Món canh này nấu đơn giản mà vừa ngon, vừa giúp giải ngấy: Chị em muốn giảm cân sau Tết thì nên ăn thường xuyên!
Canh đu đủ xanh vừa ngon, vừa dễ nấu nên chị em nhất định phải thử nha.
- 1. Rau củ200gr đu đủ xanh, 100gr nấm rơm, 1-2 củ cà rốt, 2-3 nhánh hành boa rô
- 2. Gia vịMuối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Sau Tết mà muốn giảm cân, chị em cứ ăn món canh đu đủ xanh này cho bữa tối khoảng 3-4 ngày/tuần. Đảm bảo bụng dạ hết đầy hơi, ọc ạch mà cơ thể cũng nhẹ nhõm theo luôn.
Cách nấu canh đu đủ xanh
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn nạo vỏ đu đủ và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, rửa đu đủ đã thái khoảng 3-4 lần để loại bỏ hết nhựa.
Bạn nạo vỏ cà rốt, cắt thành khoanh tròn hoặc có thể tỉa hoa nếu thích. Nấm rơm ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-7 phút rồi vớt ra. Rửa kỹ với nước cho hết nhớt và để ráo.
Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Bạn để riêng phần đầu hành với phần lá hành nha.
Nấu canh
Bạn cho vào nồi 1 thì cà phê dầu ăn và phi thơm phần đầu hành boa rô. Sau đó, cho đu đủ đã thái nhỏ vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối. Đảo đu đủ trên ngọn lửa nhỏ khoảng 2-3 phút.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi phần cà rốt, nấm rơm đã sơ chế và khoảng 600ml nước. Nêm thêm 2 thìa canh hạt nêm và giảm lửa. Nấu khoảng 15 phút trên lửa nhỏ.
Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thêm phần lá hành boa rô vào. Khuấy đều 1 lượt rồi đổ canh ra bát là có thể thưởng thức được rồi.
Món canh đu đủ này vừa dễ nấu, vừa rẻ. Nếu bạn có sẵn nước luộc gà hoặc nước hầm xương để nấu canh đu đủ thì món canh sẽ ngon hơn nhiều đấy!
Một vài công dụng của đu đủ xanh mà có thể bạn chưa biết
1. Hỗ trợ giảm cân
Đu đủ xanh chứa lượng lớn chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu và hạn chế thèm ăn vặt. Ngoài ra, đu đủ xanh còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, C, B12… và nhiều khoáng chất khác như kali, sắt, magie, canxi, kẽm. Chính vì thế, nếu đang muốn giảm cân thì ăn các món từ đu đủ xanh là lựa chọn rất tốt vì bạn vừa no lâu, vừa được cung cấp đủ chất.
2. Ngừa ung thư
Đu đủ xanh có chứa rất nhiều loại enzyme tự nhiên, đặc biệt có enzyme papain - rất tốt cho cơ thể và giúp hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư. Thành phần beta caroten có trong đu đủ còn có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ nên dễ dàng đẩy lùi cũng như cản trở sự phát triển của bệnh ung thư cao. Trong suốt quá trình điều trị ung thư, đu đủ xanh còn là thực phẩm giúp bệnh nhân ăn dễ dàng hơn so với các thực phẩm khác.
3. Điều hòa kinh nguyệt
Đu đủ xanh còn được biết đến là loại trái cây giúp ngừa thiếu máu, giảm stress trong "ngày đèn đỏ" cũng như hỗ trợ cho tử cung thực hiện chức năng tốt hơn. Đồng thời nó còn giúp điều trị rối loạn kinh nguyệt rất tốt cho phụ nữ trong những ngày đến tháng.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món canh vừa ngon vừa bổ để thưởng thức.