Thêm một cụ bà tổn thương gan, thận sau khi sử dụng thuốc nam

Lê Thạch, Theo VTV

Cụ bà 73 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu sau thời gian sử dụng thuốc nam điều trị viêm khớp.

Thêm một cụ bà tổn thương gan, thận sau khi sử dụng thuốc nam - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nam, Khoa Cấp cứu cho biết: Ngày 30/3, khoa vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân nữ, 73 tuổi, trong tình trạng suy hô hấp kèm theo tổn thương gan và thận rất nặng.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân bằng thở oxy liều cao, sử dụng các thuốc ổn định chức năng gan, thận.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Nam, bệnh nhân này có tiền sử viêm khớp nên có sử dụng thuốc tây và thuốc nam để điều trị. Điều đặc biệt, bệnh nhân mua thuốc nam theo nguồn truyền miệng, không rõ nguồn gốc... Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng bị viêm gan B nhiều năm nhưng không đi khám, điều trị.

Cũng theo bác sĩ Nam, trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhập viện tại khoa do biến chứng khi sử dụng không phải là hiếm. Những người bệnh cao tuổi nhập viện đa phần đều không tìm hiểu, tiếp cận được thông tin của thuốc mà mình sử dụng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cao tuổi thường mắc các bệnh mạn tính phải sử dụng thuốc tây lâu dài nên gánh nặng về kinh tế khiến họ thường tìm đến thuốc nam do giá thành rẻ. Mặt khác, các loại thuốc nam được pha trộn dễ dàng cho người bệnh sử dụng, giảm triệu chứng nhanh hơn thuốc tây.

Với các bệnh nhân này, chỉ đến khi bị các tác dụng phụ của thuốc, người bệnh mới phải nhập viện trong tình trạng nặng. Đa phần bệnh nhân nhập viện đều có các tổn thương gan, thận; trường hợp nặng thì phải lọc máu cấp cứu, thậm chí là tử vong.

Qua đây, bác sĩ Nam khuyến cáo: Người bệnh cần phải tuân thủ phác đồ để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh. Đối với việc sử dụng thuốc nam, thuốc đông y, cần phải đến các cơ sở uy tín để tránh tình trạng thuốc bị trộn lẫn các hóa chất độc hại, chất cấm gây ra biến chứng khi bệnh nhân sử dụng.

Chia sẻ
Đọc thêm