Người phụ nữ đứng đằng sau đế chế Jack Ma, xinh đẹp, giỏi giang nhưng vẫn độc thân: Tiêu chuẩn chọn bạn đời là “không làm ảnh hưởng tới công việc”

Alexx,
Chia sẻ

Khi đã gần bước sang độ tuổi 40, Lý Dĩnh vẫn còn độc thân. Khi được hỏi rằng muốn bạn đời như thế nào, cô chỉ dùng vỏn vẹn 7 chữ “Không làm ảnh hưởng tới công việc” để thể hiện quan điểm của mình.

Nói về các doanh nhân nổi tiếng ở Trung Quốc, có lẽ Jack Ma là cái tên đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến, Jack Ma trước giờ luôn được nhận định là một người đàn ông thành công, Alibaba mà ông tạo ra không chỉ thay đổi mô hình thương mại điện tử truyền thống mà còn mang tới rất nhiều tiện ích trong cuộc sống của người dân Trung Quốc. Nhưng nhiều người chúng ta lại chỉ biết tới tên tuổi của Jack Ma mà không biết tới người phụ nữ mà ông hết mực tán thưởng, người phụ nữ ấy sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục tỷ nhân dân tệ, nhưng, cô ấy vẫn độc thân.

Người phụ nữ ấy tên Lý Dĩnh, cô là giám đốc cấp cao mà Jack Ma đích thân mời qua làm việc cho mình, tầm quan trọng của cô với Alibaba là không thể thay thế. Cô hiện là người phụ trách các quỹ khổng lồ của Alibaba, và chính cô cũng là người đã đưa Quỹ Yunfeng của Jack Ma đi vào hoạt động chính thức.

Lý Dĩnh là người như thế nào?

Lý Dĩnh sinh ra tại Mai Châu, Quảng Đông, Trung Quốc, nhưng cô lớn lên ở Thâm Quyến. Ba mẹ của Lý Dĩnh đều là những người tri thức, họ được hưởng một nền giáo dục rất tốt vì vậy mà cũng luôn tạo điều kiện để con gái được phát triển một cách tốt nhất.

Ba mẹ của Lý Dĩnh giáo dục con gái nghiêm khắc ngay từ nhỏ, con đường giáo dục của Lý Dĩnh cũng thuận lợi hơn người khác, thành tích của cô luôn đứng trong hàng top ở trường, cô thậm chí còn là học sinh có tần suất "nhảy lớp" nhiều nhất trường, dù là học lớp nào, Lý Dĩnh cũng luôn là người nhỏ tuổi nhất. Đó cũng là lý do vì sao mà dù chỉ mới ở độ tuổi 24, Lý Dĩnh đã có một profile khủng với kinh nghiệm làm việc phong phú cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Sau này Lý Dĩnh đi Mỹ để làm việc và học tập, ở đây, cô nhận được một nền giáo dục tốt hơn. Với điểm số xuất sắc của mình, cô đã giành được thư mời của một trường đại học nổi tiếng của Mỹ, cuối cùng, cô quyết định theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Trong quá trình học tập tại MIT, Lý Dĩnh được tiếp xúc với tất cả các khía cạnh kiến thức, bao gồm máy tính, kinh tế và các khóa học liên quan khác. Cô chỉ mới 20 tuổi vào năm cô tốt nghiệp thạc sĩ.

 - Ảnh 2.

Lý Dĩnh, cánh tay đắc lực của Jack Ma

Kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực thương mại

Sau khi tốt nghiệp ra trường, Lý Dĩnh ngay lập tức bước ra xã hội tìm việc làm. Vì cầm trong tay tấm bằng của một trường đại học danh tiếng nên con đường sự nghiệp của Lý Dĩnh rất thuận lợi, rất nhiều công ty nổi tiếng muốn mời cô vào công ty của mình, trong số đó có McKinsey & Company của Hoa Kỳ, có cả những gã khổng lồ về thông tấn. Ngay cả đối với những công ty như UTStarcom, Lý Dĩnh cũng đã từng đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch. Tuy nhiên, vì là một người vô cùng có chí tiến thủ, Lý Dĩnh sau cùng đã chọn đến Thung lũng Silicon, một "công viên công nghệ" nổi tiếng của Hoa Kỳ.

