Kịch tính cuộc vây bắt tử tù trong rừng thẳm

Hồng Anh – Nguyễn Phượng – Ngô Thủy, Theo CAND
Chia sẻ

Như Báo CAND đã thông tin, vào hồi 1h15 ngày 17-9, tử tù thứ hai là Nguyễn Văn Tình đã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trong rừng đặc dụng thuộc địa phận xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình, giáp ranh với xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Các trinh sát tham gia chuyên án truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình đã phải mất 5 đêm thức trắng lần theo dấu vết, mật phục và vây bắt thành công.

Những nhận định, phán đoán chính xác…

10h kém 15 phút ngày 11-9, nhận được tin báo 2 tử tù Lê Văn Thọ (Thọ sứt) và Nguyễn Văn Tình trốn khỏi Trại giam T16 – Bộ Công an, Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc; Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã triệu tập cuộc họp khẩn với sự tham gia của các đơn vị chức năng phân tích, nhận định tình hình liên quan đến địa bàn Sơn La và hai đối tượng trốn trại: Cả 2 tử tù đều có liên quan đến địa bàn Sơn La, nhất là Nguyễn Văn Tình.

Do tính chất đặc biệt nguy hiểm của tử tù trốn trại và nhận định đối tượng sẽ lên địa bàn Sơn La lẩn trốn, để chủ động đón chặn, bắt giữ kịp thời, Công an tỉnh Sơn La quyết định thành lập Tiểu ban chỉ đạo lực lượng kiểm soát, đón chặn, bắt giữ tên tử tù do Đại tá Phùng Tiến Triển làm Trưởng Tiểu ban, trực tiếp chỉ huy; lực lượng tham gia ban đầu gồm 200 CBCS của các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên, Mai Sơn, Yên Châu, tập trung tại 11 điểm chốt, đón chặn các tuyến đường.

Kịch tính cuộc vây bắt tử tù trong rừng thẳm - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Tình (X) sau khi bị bắt.

Đến 14h30 ngày 11-9, lực lượng vây bắt, đón chặn của Công an Sơn La đã có mặt tại 11 điểm để làm nhiệm vụ.


Sáng 12-9, lãnh đạo Bộ Công an triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các Tổng cục, Cục nghiệp vụ và Công an các địa phương liên quan. Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã huy động thêm 100 CBCS, áp dụng triệt để các biện pháp nghiệp vụ; địa bàn trọng điểm là xã Lóng Luông và vùng phụ cận.

Do nhận định đối tượng sẽ tìm con đường gần nhất để vào Tà Dê, Lũng Xá, nên Công an đã bố trí lực lượng đón chặn ở tất cả các tuyến đường từ Mai Châu lên Vân Hồ; chia làm 3 vành đai: (1) lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát truy nã tội phạm, Cảnh sát cơ động kiểm tra các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường; (2) lực lượng chặn các đường ngang, đường tiểu ngạch hướng về Lóng Luông, Tà Dê, Lũng Xá; (3) lực lượng tinh gọn, giỏi võ thuật trực tiếp tiếp cận xung quanh địa bàn Tà Dê, Lũng Xá.

Trong điều kiện, thời tiết khắc nghiệt, mưa bão, sương mù dày đặc, CBCS ăn mì tôm, lương khô, căng mình suốt 24/24h.

Cuộc vây bắt nghẹt thở

17h, ngày 16-9, nhận được tin đối tượng Nguyễn Văn Tình đã vượt tuyến từ Kỳ Sơn -Hòa Bình đến khu vực rừng già huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình giáp ranh với huyện Vân Hồ - Sơn La, các mũi tập trung lực lượng vây bắt.

Khi phát hiện đối tượng từ quốc lộ 6 rẽ vào khu rừng thuộc xã Tân Sơn của huyện Mai Châu, Hòa Bình. Ban chỉ đạo nhận định: đối tượng Tình nhìn thấy lực lượng Công an Sơn La đón chặn quá đông, buộc phải rẽ ngang chạy vào rừng lẩn trốn, chắc chắn phải có người ở địa phương trợ giúp vào rừng ẩn nấp và sau đó tiếp tục tìm đường di chuyển đến bản Lũng Xá, Tà Dê.

Ban Chuyên án nhận định, nếu không tổ chức vây bắt ngay thì đối tượng sẽ vào được Tà Dê, từ đây sẽ vượt biên sang Lào. Tiểu ban Chuyên án quyết định vây bắt: một mặt bố trí lực lượng Công an Sơn La, Mộc Châu, Vân Hồ và có sự phối hợp của Công an huyện Mai Châu, Hòa Bình bao vây, chốt chặn một số vị trí trọng yếu để đối tượng không thể vượt cánh rừng già sang Tà Dê, Lũng Xá; lực lượng trinh sát dùng xe máy di chuyển tuần tra xung quanh nơi đối tượng đang lẩn trốn. Kế hoạch đưa ra chớp nhoáng, 30 CBCS được huy động và đã bắt được ngay một đối tượng giúp sức tên Tình lẩn trốn vào rừng.

Bỏ dở bữa cơm chiều để tăng cường, hỗ trợ các lực lượng vây bắt đối tượng

Ngay trong buổi chiều 16-9, một tổ công tác do đồng chí Đại tá Phạm Văn Sử, Phó Giám đốc Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với lực lượng Công an huyện Kỳ Sơn tiến hành triệu tập, xác minh làm rõ và ra Quyết định tạm giữ 3 đối tượng có hành vi che giấu tội phạm và cung cấp phương tiện giúp đối tượng Tình bỏ trốn là Nguyễn Văn Hạnh (45 tuổi), Nguyễn Văn Việt (32 tuổi), Nguyễn Văn Ba (28 tuổi) đều trú tại xóm Mùn 6, Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Đồng thời tiến hành tạm giữ phương tiện đối tượng Tình đã bỏ lại nhà Hạnh là một chiếc xe môtô không có BKS để bàn giao cho cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra, giải quyết.

Công việc kết thúc đã tối muộn, mâm cơm chiều được dọn lên nhưng CBCS trong tổ công tác đã phải vội vàng lên đường tăng cường cho lực lượng vây bắt đối tượng Tình tại Mai Châu, Hòa Bình bởi lúc này các anh vừa nhận được tin báo đối tượng đã có mặt tại địa bàn.

Chiều tối 16-9, xác định đối tượng đã ở địa bàn huyện Mai Châu, Ban Chuyên án tổ chức ngay lực lượng tiến hành chốt chặn, mật phục toàn bộ các tuyến đường từ khu vực 2 xã Hang Kia, Pà Cò sang khu vực Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đồng thời tập trung rà soát trên địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò và xã Tân Sơn để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng.

Đến 22h30 phát hiện có dấu hiệu đối tượng Nguyễn Văn Tình xuất hiện tại khu vực lán trông nương của gia đình ông Sùng A Sớ thuộc địa phận xã Pà Cò, lực lượng truy bắt nhận lệnh khẩn trương tiến hành bao vây.

Công việc lúc này rất khó khăn phức tạp bởi con đường dẫn từ quốc lộ 6 đến lán nhà ông Sớ là một con đường mòn dài 3km, phải đi qua một con suối đang mùa mưa lũ nước dâng cao nguy hiểm, nhất là lực lượng vây bắt của ta được trang bị áo giáp trên người rất nặng, đường nhiều đá và bùn trơn trượt di chuyển rất khó khăn.

Trong khi đó, để đảm bảo tuyệt đối bí mật, CBCS phải lần đường từng bước chân trong bóng đêm dày đặc của mưa, sương mù nơi hoang sơn cùng cốc nhưng các anh vẫn quyết tâm vượt qua để bắt giữ đối tượng.

Tổ công tác đặc biệt gồm 10 trinh sát dày dặn kinh nghiệm có nhiệm vụ trực tiếp vào rừng bắt đối tượng Tình. Khi di chuyển đến địa điểm thì không thấy Tình đâu, hắn đã kịp chạy vào khe núi cách đó khoảng 120m để ẩn náu.

Ngay lập tức tổ công tác triển khai phương án 2, bố trí 4 trinh sát kỳ cựu, giỏi võ thuật giấu mình trong bụi rậm ở phạm vi hẹp, còn 6 trinh sát khác lui ra vòng ngoài phía sau để hỗ trợ.

30 phút sau, Tình từ khe núi di chuyển ra lán nương, trong cơn đói, khát, Tình lấy sữa ở lán ngửa cổ uống. Lúc này, 4 trinh sát đã lao vào quật ngã đối tượng, đồng thời 6 trinh sát khác cũng có mặt kịp thời để hỗ trợ, đối tượng đã bị bắt giữ một cách mau lẹ. 7 đồng chí trong tổ chiến đấu đặc biệt này đều là những nhân vật điển hình, từng nhiều lần tham chiến trong các trận đánh tội phạm ma túy ở vùng rừng núi này.

Kịch tính cuộc vây bắt tử tù trong rừng thẳm - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Văn Tình bị lực lượng Công an bắt giữ.

Việc bắt được tử tù Nguyễn Văn Tình và đảm bảo an toàn tuyệt đối lực lượng của ta là một chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hoà Bình, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Cục Cảnh sát hình sự và các lực lượng khác tham gia phối hợp. Bài học đầu tiên được rút ra là việc phán đoán, nhận định chính xác đối tượng Tình sẽ tìm cách để di chuyển lên địa bàn Tà Dê, Lũng Xá của xã Lóng Luông, Sơn La nhờ sự trợ giúp của các đối tượng thân cận trước đây - đó chính là điểm mấu chốt để đón chặn, bắt giữ được đối tượng.


Thứ hai, quá trình triển khai lực lượng vây bắt phải tuyệt đối chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Tổng cục Cảnh sát. Cuối cùng là việc lựa chọn địa điểm, thời gian, biện pháp, chiến thuật nghiệp vụ chuẩn xác của các lực lượng tham gia.

Chia sẻ
Đọc thêm