Sống tằn tiện và chi tiêu như người nghèo: Chân lý kiểm soát tiền nong mà người giàu chẳng mấy khi chia sẻ

Old Fashioned, Theo Helino

Dưới đây là những thói quen làm giàu hết sức tuyệt mật của người giàu. Đảm bảo một khi biết được, không ít người sẽ bàng hoàng, há hốc kinh ngạc.

Có vẻ như chúng ta hay nghĩ rằng, để trở nên giàu có thì mỗi cá nhân phải sở hữu một bộ óc thiên tài hoặc dám làm những chuyện "điên rồ" vĩ đại, hay chí ít là cũng phải được sinh ra trong nền tảng gia đình giàu sẵn, được bố mẹ rót tiền đầu tư.

Điều chúng ta nghĩ hoàn toàn đúng, tuy nhiên chúng chưa đủ. Người giàu có những bí quyết làm giàu và giữ cho mình luôn giàu bằng những thói quen hết sức tuyệt mật mà một khi được tiết lộ chắc chắn sẽ khiến không ít người bàng hoàng, há hốc kinh ngạc. Sống tằn tiện và chi tiêu như một người nghèo là một trong số đó. 

b460ecda-804f-11e8-8e67-1e1a0846c475

Không tin ư? Hãy cùng xem một số chia sẻ cực kỳ thú vị của những người giàu đến từ nước Mỹ dưới đây:

Nữ diễn viên Hilary Swank: "Chúng tôi tự hào về lối sống tằn tiện của mình!"

Với phát ngôn đầy tự hào bên trên, Hilary Swank đã ví dụ cụ thể về cách sống "tằn tiện" của mình rằng, chỉ cần mở báo hay tạp chí ra mà phát hiện trong đó có các phiếu mua hàng giảm giá là kiểu như tiền từ trên trời rơi xuống. Chúng chẳng khác nào những tờ đô-la với cô cả. 

Bác sĩ thành đạt giấu tên tại Boston: "Không tiêu tiền là cách làm ra tiền"

Câu nói trên đủ sức khiến khối người sửng sốt, không tiêu tiền thì tiền còn nguyên, có đẻ thêm ra đâu mà nói là "làm ra tiền". Tất nhiên, vị bác sĩ trên liền đưa ra ví dụ đầy thuyết phục như sau: Khi đi máy bay, thay vì ông chi  2.000 đô-la chỉ để có một chỗ ngồi hạng thương gia êm ái trong vài giờ đồng hồ, thì ông chấp nhận ngồi ghế bình thường. Lúc này đây, 2.000 đô-la tiết kiệm được với ông giống như việc có người cho không hoặc chi trả gì đó cho ông vậy.

Bad02

Tác giả Alan Corey: "Mỗi tuần rút tiền một lần, mỗi lần rút ít đi 20 đô-la"

Dù giàu có nhưng muốn bảo toàn ngân sách của mình, tác giả Alan Corey đã tự thử thách khả năng chịu đựng lối sống tằn tiện của mình bằng một thử thách nho nhỏ. Đó là mỗi tuần anh đi rút tiền đúng 1 lần duy nhất, những lần sau đó anh rút giảm bớt 20 đô-la. Và tuyệt nhiên chỉ sử dụng tiền mặt qua các lần rút, không cà thẻ lung tung. Điều này sẽ giúp anh hình thành thói quen tối thiểu hóa việc chi tiêu của mình, giúp tiết kiệm để… luôn giàu. 

Tác giả, diễn giả, doanh nhân August Turak: "Tôi ghét sự lãng phí"

Câu nói quá quen thuộc của những người ưa tiết kiệm, tuy nhiên cái sự "ghét" của vị tác giả, diễn giả, doanh nhân người Mỹ này có vẻ hơi cực đoan so với nhiều người. Cụ thể, August Turak cho biết bản thân ông khi xài hết bánh xà phòng, ông chưa vội mua bánh mới, thay vào đó ông tỉ mẩn thu thập những mẫu bánh xà phòng vụn ở xung quanh gộp lại và xài tiếp. Kem đánh răng thì ông bóp cho tới sức cùng lực kiệt, hết mới mua, còn kem là còn đánh. Rau củ cũng tự trồng ăn, khỏi mua tốn kém. 

CR-Money-InlineHero-Withdraw-Money-from-529-Savings-05-18

Công ty quản lý đầu tư Legg Mason: "Người giàu tằn tiện với cả con cái"

Dựa trên khảo sát qua 1000 gia đình thượng lưu ở Mỹ vào năm 2012, công ty quản lý đầu tư nổi tiếng này rút ra được kết luận rằng, người giàu có tằn tiện với cả con cái mình, tích cực mà nói thì đây là một cách giúp con cái tự lập. Theo đó, có khoảng 72% các gia đình giàu có tham gia khảo sát nghĩ rằng con cái nên tự chi trả cho một phần học phí đại học của mình. ⅓ trong số đó còn cho rằng con cái nên góp 1 nửa. 

Doanh nhân Jerrod Sessler: "Mua sỉ thay vì mua lẻ"

Mua sỉ sẽ đỡ tốn tiền hơn mua lẻ, điều này ai cũng biết nhưng không phải mặt hàng nào mình cũng có thể truy ra được nguồn cung để yêu cầu mua sỉ, chưa kể giá sỉ phải đạt tối thiểu ở một mức nào đó nhà cung cấp mới giao.

Ấy thế với tính tiết kiệm, và khối óc làm giàu của mình, doanh nhân Jerrod Sessler đã chia sẻ rằng ông hay dùng thực phẩm hữu cơ nhưng giá khá đắt. Vì thế ông tìm mọi cách để truy ra nguồn cung mua sỉ luôn cho rẻ. Nếu giá yêu cầu tối thiểu 250 đô-la thì ông có thể kêu gọi bạn bè gom đơn mua cùng. 

money-stack-wage-gap-illustration

Triệu phú dầu mỏ T. Boone Pickens: "Không chi nhiều tiền vào quần áo"

Đây cũng là một chia sẻ quá quen thuộc của những người thuộc team tiết kiệm làm giàu. Tuy nhiên, hãy xem cách triệu phú này thực hiện mới thấy mình chưa là cái đinh gì đâu. Với chuyện mua suit, trong 5 năm, T. Boone Pickens chỉ mua đúng 3 bộ suit. Và trong tủ đồ của ông chỉ có đúng 10 bộ sau bao nhiêu năm. Ông nói đó là tất cả ông cần.

Chia sẻ
Đọc thêm