Lo ngại trước ô nhiễm từ rác thải nhựa, mẹ thông thái chuyển sang bao bì thân thiện với môi trường

Theo số liệu từ ngành môi trường nhân sự kiện Ngày Trái đất tại TPHCM mới đây, mỗi ngày ở Việt Nam có gần 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường. Điều đó cho thấy mối nguy từ rác thải nhựa, đặc biệt là túi nilon đang rất đáng báo động.

Chính nỗi lo ngại vì ảnh hưởng của bao bì nhựa đối với môi trường đang khiến bao bì xanh trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại.

Thay đổi thói quen sử dụng bao bì

Vốn quan tâm tới các vấn đề sức khỏe, chị Phan Thị Minh Anh (nội trợ, 36 tuổi, Tp.HCM) thường xuyên theo dõi sát sao các thông tin trên báo đài. Kể từ đó, chị có thói quen mua túi vải không dệt để đựng thực phẩm mỗi khi đi chợ hay siêu thị. Chị cho biết: “Túi đựng thực phẩm này bền, an toàn và chắc chắn lại sử dụng được nhiều lần, mỗi lần đi mua thực phẩm tôi đều không quên mang nó theo. Lúc trước mỗi lần đi siêu thị về là hàng tá túi nilon lớn nhỏ, cứ giặt sạch rồi sử dụng lại nhưng vẫn không sao hết được. Nhưng nghe trên báo đài nói túi nilon phải cả ngàn năm mới phân hủy hết làm tôi hoang mang. Vì vậy tôi quyết định dùng túi vải không dệt luôn tới giờ.”.

Ngoài chị Minh Anh, nhiều mẹ còn ưa chuộng các loại “bao bì” tự nhiên như lá dừa, lá chuối, v.v. trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Lo ngại trước ô nhiễm từ rác thải nhựa, mẹ thông thái chuyển sang bao bì thân thiện với môi trường - Ảnh 1.

Nhiều gia đình hiện đại đang chọn dùng các bao bì có nguồn gốc tự nhiên thay cho nhựa - Ảnh: Internet.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (Nhân viên kế toán, 42 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Khi mua đồ ăn sáng, tôi thường chọn những nơi sử dụng giấy, lá chuối để mua vì không muốn dùng thêm hộp nhựa hay túi nilon. Thường ngày chuẩn bị cơm trưa cho con đi học hay cho tôi và ông xã đi làm, tôi dùng lồng thực phẩm inox để đựng cơm thấy an tâm hơn rất nhiều”. Được biết, hai bé nhà chị là Gia An (12 tuổi) và Bảo Linh (8 tuổi) cũng rất ngoan khi thường xuyên phụ giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa và phân loại rác. “Mỗi khi có thời gian bên con, tôi thường thủ thỉ giải thích cho bé tác hại của túi nilon, đồ nhựa đối với môi trường. Tôi còn làm những tờ dặn dò nho nhỏ để ở bàn học của bé. Dần dần, các con đã tự giác hơn và giờ còn bảo ban nhau để lại ống hút vào hộp sữa sau khi uống xong để ống hút không bị sót khi thu gom nữa.” chi Nguyệt ‘bật mí’ thêm.

Ghi nhận nhanh trên thị trường, nhiều hệ thống siêu thị như Coopmart, Metro đã phát động phong trào sử dụng túi vải không dệt dù phải tăng 10% chi phí sản xuất túi đựng, hoặc nhiều hệ thống cà phê, trà sữa cũng đang khuyến khích khách hàng dùng quai vải để đựng ly khi mua mang về. Thị trường sẽ ngày càng sôi động hơn khi gần đây, các tập đoàn đa quốc gia tiết lộ sẽ có những sáng kiến trong việc tìm kiếm các giải pháp thay thế thân thiện hơn với môi trường.

Thêm một ý tưởng xanh

Mới đây, Tetra Pak, tập đoàn hàng đầu về chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển công bố công ty đang trong quá trình nghiên cứu để đưa ra thị trường sản phẩm ống hút giấy. Loại ống hút mới này có đầy đủ chức năng như ống hút bình thường và sẽ đi kèm với bao bì giấy do hãng cung ứng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Ông Jeffrey Fielkow, Phó chủ tịch phụ trách Phát triển bền vững khu vực Nam Á, Đông Á và châu Đại Dương của Tetra Pak cho biết: “Chúng tôi tin rằng một khi ống hút giấy được đưa vào sử dụng, sẽ mang lại giải pháp bền vững lâu dài cho vấn đề môi trường. Nó cũng sẽ giúp chúng tôi tiến gần hơn tới mục tiêu sử dụng 100% nguyên liệu tái tạo cho các sản phẩm của mình”.

Lo ngại trước ô nhiễm từ rác thải nhựa, mẹ thông thái chuyển sang bao bì thân thiện với môi trường - Ảnh 2.

Bao bì xanh sẽ là giải pháp bền vững lâu dài cho vấn đề rác thải nhựa - Ảnh: Internet

Hiện tại, 100% các bao bì do Tetra Pak cung cấp tại Việt Nam được làm từ nguyên liệu khai thác từ những nguồn rừng trồng mới và quản lý bền vững do Hiệp hội Rừng Thế giới FSC chứng nhận. Tập đoàn Thụy Điển này cũng cho ra đời nắp sinh học có tính năng y hệt như nắp nhựa nhưng thân thiện hơn với môi trường nhờ làm từ…mía, hay gần đây nhất là công nghệ e-Beam khử trùng bao bì bằng chùm tia điện từ giúp tiết kiệm đến 50% năng lượng trong quá trình sản xuất. Việc sản xuất ống hút giấy sẽ là sự bổ sung đáng kể vào bộ sản phẩm xanh thân thiện với môi trường của hãng này.

Được biết, Tetra Pak đang đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu và sản xuất để ra mắt ống hút giấy vào cuối năm nay. Việc này sẽ mang lại cho mẹ nhiều lựa chọn hơn khi muốn mua những sản phẩm vừa có chất lượng tốt lại thân thiện với môi trường cho gia đình mình.

Lo ngại trước ô nhiễm từ rác thải nhựa, mẹ thông thái chuyển sang bao bì thân thiện với môi trường - Ảnh 3.

Năm 2017, Tetra Pak đã cung cấp hơn 8 tỷ bao bì chỉ tính riêng tại thị trường Việt Nam. Bố mẹ cùng bé chỉ cần mất 1 giây tìm logo trên vỏ hộp để đảm bảo rằng mình đang chọn mua những sản phẩm được đựng trong hộp giấy do hãng sản xuất nhé.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm