Ngỡ ngàng nam thanh niên nhập viện vì mắc bệnh lậu... ở mắt

PV,
Chia sẻ

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam giới trẻ tuổi mắc bệnh lậu ở mắt.

Theo thông tin từ các bác sĩ, bệnh đã diễn biến khoảng 10 ngày. Khởi đầu, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đỏ mắt phải kèm cộm mắt khi chớp. Những ngày sau, mắt phải sưng nề nhanh chóng, phù mi và hốc mắt, hạn chế mở mắt kèm tăng tiết dịch mủ vàng xanh liên tục, số lượng nhiều.

Bệnh nhân đau rát nhiều, đi khám tại phòng khám tư thì được chẩn đoán viêm kết mạc mắt, có chỉ định điều trị thuốc uống, thuốc nhỏ mắt không rõ loại trong 7 ngày nhưng tổn thương không thuyên giảm.

Sau đó, bệnh nhân đến khám lại tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây, các bác sĩ theo dõi tình trạng lậu mắt rồi chuyển người bệnh đến Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị.

Ngỡ ngàng nam thanh niên nhập viện vì mắc bệnh lậu... ở mắt - Ảnh 1.

Tại thời điểm vào viện, bệnh nhân có các tổn thương cơ bản như sưng nề mi mắt và hốc mắt phải, chảy dịch mủ vàng xanh liên tục số lượng nhiều. Giác mạc mắt phải đục, kết mạc mắt phải đỏ, cương tụ. Đau rát nhiều, khó mở mắt phải, nhìn mờ.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân có quan hệ tình dục với bạn gái quen qua mạng, trước khi xuất hiện tổn thương mắt 2 ngày, có sử dụng bao cao su.

Bệnh nhân đã được nhập viện điều trị bằng kháng sinh Rocephin và Azithromycin kết hợp chăm sóc tích cực tại chỗ. Sau 1 ngày, bệnh nhân đáp ứng tốt, mắt phải bớt sưng nề và giảm chảy dịch mủ rõ rệt.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn lậu là cầu khuẩn Gram (-) hình hạt đậu, thường đứng thành đôi quay mặt vào nhau, không di động, không tạo nha bào, thường thấy trong bào tương của bạch cầu đa nhân trung tính với tính đề kháng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, môi trường khô và thuốc sát khuẩn thông thường. Chúng gây bệnh tại các vị trí niêm mạc như niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung trực tràng, họng - miệng, bao hoạt dịch và mắt.

Thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, dao động từ 2 - 5 ngày. Bệnh có thể lây khi người bệnh đang trong thời gian ủ bệnh, chưa có triệu chứng, đây chính là nguồn lây nhiễm quan trọng trong cộng đồng.

Bệnh lậu thường diễn tiến cấp tính, rầm rộ. Tuy nhiên, lậu mắt ở người trưởng thành tương đối hiếm gặp. Do đó, việc bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán muộn có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho bệnh nhân như viêm và tổn thương giác mạc, bao gồm sẹo và loét; mất thị lực một phần hoặc toàn bộ.

Do vậy, trong bệnh lậu mắt, thời gian là vô cùng quan trọng, việc phát hiện chẩn đoán càng sớm càng tốt, giúp giảm thiểu các nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

Để hạn chế tối đa nguy cơ tiến triển nhiễm lậu lan toả và biến chứng của mắt, bệnh nhân cần đến viện khám để đánh giá đầy đủ và điều trị sớm

Hiện tại, biện pháp tốt nhất để hạn chế được tình trạng lậu nói chung và lậu mắt nói riêng chính là việc nâng cao ý thức, sự hiểu biết của bệnh nhân trong phòng bệnh, cụ thể:

- Cần rửa tay sạch sẽ sau khi quan hệ tình dục, sử dụng xà phòng nhẹ và nước, là một trong những cách tốt nhất để tránh lây nhiễm vi khuẩn lậu ở mắt.

- Trong khi quan hệ tình dục, cố gắng để tinh dịch hoặc nước tiểu tránh xa mặt. Nếu bị dính tinh dịch hoặc nước tiểu vào mắt và không chắc chắn về tình trạng STD (các bệnh đường sinh dục) của đối tác, hãy rửa thật sạch bằng nước muối 0.9% để loại bỏ vi khuẩn ngay lập tức.

- Kiểm tra sức khỏe sinh sản mỗi năm một lần hoặc bất cứ khi nào có một mối quan hệ mới là một cách để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu ở mắt và các nơi khác.

- Nếu bệnh nhân hoặc bạn tình có kết quả dương tính với bệnh lậu, cả hai nên đi khám và điều trị.

- Quan hệ tình dục lại sau tối thiểu 7 ngày kể từ khi điều trị.

Chia sẻ