Tôi đã biết tiết kiệm nhờ làm 4 VIỆC này, cuộc sống dần ổn định, số dư tài khoản tăng thêm từng ngày

PHAN,
Chia sẻ

Tôi phát hiện, bản thân tiêu xài phung phí xuất phát từ thói quen thích lướt mạng xã hội.

Đã biết kiếm tiền thì phải biết tiết kiệm. Chỉ chi tiêu mà không tiết kiệm thì tiền tài như vòi rồng phun nước, một đi không trở lại, làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu.

Nếu chỉ tiết kiệm mà không duy trì thu nhập thì quá trình tiết kiệm sẽ khiến bản thân bị dồn vào đường cùng, khó có được tự do trong tài chính.

Tôi đã biết tiết kiệm nhờ làm 4 VIỆC này, cuộc sống dần ổn định, số dư tài khoản tăng thêm từng ngày - Ảnh 1.

1. Tối giản quan hệ xã hội. 

Tôi cũng từng thuộc nhóm người ăn chơi xả láng, tiêu tiền như nước. Thời điểm đó, tôi không hề có thói quen ghi chép chi tiêu, cứ đến cuối tháng thì chật vật khổ sở, trong ví không còn một đồng, phải đi vay mượn bạn bè rồi sau đó có lương trả lại, còn không thì há hốc miệng chờ đến ngày phát lương. 

Sau đó, tôi tập ghi chép chi tiêu, rảnh rỗi lại lật cuốn sổ ra để nhìn nhận lại cách tiêu xài tiền bạc của mình. Quả nhiên, tôi đã phát hiện bản thân có rất nhiều vấn đề. 

Số tiền tôi bỏ ra để phục vụ cho các mối quan hệ xã hội vô cùng nhiều. Mỗi tháng chi ra cũng tầm 4-5 triệu. Chủ yếu là đi ăn lẩu cùng bạn bè, xem phim, ăn vặt, uống trà sữa, check-in nhà hàng và tiệm cafe được giới thiệu trên TikTok…

Phải công nhận, tôi đã quá “đối xử tốt” với bản thân trên phương diện ăn uống. Đặc biệt là trà sữa, mỗi lần 30-40 nghìn, trông có vẻ không đáng là bao nhưng tính tổng trong một tháng thì con số mới thật giật mình. 

Nhận thức được điều này, tôi quyết định tối giản những mối quan hệ vô giá trị, kiềm chế thói quen ăn uống vặt vãnh. Tôi đã ra quy định cho bản thân, một tháng chỉ tụ tập với bạn bè 1-2 lần, một tuần chỉ được uống 1-2 ly trà sữa. Nhờ đó, tôi đã tiết kiệm được một khoản, cuối tháng cũng không chật vật như trước. 

Tôi đã biết tiết kiệm nhờ làm 4 VIỆC này, cuộc sống dần ổn định, số dư tài khoản tăng thêm từng ngày - Ảnh 3.

2. Không xem livestream bán hàng, hạn chế lướt mạng xã hội, đặc biệt là những kênh giới thiệu đồ ăn nước uống. 

Tôi từng rất thích xem livestream. Bị cuốn theo những lời mời gọi và phiếu giảm giá nên cứ thế chi tiêu phung phí. Thậm chí không ít lần tôi còn mua những thứ mà bản thân biết rõ không hề sử dụng nhưng vẫn chi tiền chỉ vì nó đẹp.

Nghe theo xu hướng giảm cân bằng trà nên tôi đã mua liền mấy hộp, cuối cùng lại để đó cho hết hạn, chỉ đành vứt đi. 

Tôi còn có thói quen thích xem các video giới thiệu đồ ăn thức uống, các quán cafe mới mở hoặc có không gian xinh xắn. Là người thích ăn uống như tôi thì đây chính là thiên đường. Cứ thế, biết được quán nào mới mở thì phải đi cho bằng được. Tiền bạc cũng theo đó không cánh mà bay, chỉ để thỏa mãn thói đam mê nhất thời của mình. 

Tôi phát hiện, bản thân tiêu xài phung phí xuất phát từ thói quen thích lướt mạng xã hội. Do đó, tôi hạn chế thời gian sử dụng, cố gắng tạo công việc khác để bản thân bận bịu hơn, như đọc sách, viết lách, học thêm môn ngoại ngữ…

Thời gian ban đầu rất khó khăn, nhưng kiên trì cũng thành quen, sau đó cảm thấy quỹ thời gian được sử dụng đáng giá nhất. 

Tôi đã biết tiết kiệm nhờ làm 4 VIỆC này, cuộc sống dần ổn định, số dư tài khoản tăng thêm từng ngày - Ảnh 5.

3. Tập thói quen so sánh, đối chiếu giá cả. 

Song song với quá trình kiếm tiền, bạn nên biết tiết kiệm để chuẩn bị cho cuộc đời an ổn phía sau. Chưa biết tiết kiệm được bao nhiêu, nhưng nó có thể cứu bạn trong những lúc khẩn cấp. 

Vì để tiết kiệm, khi mua một món đồ bất kỳ nào đó, tôi đều đối chiếu giá cả, đặc biệt là khi mua trên mạng. Hiện nay có rất nhiều nền tảng bán hàng trực tuyến, bạn hãy dành chút thời gian để so sánh giá cả của một món hàng bất kỳ, để từ đó tìm được cái giá hợp lý nhất. Đương nhiên, bạn cũng phải để ý đến chất lượng. Nếu chỉ chăm chăm vào giá rẻ, mua đồ rẻ kém chất lượng thì cuối cùng cũng hoài công. 

Nếu có thời gian hơn, tôi còn ra cửa hàng trực tiếp để xem xét sau khi đối chiếu giá bán trên mạng. Theo kinh nghiệm của tôi thì mua trực tiếp sẽ rẻ hơn một chút, hơn nữa còn có thêm ưu đãi kèm theo nếu may mắn. 

Tôi đã biết tiết kiệm nhờ làm 4 VIỆC này, cuộc sống dần ổn định, số dư tài khoản tăng thêm từng ngày - Ảnh 6.

4. Nấu cơm mang đi làm. 

Nấu đồ ăn trưa mang theo đi làm, vừa kinh tế vừa đảm bảo vệ sinh. Đương nhiên là cũng rất tiết kiệm. 

Đúng lúc tôi cũng đang muốn giảm cân nên đã tự nấu ăn tại nhà. Sau một thời gian, cân nặng đã được kiểm soát, kỹ năng nấu ăn được nâng cao. Giờ đây, tôi rất tự hào với tài nấu nướng của mình, đồng nghiệp ai cũng khen.

Tiết kiệm là quá trình không mấy dễ dàng, nhưng chỉ cần nghĩ đến tương lai ổn định, bạn sẽ có thêm động lực. Tài khoản ngân hàng có số dư dự phòng chính là cảm giác an toàn hơn cả người yêu bên cạnh.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