Ở Thung lũng Silicon, cái tên Kleiner Perkins nhanh chóng thu hút sự chú ý của Lý Dĩnh, cô ứng tuyển và lập tức được nhận vào làm việc. Sự chăm chỉ của cô nhanh chóng được ban lãnh đạo cấp cao của công ty ghi nhận, rất nhanh sau đó, cô trở thành đối tác của công ty ở độ tuổi còn rất trẻ.

Kleiner Perkins ở Mỹ có rất nhiều công việc kinh doanh liên quan đến Trung Quốc, khi ấy Lý Dĩnh phụ trách mảng kinh doanh liên quan đến Trung Quốc. Tài năng vượt trội của mình đồng thời cũng từng đưa cô lên tạp chí Forbes.

 - Ảnh 3.

Được Jack Ma mến mộ

Làm việc tại Kleiner Perkins đã giúp Lý Dĩnh làm quen với nhiều doanh nhân Trung Quốc, trong đó nổi tiếng nhất là Jack Ma.

Trong một lần tiếp xúc công việc bình thường với Jack Ma, Lý Dĩnh đã để lại cho Jack Ma một ấn tượng vô cùng sâu sắc. Vào thời điểm đó, công ty Alibaba của Jack Ma đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, và thực sự đang rất cần tới những tài năng như Lý Dĩnh.

Sau khi tìm hiểu đầy đủ về năng lực cá nhân của Lý Dĩnh và lý lịch liên quan, Jack Ma quyết định mời cô gái này đến làm việc cho mình. Để Lý Dĩnh đến làm việc tại Alibaba, Jack Ma đã hết sức chân thành, ông thậm chí đã hơn một lần bay từ Trung Quốc đến Thung lũng Silicon chỉ để nói chuyện với Lý Dĩnh.

Trong quá trình tiếp xúc, Jack Ma thậm chí đã mở lời tặng Lý Dĩnh một chiếc Rolls Royce và thêm nhiều khoản trợ cấp hậu hĩnh để cô có thể quay về Trung Quốc làm việc mà không phải lo lắng gì, điều này phần nào cũng khiến Lý Dĩnh lay động. Suy cho cùng thì Lý Dĩnh vẫn là người Trung Quốc, và cô vẫn có cảm tình với các công ty Trung Quốc. Sau cùng, cô gái ấy đã quyết định đầu quân cho vị tỷ phú đồng hương.

Kể từ khi Lý Dĩnh đầu quân cho Alibaba, Jack Ma giống như hổ mọc thêm cánh. Jack Ma khi ấy đang có ý định thành lập quỹ Yunfeng, để tạo điều kiện cho quỹ Yunfeng phát triển tốt hơn, đồng thời để Lý Dĩnh có cơ hội "thỏa sức sáng tạo", ông đã trao quỹ Yunfeng cho Lý Dĩnh "chăm sóc". Phải tin tưởng Lý Dĩnh tới mức độ nào, Jack Ma mới dám giao số tiền kếch xù của mình cho một người vừa về đầu quân cho công ty mình như vậy.

 - Ảnh 4.

Bản thân Lý Dĩnh cũng không phụ sự kỳ vọng của Mã Vân, trong khoảng thời gian làm việc tại Quỹ Yunfeng, cô đã mang lại lợi nhuận rất lớn cho sự phát triển của Quỹ. Quỹ Yunfeng vốn ban đầu chỉ có quy mô hàng tỷ nhưng sau đó Lý Dĩnh đã nhanh chóng phát triển lên quy mô hàng chục tỷ, có thể nói lợi ích mà Lý Dĩnh mang lại cho Alibaba đã vượt xa những điều kiện mà Jack Ma từng hứa hẹn với cô.

Lý Dĩnh gắn bó với Jack Ma được khoảng 10 năm, tài sản ròng của cô đã vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, khi đã gần bước sang độ tuổi 40, Lý Dĩnh vẫn còn độc thân. Khi được hỏi rằng muốn bạn đời như thế nào, cô chỉ dùng vỏn vẹn 7 chữ "Không làm ảnh hưởng tới công việc" để thể hiện quan điểm của mình.

Thiên Lý Mã và Bá Lạc là mối quan hệ cùng nhau phát triển, không có Thiên Lý Mã sẽ không có Bá Lạc, không có Bá Lạc, Thiên Lý Mã cũng không có không gian để phát triển hết mình. Lý Dĩnh và Jack Ma chính là mối quan hệ như vậy, hai bên tạo điều kiện thành toàn cho nhau, cùng tạo ra một đế chế Alibaba hùng mạnh trong suốt những năm qua.

Chia sẻ