Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: Gia đình đề nghị hỗ trợ 300 triệu đồng, bệnh viện đưa vụ việc ra tòa

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại

Sau buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), một trong hai bên gia đình có đề nghị Bệnh viện hỗ trợ một khoản chi phí khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên phía BV cho rằng quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên 2 bên chưa đi đến thống nhất.

Gia đình đề nghị bệnh viện hỗ trợ 300 triệu đồng, bệnh viện không đủ chi trả

Liên quan đến vụ trao nhầm con tại bệnh viện Đa khoa Ba Vì gây xôn xao dư luận nhiều ngày nay, ngày 13/7, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 13/7, lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y của Sở đã có buổi làm việc với BV đa khoa huyện Ba Vì yêu cầu phía bệnh viện phải giải quyết xong trước 20/7.

Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội:  Gia đình đề nghị hỗ trợ 300 triệu đồng, bệnh viện đưa vụ việc ra tòa - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì - nơi xảy ra sự cố trao nhầm con.

Bà Hà cho biết, từ tổn thất do sự cố trao nhầm con suốt 6 năm liền, 2 bên gia đình có đề nghị Bệnh viện hỗ trợ một khoản chi phí khoảng 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía BV cho rằng quỹ đền bù rủi ro của BV khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Sau sự cố trao nhầm trẻ tại BV đa khoa huyện Ba Vì, hiện Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, kĩ thuật, đặc biệt là quy trình trong ngành sản khoa.

Sở giao BV Phụ sản Hà Nội – đơn vị đầu ngành sản phụ khoa của thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát các đơn vị thực hiện quy trình kỹ thuật sản khoa, tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh.

Bi kịch liên tiếp xảy đến với 2 gia đình sau sự cố

Sự cố trao nhầm trẻ sơ sinh giữa 2 gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, xã Tây Đằng) và chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, xã Phú Sơn) xảy ra từ ngày 1/11/2012. Đến đầu năm nay, 2 gia đình phát hiện ra sự việc sau khi có kết quả xét nghiệm ADN.

Mấy tháng nay, sau khi biết được sự thật con chị đang nuôi Đoàn Nhật M. là con của gia đình anh Phùng Giang Sơn (SN 1990) và chị Hiền (SN 1989, cùng trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), chị Hương bị sốc, suy nghĩ nhiều, người gầy rộc đi và hốc hác hơn trước rất nhiều, sút gần 10kg.

Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội:  Gia đình đề nghị hỗ trợ 300 triệu đồng, bệnh viện đưa vụ việc ra tòa - Ảnh 2.

Chị Hương bị sốc, sụt 10kg sau sự cố trao nhầm con của bệnh viện.

Chị Hương kể, chị rất sốc và đến bây giờ bản thân chị vẫn chưa thể tin là sự thật. Chính sự nhầm lẫn trong quá trình trao con tại bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì mà chị đã mất tất cả, từ hạnh phúc gia đình, đến tiền tài, danh vọng…

"Tôi mất cả gia đình, mất cả thanh xuân vì chuyện nhầm lẫn này. Giờ chuyện đến nước này, tôi cũng không nghĩ nhiều nữa, chỉ biết tự dặn mình cố gắng sống vì các con", chị Hương buồn rầu chia sẻ.

Kể về người chồng cũ, chị Hương nói, trước đây, anh ấy là người rất thương con, nhưng chỉ vì câu chuyện con không giống bố mà thành ra thế này. Anh trách móc chị, mắng chị vì con không giống bố và chị đã giải thích nhiều lần nhưng đều không được chấp nhận.

"Tôi vẫn nhớ khi đó, tôi giải thích rằng trán con giống đằng ngoại, miệng con rất giống miệng tôi… Nhưng chồng chỉ nói 1 câu rằng: Con cô thì chẳng giống cô. Sau câu nói đó tôi không nói gì nữa, chấp nhận nuôi con 1 mình, chấp nhận đương đầu với những tai tiếng, mà không thể minh oan", chị Hương nói.

Bi đát không kém gia đình chị Hương, anh Phùng Ngọc Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền cũng bao phen lao đao khi đứa con càng lớn càng không giống ai trong gia đình. Cũng là những lời dị nghị, đồn ra đoán vào khiến vợ chồng anh Sơn chị Hiền không khỏi suy nghĩ.

Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội:  Gia đình đề nghị hỗ trợ 300 triệu đồng, bệnh viện đưa vụ việc ra tòa - Ảnh 3.

Chị Hiền, vợ anh Sơn.

Suốt 6 năm trời nuôi đứa con trai Phùng Thanh H., anh Sơn phải xuống Hà Nội để bươn chải đủ mọi thứ nghề kiếm sống. Từng buôn bán xe cộ, làm hàng cơm ở Ký túc xá Mỹ Đình rồi buôn bán cả ở Chợ đêm Nhổn, thế nhưng, khi biết con mình bị các hộ sinh Bệnh viện trao nhầm, gia đình anh đã bỏ hết công việc để đi tìm đứa con thất lạc 6 năm trước.

Trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội:  Gia đình đề nghị hỗ trợ 300 triệu đồng, bệnh viện đưa vụ việc ra tòa - Ảnh 4.

Anh Sơn.

Anh Phùng Ngọc Sơn cay đắng chia sẻ: "Lúc mới biết chuyện, tôi không biết làm cách nào để có thể thông báo sự thật cho gia đình. Đứa con mình nuôi 6 năm giờ phải trao cho người khác, đau lòng lắm. Mặc dù đã được hai bên nội ngoại chia sẻ, động viên nhưng vợ tôi vẫn không hết sốc suốt nhiều tháng trời."

Nói về những ngày tháng đằng đẵng đi tìm lại đứa con đẻ của mình, anh Sơn cho hay: "Kể từ khi biết chuyện, cả hai vợ chồng tôi bỏ hết tất cả công việc. Kinh tế cũng có hạn nên nhiều lúc còn phải vay mượn tiền của hàng xóm để đi tìm con."

Trước đó, bé Phùng Thanh H. là con của anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền (ngụ xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội). Khúc mắc bắt đầu xảy ra khi càng lớn bé H. lại càng không giống người thân trong gia đình.

Cùng thời điểm, ông nội của bé H. nhận thấy bé Đoàn Nhật M. là con chị Vũ Thị Hương sống cách không xa gia đình có nhiều nét giống mình nên đã nói con trai đi xét nghiệm ADN.

Kết quả giám định ADN của cả 2 bé từ Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) cho biết, bé Phùng Thanh H. có cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương, còn bé Đoàn Nhật M. lại chính là con đẻ của gia đình anh Sơn, chị Hiền.

Liên quan đến sự việc này, Bệnh viện đa khoa Ba Vì thừa nhận sai sót trong chuyên môn, đã trao nhầm 2 bé cho 2 gia đình tại bệnh viện cách đây 6 năm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm