Khi "chuẩn mực hoàn hảo" không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy

M.S, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu bạn phải liệt kê ra một danh sách những thứ mình yêu quý, trân trọng nhất, thì đến gạch đầu dòng thứ bao nhiêu bạn mới viết ra tên của chính mình?

Khi "chuẩn mực hoàn hảo" không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy

Năm 2014, một chiến dịch quảng cáo của Victoria’s Secret - hãng nội y nổi tiếng toàn thế giới vừa xuất hiện đã bị phản đối kịch liệt bởi giới nữ ở nước Anh nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Hơn 16 nghìn người đã đồng loạt kí vào đơn yêu cầu hãng đồ lót nổi tiếng toàn thế giới này phải lên tiếng xin lỗi vì chiến dịch quảng cáo được cho là "vô trách nhiệm" và "làm xấu hình ảnh của người phụ nữ".

Tất nhiên, bạn sẽ tò mò, có gì trong chiến dịch quảng cáo ấy? Ai cũng biết những thiên thần của Victoria’s Secret (VS) đều là những cô nàng hoàn hảo: Xinh đẹp, thành công, và hơn hết là có một thân hình khiến nhiều người mơ ước. Đó là sự thật hiển nhiên. Nhưng liệu đó có phải là điều kiện cần và đủ để VS đưa ra một slogan rất "gây hấn" trong chiến dịch quảng cáo mới của mình? Một câu slogan rất "gây hấn" là "The Perfect Body" (Thân hình hoàn hảo) được chạy ngang tấm ảnh có hơn chục nàng thiên thần đang đứng "khoe thân".

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 1.

Bức ảnh đã gây bão vì đưa ra một chuẩn mực "cơ thể hoàn hảo" không tưởng.

Nhìn vào bức ảnh, có thể thấy rõ ràng hãng nội y này đã tự đưa ra định nghĩa về một cơ thể chuẩn-hoàn-hảo theo cách của riêng mình: Nếu bạn có thân hình như những thiên thần của chúng tôi, vậy là bạn hoàn hảo! Nhưng thân hình đó là gì?

Là những cô nàng có chiều cao xêm xêm nhau (cỡ 1,7 - 1,9m), mặt xinh như thiên thần, chân dài hơn một mét và tiệm cận mức mét rưỡi. Thử hỏi trên thế giới có bao nhiêu phần trăm phụ nữ đáp ứng được những yêu cầu đó để có thể tự hào nhận mình là "hoàn hảo"?

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 2.

Sau đó, hãng này đã thay đổi slogan bớt gây tranh cãi hơn.

Theo những người lập đơn và phản đối chiến dịch này, phụ nữ ngày nay đã phải chịu quá nhiều áp lực về việc mình phải không được quá gầy hay quá béo, phải đẹp, phải hấp dẫn. Và ngày ngày, họ đã cảm thấy quá stress khi phải nhìn thấy những cô nàng mảnh mai xinh đẹp, đã phải khổ sở nhịn ăn, tập tành vất vả để có được một thân hình (tạm cho là) ổn.

Nhưng chiến dịch này đã giáng một đòn quá mạnh vào những cô nàng không hoàn hảo và luôn cảm thấy tự ti về cân nặng cũng như ngoại hình của mình. Họ cũng vô cùng lo lắng rằng chiến dịch quảng cáo này sẽ khuyến khích một bộ phận lớn nữ giới ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhịn ăn, giảm cân bằng mọi giá để có được thân hình chuẩn như những thiên thần - thần tượng của họ.

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 3.

Cơ thể hoàn hảo là cô thể khỏe mạnh và đẹp theo những chuẩn mực riêng.

Body shaming - vùi dập người hay làm xấu chính mình?

Phụ nữ không tự nhiên ghét cơ thể mình đến vậy. Là truyền thông, là những "chuẩn mực đẹp" đang khiến phụ nữ làm cái điều không ai mong muốn ấy: Luôn cảm thấy tự ti và chán ghét bản thân mình. Một thế lực cũng mạnh không kém trong việc luôn khiến phụ nữ cảm thấy mình không đủ tốt, không đủ đẹp chính là những kẻ xấu xí thích vùi dập, dìm hàng người khác bằng cách lôi những khiếm khuyết ngoại hình của người ta ra để chế giễu, nhạo báng.

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 4.

Người mẫu Cao Ngân, trong những ngày gần đây, chính là một trong những nạn nhân của trò body-shaming đáng xấu hổ ấy. Cùng với fat-shaming (bị chê bai khi bạn quá béo), thì skinny-shaming (bị miệt thị khi bạn có thân hình quá đỗi cò hương) cũng đang dần trở nên phổ biến.

