Sữa “rởm” - Chỉ trích thôi đã đủ?

Admicro, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thị trường Việt Nam những ngày qua lại sục sôi trước những thông tin cơ quan chức năng đã phát hiện ra cơ sở sản xuất sữa giả, kém chất lượng và nguy hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ sau hàng loạt vụ việc bê bối sữa độc hại trước đó.

Điều đáng nói là qua mỗi lần như vậy thì người tiêu dùng dường như chỉ mãi lên án, chỉ trích để rồi lo lắng và bất an mà ít khi áp dụng những phương pháp khoa học để chọn sữa cho trẻ.

Trong khi chất lượng sữa được bày bán trên thị trường vẫn bị thả nổi và tình trạng làm giả, làm nhái các nhãn hiệu sữa nổi tiếng ngày càng tinh vi thì hầu hết các ông bố, bà mẹ lại thường lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng cho con chỉ dựa vào định tính, không áp dụng các phương pháp định lượng hay cụ thể hơn là cách thực phân biệt sản phẩm chất lượng dựa trên các phương pháp khoa học.

Hạn sử dụng là một trong những yếu tố thường bị làm giả. Sữa có hạn sử dụng giả thường là hàng đã cận hoặc quá đát được nâng cấp bằng cách tẩy xóa sửa chữa, hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm. Thực tế thì hạn sử dụng của đa phần các hãng sữa vẫn được làm bằng cách dập date bằng mực truyền thống dẫn đến việc tẩy xóa không có gì là khó khăn. Trong khi đó, trên thị trường, chỉ cần trên dưới 1 triệu đồng là có được chiếc máy dập date thủ công sẵn sàng cho việc dập date với đủ kích cỡ.

Theo các chuyên gia từ thương hiệu XO từ Namyang - Tập đoàn bơ sữa hàng đầu tại Hàn Quốc cho biết, để hạn chế việc chọn nhầm hàng giả, bạn cần kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm xem các hình ảnh và thông tin có đầy đủ, sắc nét, rõ ràng và chính xác không. Hạn sử dụng có bị tẩy xóa, in chồng lên nhau không và tốt nhất là người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có hạn sử dụng dập nổi thay bằng dập bằng mực để tránh tình trạng gian lận ngày sản xuất và ngày sử dụng.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin nhà sản xuất và lựa chọn những nhà sản xuất đã có bề dày lịch sử như: Namyang - tập đoàn sữa hàng đầu tại Hàn Quốc với hơn 60 năm nghiên cứu và phát triển.Vì để có thể làm ra một loại sữa chất lượng thì phải được sản xuất dựa trên dây truyền công nghệ hiện đại, trải qua hàng trăm bước kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được đưa ra thị trường. Những phát minh khoa học trong ngành sản xuất sữa là vô cùng tốn kém về thời gian cũng như tiền bạc. Chỉ những tập đoàn lớn và uy tín mới có đủ điều kiện để sản xuất ra một sản phẩm sữa hoàn thiện, tốt nhất cho bé.

Sữa “rởm” - Chỉ trích thôi đã đủ? 1

Chỉ những tập đoàn lớn và uy tín mới có đủ điều kiện để sản xuất ra một sản phẩm sữa hoàn thiện, tốt nhất cho bé.

Theo Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam chia sẻ: “Khi lựa chọn sữa cho bé, người lớn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin khác nhau và đừng quyết định dựa trên cảm tính. Sữa tốt trước tiên phải có nguồn gốc, thông tin rõ ràng, tiếp đến là sản phẩm phải phù hợp với thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của bé. Sữa cho trẻ em ở mỗi thị trường thường được nhà sản xuất đưa ra mỗi công thức khác nhau để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé sinh sống ở môi trường đó. Các loại sữa dinh dưỡng dành cho trẻ xuất xứ ở Châu Âu hay Mỹ đều tốt, nhưng tốt chỉ tốt nhất đối với trẻ em ở những nước ấy. Bởi vì, trẻ em xứ tây không thiếu những chất dinh dưỡng mà trẻ em Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng cần bổ sung.”

Tiếp xúc với một trong số ít những bà mẹ chịu khó tìm hiểu và áp dụng các phương pháp khoa học để lựa chọn sữa cho con, chị Hoàng Thị Tươi (Nhân viên văn phòng, quận 7, Tp HCM) cho hay: “Sau nhiều lần đổi sữa cho con cùng với việc nghiên cứu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau tôi nghĩ rằng sữa tốt cho bé là những sản phẩm có thể giúp bé phát triển tốt không chỉ về thể chất, mà còn cần cho sự phát triển trí não và hệ miễn dịch. Vì sản phẩm sữa chất lượng tốt sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, thế nên lựa chọn những sản phẩm cần có những kiểm chứng khoa học. Ngoài ra, loại sữa đó phải được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng. Và tôi đã quyết định cho bé uống sữa Imperial Dream XO."

Chia sẻ
Đọc thêm