Tôi tặng quà cưới cho em trai chồng là tour du lịch châu Âu nhưng bố mẹ chồng lại chê bai và đưa ra đề nghị hoang đường khác

H/D, Theo Helino
Chia sẻ

Nghe xong mà tôi giật mình tới mức suýt phun luôn trà đang uống. Chồng tôi cũng bối rối không nói nên lời.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Xin chào Hướng Dương,

Tôi và chồng kết hôn năm 20 tuổi. Khi ấy tôi có cửa hàng kinh doanh quần áo còn anh vừa tốt nghiệp trường nghề cơ khí. Tôi nhanh nhẹn, có đầu óc kinh doanh còn chồng hiền lành và chịu khó. Sau thời gian dài nỗ lực chúng tôi có một gia sản đáng kể ở quê với 1 ngôi nhà lớn và vốn kinh doanh khoảng hơn 10 tỷ.

Mới đây, em trai chồng kết hôn. Em ấy cách chồng tôi 15 tuổi, hiện đang làm công việc văn phòng với mức lương gần 20 triệu. Chúng tôi muốn chúc mừng em lớn một chút nên tôi mua tặng vợ chồng em tour du lịch châu Âu hơn 100 triệu làm quà cưới.

Vậy mà khi tôi đưa món quà ra, trái với suy nghĩ của tôi, bố mẹ và em trai chồng thể hiện ngay thái độ thất vọng. Bố chồng bảo: "Vợ chồng anh chị giàu có như thế, bố mẹ thì về hưu rồi không có nhiều tài sản, các con nên mua cho em một căn chung cư khoảng 2 tỷ. Em dâu các con không muốn ở chung, giờ mà để chúng nó tự mua nhà thì vất vả quá".

Nghe xong mà tôi giật mình. Chồng tôi cũng bối rối không nói nên lời. Anh vốn là người không giỏi ăn nói, lại không phải người quản kinh tế trong nhà nên để tôi trả lời.

Tôi tặng quà cưới cho em trai chồng là tour du lịch châu Âu nhưng bố mẹ chồng lại chê bai và đưa ra đề nghị hoang đường khác - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tôi trước giờ được bố mẹ chồng yêu quý vì luôn có trách nhiệm, công to việc lớn trong nhà vợ chồng tôi luôn xốc vác. Nhưng với việc cho em chồng đòi hỏi như thế này thì tôi không muốn cho em. Tôi nói thẳng luôn: "Khi cưới chúng con cũng đi lên từ hai bàn tay trắng, em ấy giờ thuận lợi hơn rất nhiều, có công việc tốt hơn hẳn. Con đồng ý cho các em 500 triệu, phần còn lại vay không lãi suất nhưng phải trả nợ mỗi năm ít nhất 100 triệu".

Nghe xong bố tôi giận đặt mạnh chén trà xuống bàn và bỏ lên phòng. Mẹ chồng nhìn tôi tức tối và bảo vợ chồng tôi sống ích kỷ, giàu có mà không biết cho người thân. Em chồng thì không nói lời nào, cắm cúi xem điện thoại rồi cười khẩy khiến tôi càng bực hơn.

Đến nay em chồng cưới đã 1 tháng và vẫn ở cùng bố mẹ. Chúng tôi đã trải qua một ngày cưới của em rất gượng gạo vì họ hàng bên nội xì xào chỉ trỏ. Sau đó thì cả bố mẹ, em chồng và em dâu tỏ thái độ khó chịu khi vợ chồng tôi đến nhà.

Chồng tôi bị tác động nên về thuyết phục tôi nhân nhượng cho xong chuyện. Chị Hướng Dương nghĩ tôi có phải người nhỏ nhen không? Tôi từ chối cho em chồng số tiền lớn như thế là đúng hay sai? Tôi không muốn nhân nhượng một chút nào.

mkhanh...@gmail.com

Tôi tặng quà cưới cho em trai chồng là tour du lịch châu Âu nhưng bố mẹ chồng lại không hài lòng và đưa ra đề nghị hoang đường khác - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn.

Chào bạn,

Qua câu chuyện bạn kể, Hướng Dương cảm thấy trước hết vợ chồng bạn là người có ý chí, cầu tiến, nỗ lực. "Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn", rất may cho bạn là chồng bạn tuy không giỏi về kinh tế nhưng lại tôn trọng và ủng hộ quyết định của bạn.

Về sự việc của em trai chồng, bạn hoàn toàn đúng. Mỗi người cần phải tự phấn đấu để có được thứ mình muốn thay vì đòi hỏi người khác chu cấp. Thói quen của người Việt Nam là bố mẹ bao bọc con cái. Rất nhiều người đến khi lập gia đình được bố mẹ cho nhà cửa, xe ô tô, thậm chí cho cả tiền sinh hoạt của vợ chồng con cái. Bố mẹ càng nuông chiều con cái càng không chịu phấn đấu.

Bạn cần giải thích rõ cho chồng mục đích bạn yêu cầu cho một phần, vay một phần không phải vì bạn tiếc mà bạn muốn tốt cho em chồng. Hơn ai hết, anh ấy phải là người giữ chính kiến và thể hiện thái độ với gia đình mình một cách rõ ràng. Bởi vì, dù sao bạn cũng là nàng dâu trong nhà, việc chồng bạn đẩy bạn ra làm người nêu ý kiến sẽ tạo ấn tượng xấu so với việc anh ấy nói ra.

Điều bây giờ cần làm là bạn sống như trước, hiếu thảo với bố mẹ chồng, chăm lo việc liên quan đến bố mẹ. Đối với thái độ của em chồng và em dâu, bạn tự xem xét trong chừng mực cho phép, nếu thấy có phần vượt quá quy tắc trong nhà, hãy nhờ chồng bạn nhắc nhở.

Chúc bạn bình tâm.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm