Kiến trúc sư chỉ ra 12 lỗi sai trong thiết kế tủ bếp sẽ khiến nhiều chị em bị khó khăn khi sử dụng

Chưa hẳn cứ mua tủ bếp xịn, đắt tiền là yên tâm. Vẫn còn 12 lỗi tủ bếp thường gặp khiến chị em bức xúc được kiến trúc sư đưa ra để các gia đình cùng tránh.

Trong không gian phòng bếp chiếc tủ luôn là món đồ dùng lưu trữ không thể thiếu. Nó có thể trữ từ bát đĩa, đồ bếp, dụng cụ điện tử phục vụ nấu ăn. Chính vì thế, tủ bếp là thứ được các gia đình quan tâm và đầu tư nhất.

Tuy nhiên, mỗi thiết kế bếp của các gia đình lại khác nhau và các mẫu tủ bếp trên thị trường cũng rất đa dạng, nhiều lựa chọn. Nếu không phải là người sành sỏi, có kiến thức hoặc quan tâm nhiều tới vấn đề thiết kế chắc hẳn nhiều người sẽ gặp phải khó khăn khi chọn được món tủ bếp cho gia đình của mình.

Với kiến trúc sư Nguyễn Anh Tuấn (hiện đang công tác tại Hà Nội) với nhiều năm trong nghề cũng đã gặp nhiều trường hợp "tai nạn" khi mua tủ bếp vì gặp các lỗi khó chịu. "Ngày trước, khi còn chưa mua nhà mặc dù mình là kiến trúc sư luôn vẽ cho người khác, nhưng hiếm khi nào thao tác sử dụng như một người nấu bếp thực sự. Do vậy kinh nghiệm về tủ bếp phần nhiều cũng chỉ là trên lý thuyết.

Phải đến khi mình xây nhà và trực tiếp làm cho gia đình một khoang bếp, phụ vợ nấu nướng hàng ngày, mình mới nhận ra nhiều điều trước đây mình còn thiếu sót do không để ý. Cũng từ những thực tế đáng quý đó mà mình nhận ra tới 12 lỗi tủ bếp thường mắc phải và nếu mọi người biết để tránh sẽ giúp cho căn bếp như mong đợi".

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp luôn gặp khiến chị em bức xúc - Ảnh 2.

Kiến trúc sư Nguyễn Anh Tuấn.

Cùng tham khảo 12 lỗi tủ bếp được kiến trúc sư Anh Tuấn chỉ ra, để bạn tránh xa khi áp dụng vào thiết kế của gia đình.

Lỗi 1: Sử dụng không đúng chủng loại gỗ cho tủ bếp

Việc chọn nhầm chất liệu gỗ kém chất lượng sẽ khiến khoang chậu rửa và giá bát treo ở tủ trên luôn luôn có hơi ẩm và nước. Sau một thời gian sử dụng gỗ bị ngậm nước là vênh hết. Các chất liệu như ván dăm MFC, lõi xanh An Cường, Minh Long, Thái Xanh hay loại gì thì khi khoang có nước là sẽ gặp vấn đề. Nếu gia đình bạn không đủ điều kiện mua chất lượng gỗ tốt, thì việc nên làm là sử dụng lõi nhựa picomat cho khoang chậu rửa để kéo dài tuổi thọ hơn.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Lỗi 2: Bắt tay nắm tủ không đúng vị trí, khiến chị em khó thao tác

Tủ trên mà lắp tay ở phía giữa cánh là chị em chiều cao hạn chế phải với rất vất vả hoặc tủ dưới lại bắt tay nắm phía giữa khi mở cũng phải cúi gập người khá khó chịu. Đây là lỗi đơn giản nhưng trong quá trình sử dụng hàng ngày, tần suất nhiều lần thì thật sự bức xúc.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Lỗi 3: Chia khoang trong tủ không hợp lý

Việc chia khoang lưu trữ trong tủ gỗ quá tiết kiệm sẽ dẫn đến việc bị lãng phí khoảng không, hoặc chia không phù hợp, để chai nước mắm, chai dầu ăn cao tý cũng không vừa là rất khó chịu.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Lỗi 4: Bắt thiếu vít ở bản lề

