Sát hại hàng xóm vì tranh chấp đất đai và câu chuyện rúng động mạng xã hội Trung Quốc

LINH ANH, Theo DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ
Chia sẻ

Vụ việc đang được người dùng mạng xã hội Trung Quốc coi là bài học đắt giá trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở nước này.

Người đàn ông 55 tuổi ở Phúc Kiến, miền Nam Trung Quốc đang bị truy nã vì tội sát hại 2 người hàng xóm và làm 3 người khác bị thương. Tuy nhiên, theo CNN, một bộ phận cư dân mạng Trung Quốc đang thể hiện sự cảm thông với hung thủ. Đằng sau đó là một câu chuyện phản ánh những thực tại đang tồn tại ở nhiều nơi tại Trung Quốc: Tranh chấp đất đai kéo dài.

Ngày 10/10, một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại Phúc Kiến. Một người đàn ông 55 tuổi ra tay sát hại gia đình hàng xóm, khiến 2 người chết và 3 người bị thương. Hiện tại, lệnh truy nã người đàn ông này đã được ban hành và chính quyền địa phương cam kết thưởng tiền cho ai cung cấp manh mối về nơi ẩn náu hoặc bằng chứng cho thấy người đàn ông này đã chết.

Vụ việc ngay lập tức gây rúng động tại Trung Quốc nhưng trên mạng xã hội, nhiều người lại thể hiện sự cảm thông cho hung thủ. Ở một quốc gia mà tội phạm giết người sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình, việc bênh vực công khai cho kẻ sát nhân là điều rất hiếm thấy. Tuy nhiên, câu chuyện đằng sau khiến nhiều người cảm thấy hung thủ là kẻ đáng trách nhưng cũng đáng thương bởi hành động phạm tội bùng phát sau khi bị dồn nén trong thời gian quá dài.

Sát hại hàng xóm vì tranh chấp đất đai và câu chuyện rúng động mạng xã hội Trung Quốc - Ảnh 1.

Căn nhà của Ou, hung thủ vụ án mạng rúng động.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết Ou Jinzhong là nghi phạm chính của vụ giết người nghiêm trọng, khiến người đàn ông 70 tuổi hàng xóm cùng con dâu ông ta thiệt mạng. 3 người bị thương là vợ ông ta, người cháu trai 30 tuổi và đứa chắt 10 tuổi. Cảnh sát chưa trả lời báo chí phương Tây về vụ án này.

Tuy nhiên, theo dõi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, CNN đã thu thập được câu chuyện đằng sau vụ giết người thảm khốc. Người dùng mạng xã hội Trung Quốc nói rằng Ou từng là người tốt khi cứu một cậu bé chết đuối 30 năm trước và giải cứu 2 con cá heo mắc cạn năm 2008. Tuy nhiên, ông trở thành kẻ sát nhân vì mâu thuẫn đất đai kéo dài với hàng xóm.

Trong suốt 5 năm qua, ông Ou và mẹ già 89 tuổi phải sống trong cảnh khốn cùng trong một chiếc lều tôn nhỏ. Họ không nghèo. Họ có đất nhưng không thể xây nhà trên mảnh đất đó vì tranh chấp với hàng xóm. Mối bất hòa này không tìm được lời giải, ngay cả khi chính quyền địa phương đứng ra hòa giải.

Sự việc bắt đầu năm 2017 khi Ou đập bỏ ngôi nhà cũ của gia đình để xây một ngôi nhà mới. Chính quyền địa phương đã cấp phép xây dựng nhưng hàng xóm của ông nhiều lần ngăn cản với lý do tranh chấp đất đai. Sự việc không thể giải quyết khiến Ou không thể xây nhà và phải sống trong căn lều tạm. Khi cơn bão quét qua hôm 10/10, xé toạc chiếc lán, lửa giận của Ou bùng lên. Mâu thuẫn nổ ra gay gắt và kết cục là vụ án mạng làm rúng động làng quê.

Tuy nhiên, khi hình ảnh chiếc lán bằng tôn của gia đình Ou xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người dùng tỏ ra sốc trước sự tồi tàn của nó. Nằm giữa đống gạch vụn trong khi ngôi nhà 4 tầng của hàng xóm cách đó chừng chục mét, nơi ở của Ou và mẹ già, khiến hung thủ nhận được sự cảm thông của một bộ phận người dùng mạng xã hội Trung Quốc.

Tranh chấp đất đai không phải chuyện hiếm ở Trung Quốc. Chính vì lẽ đó, nhiều người dùng mạng xã hội kêu gọi các chính quyền cần hành động dứt khoát để giải quyết mâu thuẫn, tránh lặp lại những vụ án mạng thương tâm.

Dẫu vậy, điều đó không làm thay đổi việc Ou là kẻ giết người và đang bị truy nã. Vụ việc cũng ngay lập tức khiến nhà chức trách địa phương phải lên tiếng. Một cuộc điều tra liên quan đến việc giới chức địa phương không hành động trước những khiếu nại của Ou cũng đã được tiến hành nhưng chưa có kết quả chính thức.

Tham khảo: CNN

Chia sẻ
Đọc thêm