Ngày "cấm vận" và chuyện có nên quan hệ vợ chồng hay không

Người ta vẫn quan hệ trong những ngày "đèn đỏ" như bình thường, không cần phải kiêng hay tránh. Tôi rất băn khoăn không biết có nên quan hệ tình dục trong những ngày này không?

Thời gian gần đây chồng tôi có những biểu hiện rất lạ, đó là đòi hỏi "chuyện vợ chồng" vào hầu như các ngày trong tuần, thậm chí cả vào những ngày tôi đang bị "cấm vận". Anh bảo, người ta vẫn quan hệ trong những ngày này như bình thường nên không việc gì phải kiêng hay tránh. Tôi rất băn khoăn không biết có nên quan hệ tình dục trong những ngày phụ nữ hành kinh hay không. Nếu có thể quan hệ thì phải lưu ý những gì?

Trả lời:


Từ xưa, người ta cứ quan niệm rằng "hành kinh" của người phụ nữ là bẩn thỉu, không sạch sẽ. Nhưng đến nay thì các nhà khoa học và giới chuyên môn cũng đã nghiên cứu và kết luận rằng hành kinh của người phụ nữ là yếu tố hết sức bình thường và cần thiết cho sức khỏe người phụ nữ. Thậm chí, việc quan hệ vợ chồng trong thời kì người phụ nữ có kinh cũng hoàn toàn không phải là điều gì ghê gớm. Tuy nhiên, do đây là thời kì nhạy cảm hơn các giai đoạn khác trong tháng nên việc "yêu" trong thời điểm này cần hạn chế hoặc lưu ý một số điểm để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Trong thời gian người phụ nữ hành kinh thì niêm mạc tử cung dễ bị tổn thương và rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu quan hệ trong thời gian này, việc giao hợp có thể sẽ dẫn tới rách và làm viêm nhiễm niêm mạc tử cung. Khi quan hệ, vi khuẩn đi qua âm đạo vào khoang tử cung, ống dẫn trứng, thậm chí đến khoang xương chậu, dẫn đến viêm nội mạc tử cung cấp tính, viêm ống dẫn trứng và khoang xương chậu. Thậm chí, nếu quan hệ quá mạnh có thể làm cho máu ra nhiều ở khoang xương chậu, dẫn đến kinh nguyệt kéo dài, gây đau nhức vùng eo, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản.

Nhưng ngược lại, theo các nhà chuyên môn thì khi quan hệ tình dục tinh trùng của nam giới sẽ tác dụng vào tử cung làm cho quá trình hành kinh dễ hơn và kết thúc hành kinh sớm hơn.


Quan hệ trong lúc có kinh thì có mang thai không?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều cặp đôi, kể cả những người mới từng có chu kì kinh lẫn những chị em đã có kinh nguyệt từ lâu. Một số người cho rằng, "quan hệ vợ chồng" trong những ngày này thì không thể có thai do chưa đến ngày rụng trứng. Nhưng theo các nghiên cứu thì khả năng có thai ở thời điểm này chỉ thấp hơn thôi chứ không phải hoàn toàn không thể. Vì vậy, nếu có quan hệ trong những ngày nay thì cả hai nên lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Một số lưu ý khi "quan hệ vợ chồng" trong những ngày "đèn đỏ

- Phải đảm bảo giữ vệ sinh cho cả hai, tốt nhất là nên tắm rửa trước và sau khi quan hệ tình dục.
 
- Sử dụng khăn vải lót phía dưới để tránh làm bẩn giường.
 
- Chỉ nên quan hệ nhẹ nhàng và lưu ý sử dụng bao cao su để tránh những trường hợp không tốt và loại trừ khả năng mang thai.
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm