Người mẹ U40 chia sẻ: Mỗi tháng trích ra 500 nghìn, tôi lập “quỹ yên tâm” cho cha mẹ – sau 5 năm, tôi không lo nếu có biến cố
Không cần thu nhập cao hay kế hoạch đầu tư lớn, chị Hạnh – một người mẹ sống tại Hà Nội – đã bắt đầu một “quỹ yên tâm” cho cha mẹ bằng cách trích ra 500 nghìn mỗi tháng. Sau 5 năm, khoản tiền này đã giúp chị đối mặt với những tình huống sức khỏe bất ngờ mà không bị động, không phải chạy vạy.
“Tôi không giỏi tài chính, nhưng tôi biết: khi bố mẹ bắt đầu già yếu, điều cần nhất là mình có tiền sẵn để không bị bối rối” – Chị Nguyễn Thị Hạnh, 38 tuổi, nhân viên hành chính, Hà Nội chia sẻ.

Bắt đầu từ một nỗi lo thầm lặng
Chị Hạnh là con gái cả trong gia đình có ba chị em, bố mẹ sống ở Ninh Bình. Sau khi lập gia đình và sống ở Hà Nội, chị luôn cảm thấy day dứt mỗi khi bố mẹ ốm. Dù các em vẫn phụ giúp, nhưng là con trưởng, chị cảm thấy trách nhiệm lớn hơn.
“Có lần mẹ đau bụng dữ dội lúc nửa đêm, em tôi gọi mà tôi lúng túng. Khi đến nơi, mẹ đã nhập viện nhưng trong người tôi chỉ có đúng… 300 nghìn”.
Sau lần đó, chị bắt đầu nghĩ khác. Thay vì chờ đến khi có chuyện rồi mới xoay xở, chị muốn có một khoản tiền riêng, chỉ dành cho bố mẹ, mà không ảnh hưởng tới ngân sách gia đình.
“Tôi bắt đầu từ 500 nghìn một tháng – ít nhưng đều”
Chị Hạnh lập một tài khoản tiết kiệm mới, đặt tên là “Quỹ cha mẹ”, mỗi tháng chuyển vào đúng 500.000 đồng. Số tiền không lớn, nhưng chị cam kết: không rút ra vì bất kỳ lý do gì ngoài việc liên quan đến sức khỏe và an sinh của bố mẹ.
“Tôi không muốn làm việc đó theo cảm hứng. Tôi muốn biến nó thành một phần trong chi tiêu cố định hàng tháng – như tiền điện, tiền gạo vậy”.
Sau 5 năm, “quỹ yên tâm” này đã cứu chị khỏi nhiều tình huống bất ngờ
Với số tiền 500 nghìn/tháng, sau 5 năm (60 tháng), chị đã tích lũy được:

- Tổng tiền gốc: 30 triệu đồng
- Tiền lãi tiết kiệm (kỳ hạn 12 tháng lãi nhập gốc): ~6–7 triệu đồng → Tổng quỹ đạt gần 37 triệu đồng
Chị dùng quỹ này cho:
- Chi phí viện phí đột xuất: Khi mẹ chị bị tai biến nhẹ (6 triệu)
- Lắp thanh vịn nhà tắm + tay vịn cầu thang cho bố mẹ: (4 triệu)
- Mua gói bảo hiểm y tế tự nguyện năm thứ 2 cho bố (2 triệu)
- Đặt xe đưa đón bố mẹ lên Hà Nội khám định kỳ (1 triệu/lần x 3 lần)
“Mỗi lần rút tiền, tôi không phải lo lắng hay tiếc nuối, vì tôi biết mục đích rõ ràng của quỹ đó là gì”.
Bảng minh họa dòng tiền “quỹ cha mẹ” của chị Hạnh
Năm | Số tiền gửi/năm | Tiền lãi dự kiến | Tổng quỹ cuối năm |
---|---|---|---|
Năm 1 | 6 triệu | ~600k | 6,6 triệu |
Năm 2 | 6 triệu | ~1,3 triệu | 13,9 triệu |
Năm 3 | 6 triệu | ~2 triệu | 21,9 triệu |
Năm 4 | 6 triệu | ~2,7 triệu | 30,6 triệu |
Năm 5 | 6 triệu | ~3,3 triệu | 39 triệu (ước tính) |
Dữ liệu dựa trên lãi suất tiết kiệm 6,5%/năm, lãi nhập gốc định kỳ.
Không gửi tiền hàng tháng, nhưng luôn có sẵn khi cần
Cách làm của chị Hạnh cũng giải quyết một vấn đề mà nhiều người gặp phải: không phải lúc nào cũng gửi tiền về quê đều đặn được, và bố mẹ cũng ngại nhận.
“Mẹ tôi vẫn nói ‘không cần đâu’, nhưng khi bà phải vào viện, có tiền để lo một cách đàng hoàng là điều cần thiết. Tôi không muốn mẹ lo chuyện tiền nong khi đau ốm”.
Quỹ nhỏ, nhưng giúp giữ gìn tình cảm lớn
Cũng nhờ “quỹ cha mẹ” này, chị Hạnh tránh được nhiều căng thẳng trong gia đình:
- Không phải chia nhau gấp gáp giữa các anh chị em mỗi khi có việc
- Không để chồng con phải “cân” thêm tài chính khi có việc bên ngoại
- Không phải xin nghỉ đột xuất chỉ để “chạy tiền” viện phí

Lập quỹ dưỡng già cho cha mẹ: Ai cũng có thể làm, không cần lương cao
Chị Hạnh nhấn mạnh: điều quan trọng nhất là sự đều đặn và cam kết, không phải số tiền lớn hay kế hoạch tài chính hoành tráng.
“Tôi chọn con số 500 nghìn vì tôi biết mình không áp lực với nó. Người khác có thể là 200 nghìn, hoặc 1 triệu – tuỳ vào mức sống. Quan trọng là có quỹ riêng – không dùng lẫn với chi tiêu thường ngày”.
Kết
Trong một xã hội ngày càng bất định, những quỹ nhỏ như vậy không chỉ là công cụ tài chính, mà còn là một cách thể hiện sự chu đáo, chủ động và yêu thương cha mẹ một cách thiết thực.
Không cần quá nhiều tiền. Không cần công bố. Chỉ cần đều đặn, rõ ràng và tử tế – là đủ để gọi đó là “quỹ yên tâm”.