Tủ có 4 lỗ nhưng thợ gỗ khi lắp đặt tại nơi thường chỉ bắt 2 lỗ vì tiết kiệm thời gian và cho nhanh hoàn thành sản phẩm. Vậy thì một thời gian sử dụng cánh sẽ bị xệ. Chính vì thế khi lắp tủ bạn cần để ý vít đủ 4 lỗ.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Lỗi 5: Bản lề khoang chậu rửa bị gỉ

Sau một thời gian sử dụng, hầu hết các khoang chậu rửa đều gặp tình trạng bị gỉ. Đối với riêng khoang này bạn phải sử dụng bản lề loại tốt hẳn (như inox 304) để chống gỉ.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Lỗi 6: Bơm silicon không kỹ quanh mép đá - chậu rửa

Lỗi kỹ thuật này khiến một thời gian sử dụng thì tủ bếp sẽ bị ngấm nước, ẩm mốc và hỏng rất nhanh.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Lỗi 7: Vành chậu rửa lồi lên trên mặt đá

Đây là lỗi thiết kế khiến bạn sau khi rửa không vét nước trên bề mặt xuống chậu triệt để để làm vệ sinh, dọn dẹp. Khi thi công để ý khoét đá làm 2 nấc để vành chậu rửa luôn bên dưới mặt đá, vừa đẹp lại tiện dụng hơn.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 9.

Ảnh minh họa.

Lỗi 8: Để bụi gỗ dính đầy trong ray kéo

Thợ gỗ khoan vít bụi gỗ thường làm ẩu sẽ để còn dính đầy bụi gỗ trong ray ngăn kéo. Một thời gian ngắn sử dụng sẽ bị han gỉ và bị kẹt, khó di chuyển. Sau khi lắp đặt bạn nhớ kiểm tra và vệ sinh kỹ.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 10.

Ảnh minh họa.

Lỗi 9: Chiều cao của tủ bếp không phù hợp

Chiều cao tủ bếp có nhà bị cao vọt lên đứng thao tác rất khó khăn hoặc thấp quá lại vướng tầm nhìn. Tủ bếp dưới cao từ 820 - 870cm là phù hợp với đa phần phụ nữ Việt Nam.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 11.

Ảnh minh họa.

Lỗi 10: Thiếu vị trí ổ điện trên bàn bếp

Đây là một lỗi nhỏ gây bất tiện rất hay gặp ở các dự án chung cư vì khâu thiết kế tiết kiệm quá mức. Ít nhất cũng phải có 3-4 ổ cắm cho nồi cơm, siêu nước, lò vi sóng, nồi chiên. Các gia đình phải lưu ý từ khâu xây dựng. Bố trí đầy đủ ổ cắm cho cả lò nướng, bếp từ, máy lọc nước ở tủ dưới, hút mùi ở tủ trên để sử dụng.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 12.

Ảnh minh họa.

Lỗi 11. Mặt đá bị mỏng

Mặt đá thiết kế thường bị mỏng nhỏ hơn 2cm, lại không gia cố thêm thanh gỗ bên dưới nên khi lỡ tay chặt gà mạnh rất nguy hiểm.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 13.

Ảnh minh họa.

Lỗi 12: Đèn chiếu sáng cho tủ bếp dưới bị lắp sai vị trí

Rất nhiều người lắp sai vị trí đèn chiếu sáng cho tủ bếp dưới nên ánh sáng từ trên trần chiếu xuống luôn bị khuất bóng. Giải pháp đúng là lắp lắp đèn led dây, thanh ngay bên dưới của tủ bếp trên, vùng sáng sẽ tập trung vào đúng chỗ.

Kiến trúc sư bóc 12 lỗi tủ bếp thường gặp gây cản trở và giảm chất lượng sống khiến chị em bức xúc - Ảnh 14.

Ảnh minh họa.

Kiến trúc sư chỉ ra 12 lỗi sai trong thiết kế tủ bếp sẽ khiến nhiều chị em bị khó khăn khi sử dụng  - Ảnh 15.

 

Chia sẻ
Đọc thêm