Nếu như trước đây, nữ diễn viên trẻ Kaity Nguyễn đã từng phải khóc dở mếu dở vì rộ lên tin đồn rằng người ta đi xem "Em chưa 18" để thưởng thức phim là ít mà để ngắm vòng một đồ sộ của cô nàng là nhiều, thì bây giờ, Cao Ngân cũng liên tiếp phải gánh những gạch đá từ dư luận khi người ta liên tục dùng những lời lẽ khó nghe để nói về cơ thể của cô.

Trong xã hội này, có vẻ như nếu bạn không đẹp-đúng-chuẩn, thì bạn sẽ ngay lập tức biến thành một kẻ tội đồ. Khi ấy, người ta sẽ nhòm ngó bạn, dò xét bạn, đánh giá bạn. Khi ấy, những con chữ sẽ biến thành những con dao sắc lẹm, sẵn sàng làm rỉ máu trái tim của bất kỳ nạn nhân yếu đuối nào.

Sự ác độc ấy lạnh lùng đến mức, nếu bạn khóc, nó sẽ càng cười. Nếu bạn đau, nó sẽ càng vui vẻ, khoái trá. Không biết từ bao giờ, người ta lại cảm thấy vui vẻ thoải mái khi vùi dập một người khác về sự "không hoàn hảo" của cơ thể họ.

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 5.

À cũng đúng thôi, vì nói xấu người khác sẽ làm giảm stress, sẽ giúp ta xả những ức chế hằng ngày khi bị sếp mắng, cấp trên cằn nhằn mà không biết nói cùng ai. Con kia xấu hả, ai cũng chửi nó hả, vậy thì mình cũng chửi cho vui, cho xôm, cho thoải mái! Nhưng không ai thèm quan tâm xem nạn nhân cảm thấy thế nào, và mình làm vậy có đúng hay không.

Tôi cũng đã từng là nạn nhân của body-shaming rất nhiều lần. Trước đây khi nặng tới hơn 60kg, tôi đã phải làm quen với những "mỹ từ" như "béo như lợn", "lăn nhanh hơn đi", "mặc đồ chắc toàn size XXXL ha?!" đến từ những bạn bè, họ hàng của mình.

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 6.

Quá cay cú, tôi ép cân xuống còn 43kg chỉ sau hai năm. Và tiếp tục sau đó lại là những "mỹ từ" khác, kiểu như "Sao mày gầy như con cá mắm?", "Trông như đói ăn", "Đồ hai lưng mông tóp"…

Bạn thấy không? Kiểu gì rồi bạn cũng sẽ bị miệt thị, bị vùi dập bởi những kẻ thích chê bai người khác, chúng đông và hung hãn lắm. Bạn sẽ không thể nào vừa mắt 100% những kẻ như vậy. Nên tốt nhất là hãy cứ bơ đi mà sống.

Trên thực tế, chẳng có gì là hoàn hảo. Ngay cả những thiên thần của Victoria’s Secret cũng còn đầy những khiếm khuyết mà họ thỉnh thoảng vẫn phàn nàn trên các trang mạng cá nhân của mình. Những người mẫu hạng A vẫn tâm sự rằng "Đôi khi tôi cũng mong trông mình xinh đẹp nuột nà như hình của mình trên tạp chí".

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 7.

Những cái đẹp-chuẩn-mực ấy, thực ra chỉ là sản phẩm đã được chỉnh sửa nhiều lần bằng photoshop, để mang đến những vẻ đẹp không có thật, hòng ve vuốt thị giác của đàn ông và tăng thêm áp lực cho phụ nữ mà thôi.

Và chính những kẻ thích đi vùi dập người khác mới là những kẻ đáng thương nhất. Vì cuộc đời của họ quá nhàm chán, họ đang cảm thấy mình chẳng khác gì một "loser" nên phải tìm cách để chê ai đó, để nâng mình lên, để cảm thấy mình có gì đó hơn người ta, nhưng thực ra chỉ hơn mỗi cái là xấu tính!

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 8.

Hãy cứ sống thật với chính mình, con người mình. Thân thể này là bố mẹ ban tặng. Béo hay gầy, cao hay thấp, có những thứ bạn có thể điều chỉnh, lựa chọn, nhưng có những thứ đã là quyết định của gen di truyền! Xấu hay đẹp đâu có quan trọng. Quan trọng là bạn sống đúng với bản chất, con người mình, biết tận hưởng cuộc sống và bỏ ngoài tai những lời lẽ xấu xí kia.

Đừng quên, khi bạn nói xấu một ai đó, điều đó không định nghĩa người ta, điều đó ĐỊNH NGHĨA bạn!

Khi chuẩn mực hoàn hảo không có chỗ cho những kẻ quá béo hay quá gầy - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm