"Thú nhún gây vô sinh" được "ưu ái" ở Việt Nam?

Nguyễn Nguyệt - Chí Toàn,
Chia sẻ

Trước thông tin thú nhún chứa chất hóa học có thể khiến bé trai vô sinh, bé gái dậy thì sớm, loại đồ chơi độc hại này vẫn được bày bán tràn lan, còn cơ quan chức năng thì chưa có bất kỳ động thái nào.

Vào ngày 22/1 vừa qua, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ) đã công bố kết quả kiểm nghiệm trên hai mẫu thú nhún Trung Quốc khẳng định hàm lượng phthalate có trong thú nhún bất thường.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, các hợp chất của phthalate có thể gây tình trạng nữ tính hóa ở bé trai và dậy thì sớm ở bé gái nếu bị nhiễm chất độc này lâu dài.
Thú nhún bày bán trên phố Nguyên Hồng

Tuy nhiên, cho đến ngày hôm nay, 24/1, loại đồ chơi thú nhún độc hại này vẫn đang được bày bán tràn lan trên thị trường.

Chị H., chủ một cửa hàng đồ chơi trên phố Lương Văn Can cho biết: “Mấy hôm nay chị cũng có nghe là trong thú nhún có chứa hóa chất gì đó nên cũng lo. Nếu như bị cấm không được bán thì còn tồn gần chục con không biết làm thế nào”.  

Chị H. cũng cho biết thêm giá bán 1 con thú nhún dao động từ 130 đến 150 nghìn. Đây là loại đồ chơi yêu thích của trẻ em từ 2 đến 5 tuổi nên bán rất chạy.


Nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin thú nhún chứa chất độc hại

Và có vẻ như trước thông tin thú nhún chứa chất độc hại, chỉ có các bậc phụ huynh sốt ruột hơn cả. Chị Lê Thị Vân, ở Hoàng Mai, Hà Nội lo lắng: “Con trai tôi năm nay 3 tuổi rưỡi. Tôi mua thú nhún cho bé chơi được khoảng gần 1 năm rồi và chưa bao giờ nghĩ nó có thể gây hại cho bé. Các đồ chơi kích cỡ nhỏ mà con có thể ngậm mút tôi đều lựa chọn rất cẩn thận. Nhưng riêng thú nhún thì tôi lại chủ quan vì cho rằng con chỉ ngồi lên sẽ không ảnh hưởng gì. Giờ nghe thông tin loại đồ chơi này có khả năng gây vô sinh cho bé trai mà sợ quá”.


Thú nhún là loại đồ chơi bán chạy vì có giá phải chăng và được nhiều bé yêu thích

Trong khi đó, vẫn có một số phụ huynh tỏ ra hoài nghi về việc thú nhún có thể gây vô sinh cho bé trai hay dậy thì sớm ở bé gái. Chị Hoàng Thu Hà, ở Thanh Xuân, Hà Nội, băn khoăn: “Thú nhún chỉ là loại đồ chơi mà con bé nhà chị ngồi lên thôi. Lại còn qua lớp quần áo nữa chứ không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể nên tôi nghĩ việc gây ra tác hại lớn như cảnh báo chị nghĩ cũng khó”.

Giữa tháng 12 vừa qua, Hiệp hội tin dùng sản phẩm dịch vụ của bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (SPRING) đã ra thông báo thu hồi gần 400 thú nhún sau khi người tiêu dùng trong nước khiếu nại về loại đồ chơi này.

Trong khi đó, về vấn đề có thu hồi những đồ chơi độc hại kể trên không, chiều ngay, ngày 24/1, đại diện của Đội quản lý thị trường số 11 Hà Nội cho biết: "Bên tôi không trả lời vấn đề này được. Em thông cảm. Nếu em cần tài liệu thì bên anh cung cấp chứ bên anh không phát ngôn". Có vẻ như thú nhún gây vô sinh được "ưu đãi" ở Việt Nam.

Ý kiến của các chuyên gia:

Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Chuyên gia nghiên cứu về Polymer, nguyên cán bộ thuộc Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học – công nghệ Việt Nam:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm phthalates sở hữu những tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ. Theo đó, các hợp chất phthalates có thể làm suy giảm sự phát triển bộ phận sinh dục của bé trai và về lâu dài dễ làm cho cơ quan sinh sản của nam giới bị 'teo' lại.

Sau những nghiên cứu thống kê, người ta thấy có khoảng 25% nam giới gặp phải trục trặc này có liên quan tới hợp chất phthalates. Ngoài ra, hoạt chất này có thể gây ra ngộ độc cấp tính, khiến người ngộ độc tử vong tại chỗ.

Ông Trần Văn Sung, Viện trưởng Viện Hóa học:

Chất Phthalate nằm trong danh mục chất độc hại. Chất này là chất hóa dẻo, dùng để gia công các đồ nhựa công nghiệp, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trí não của con người. Ông Sung cho rằng, chất này không thể được dùng trong sản xuất đồ chơi cho trẻ.Chia sẻ