát hoặc những vật dụng nhỏ... Điều này không chỉ thỏa mãn đặc tính hiếu động của trẻ mà còn cho phép trẻ học được rất nhiều điều trong quá trình "giúp đỡ".

2. Em bé rất thích nói lại

Một số trẻ người lớn nói gì thì nói qua lại, tranh luận, có khi khiến bố mẹ tức giận không nhịn được. Đối với những bé kiểu này, các chuyên gia khuyên cha mẹ không nên vội vàng ngăn cấm hay phản bác, bé thích nói lại vì thích bày tỏ ý kiến cá nhân là biểu hiện độc lập của trẻ.

Trong gia đình có ba kiểu trẻ em này bố mẹ hãy luôn vui vẻ nhé, tương lai bé sẽ rất thông minh - Ảnh 2.

Đồng thời, nhờ bản lĩnh, sự độc lập và quyết đoán, trẻ sẽ là một nhà lãnh đạo giỏi ở nơi làm việc trong tương lai. Cha mẹ có thể thử tranh luận với con nhiều hơn, chẳng hạn khi mua quần áo, có thể cho con lựa chọn kỹ càng, sau đó để con nói lý do chọn quần áo.

Trong quá trình này, một điều cha mẹ cần làm là cùng trẻ phân tích tính đúng đắn, hợp lý từ đó giúp tư duy của trẻ phát triển tích cực. Ngoài ra, một khi trẻ mắc lỗi bố mẹ phải hướng dẫn, chỉ bảo trẻ nhận lỗi để không vượt quá giới hạn tranh luận của một đứa trẻ.

3. Trẻ thích nói dối

Không ai thích trẻ nói dối nhưng theo các chuyên gia, nói dối thực sự là một giai đoạn trong quá trình trưởng thành của mọi đứa trẻ. Tại Đại học Gallendo, Mỹ đã có một nghiên cứu về việc nói dối của trẻ em. Kết quả của nghiên cứu cho thấy:

Trong số trẻ 2 tuổi, 30% đã nói dối; trẻ 3 tuổi có hơn 50%; trẻ 4 tuổi có 80% đã nói dối và sau độ tuổi này, hầu như tất cả trẻ đều đã nói dối. Nói dối được xem là một kỹ năng xã hội giúp trẻ học nhiều hơn về thế giới xung quanh. Đây cũng là cách để trẻ tìm hiểu về các mục tiêu, cách đạt được mục tiêu cũng như cách duy trì các mối quan hệ.

“Dù các bậc cha mẹ thường chẳng tự hào gì khi con mình nói dối, nhưng họ có thể sẽ hài lòng một chút nếu biết rằng khả năng nói dối chứng tỏ trẻ tư duy tốt và có trí nhớ lâu”, tiến sĩ Elena Hoicka thuộc khoa Tâm lý học của Đại học Sheffield cho biết.

Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần cảnh giác, nếu trẻ lớn lên mà vẫn thích nói dối thì đó là điều không nên. Đặc biệt đối với trẻ sau 4 tuổi nếu nói dối phải can thiệp, tìm ra nguyên nhân sâu xa để sửa chữa kịp thời.

Trong gia đình có ba kiểu trẻ em này bố mẹ hãy luôn vui vẻ nhé, tương lai bé sẽ rất thông minh - Ảnh 3.

Trong quá trình sửa sai không được đánh, mắng trẻ sẽ gây tâm lý nổi loạn, càng đánh thì khả năng lần sau trẻ nói dối càng cao. 

Cha mẹ không nên quá lo lắng và cáu gắt, hãy dùng trái tim yêu thương của mình để giao tiếp với con cái, thấu hiểu và bao dung hơn, đồng thời tìm ra cách phù hợp để hòa hợp. Khi đó việc có con nhỏ sẽ trở thành một điều thú vị, không phải là nguyên nhân khiến các bậc cha mẹ đau đầu. 

Chia sẻ
Đọc thêm