Mùa vải, làm ngay kem trái vải siêu ngon không cần dùng máy!

Bây giờ đang là mùa vải. Thời tiết mùa hè nắng nóng, làm chút kem trái vải để giải nhiệt nhé.


700-800g trái vải tươi

300 mlkemtươi (whipping cream)

200 ml sữa tươi không đường

60-80g đường

3 muỗng canh si rô ngô (corn syrup) hoặc mật ong

2 muỗng canh bột bắp

3 muỗng canh sữa tươi
Khuấy tan 2 muỗng canh bột bắp với 3 muỗng canh sữa. Trái vải lột vỏ, bỏ hạt, cân được khoảng 500g cơm vải.Lấy riêng 150g cơm vải để đông đá (nếu thích kem có miếng trái vải)Lấy 350g cơm vải và nước vải (thu được khi lột vải) xay nhuyễn, lược qua rây được khoảng 270ml nước cốt trái vải.Đun nóng sữa và kem, tắt lửa, cho đường, si rô ngô vào khuấy tan, cho hỗn hợp bột bắp pha với sữa vào khuấy tan.Thêm nước cốt trái vải khuấy cho đều.Bắc nồi lên bếp trở lại, đun lửa nhỏ, khuấy liên tục bằng thìa gỗ cho không dính đáy nồi. Kem sẽ đặc dần, dùng ngón tay miết một đường trên thìa gỗ thấy để lại một vệt là được.Để hỗn hợp nguội, cho vào ngăn đông khoảng 2-3 giờ thì kem hơi đặc lại, lấy ra khuấy đều cho các tinh thể đá vỡ ra trộn lẫn vào nhau thì kem sẽ mịn.Nếu bước này có để dành cơm vải  thì cho cơm vải đã đông vào kem, khuấy đều cơm vả isẽ lẫn rải rác trong kem. Cho kemvào ngăn đông để khoảng 4-6 giờ kem sẽ đông hẳn.Dùng muỗng múc kem ra ly, trang trí với mứt hoa quả tùy thích.Trái vải có thể chế biến nhiều món khác nhau thay vì ăn ngay bạn có thể làm trà vải, thạch vải... bên cạnh đó có một món ngon không kém đấy chính là kem trái vải. Kem mát lịm, thơm lừng vị vải. Thưởng thức 1 ly kem trái vải thì những oi nóng của ngày hè chắc chắn sẽ tan biến hết! 

Lưu ý:

- Lượng đường tùy độ ngọt của trái vải và tùy khẩu vị mà điều chỉnh cho vừa ngọt. 
- Lượng sữa, kem sữa, nước cốt trái vải có thể điều chỉnh tùy thích kem béo nhiều hay ít hoặc mùi thơm vải nhiều hay ít sao cho tổng lượng chất lỏng khoảng 750-800ml thì độ sánh sẽ phù hợp với 3 muỗng canh bột bắp. Tuy nhiên nếu lượng kem ít, nước nhiều sẽ làm kem có nhiều tinh thể đá, không mịn màng, để khắc phục tình trạng này chúng ta cần khuấy nhiều lần hơn (tức là mỗi 2 giờ lấy kem khuấy một lần, làm khoảng 3 lần) để các tinh thể đá bị phá vỡ. Mình làm lượng kem nhiều nên kem béo nhiều và chỉ cần khuấy một lần kem cũng đủ mịn.
- Si rô ngô giúp kem mịn hơn, nếu không có si rô ngô có thể thay bằng mật ong nhưng mật ong có màu đậm sẽ ảnh hưởng đến màu của kem nhé. Không có si rô ngô thì kem kémmịn hơn, không sao cả, chỉ cần khuấy kem thêm 1-2 lần sau mỗi 2 giờ đông đá.

Chúc các bạn có món kem trái vải thơm ngon mịn mượt đúng mùa vải nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm