Khám phá "Atlantis Phương Đông": Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà

THANH TÂM, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Chia sẻ

Sau 50 năm ẩn mình dưới lòng hồ, thành phố được mệnh danh là "Atlantis Phương Đông" ở Trung Quốc vẫn giữ nguyên vẻ tráng lệ và kì bí của nó.

Thiên Đảo là một hồ nước nhân tạo được hình thành vào năm 1959 nằm ở khu vực tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo như tên gọi Thiên Đảo, hồ có diện tích 573km chứa đựng bên trong 1078 các hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác. Tuy nhiên, phong cảnh nơi đây không thể so sánh được với thành phố cổ kỳ vĩ ngay dưới đáy hồ, nơi được mệnh danh là "Atlantis Phương Đông".

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 1.

Quần thể Thiên Đảo tại Chiết Giang (Trung Quốc).

Thành phố "mất tích" Shi Cheng - Bảo vật dưới lòng hồ

Vào khoảng 1300 năm trước, thành phố Shi Cheng (Sư Thành) được xây dựng tại chân núi Ngũ Sư, trong giai đoạn Đông Hán. Thời điểm đó, thành phố này được xem là một trung tâm về chính trị và kinh tế ở phía đông tỉnh Chiết Giang với mật độ dân số lên tới 290.000 người.

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 2.

"Atlantis Phương Đông" gây choáng ngợp bởi vẻ cổ kính và bí ẩn.

Tuy nhiên, khi Trung Quốc thực hiện dự án xây dựng đập Tân An tại hồ Thiên Đảo vào năm 1959, thành phố này không may đã bị nhấn chìm xuống nước và nằm dưới lòng sông suốt từ đó đến thời điểm hiện tại.

Vào năm 2001, sau một thời gian dài tìm kiếm, các chuyên gia phát hiện những công trình kiến trúc nằm dưới hồ. Cuối cùng, đội thợ lặn chuyên nghiệp từ thành phố Thượng Hải đã tìm thấy Sư Thành nằm “chìm” dưới độ sâu 40m.

Sau hơn 50 năm, tàn tích của thành phố này đã trở thành phiên bản của vương quốc Atlantis và là một phần của bộ sưu tập kỳ quan thế giới phiên bản thu nhỏ ở Trung Quốc.

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 3.

Thành phố được phát hiện sau nhiều năm chìm sâu dưới đáy hồ

"Chiếc hộp thời gian" đầy bí ẩn

Mặc dù bị lãng quên trong vài thập kỷ nhưng thành phố Shi Cheng vẫn giữ được nguyên vẹn nhiều công trình nhà cửa, đền đài được trang trí công phu bởi những tượng chạm khắc tinh xảo đậm nét Phương Đông.

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 4.

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 5.

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 6.

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 7.

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 8.

Những chi tiết của thành phố vẫn được bảo quản nguyên vẹn

Hơn nữa, việc không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như mưa, nắng hay gió nên nơi đây vẫn giữ nguyên vẹn từ những bức tường, những kiến trúc chạm khắc cho đến những đầm gỗ và cầu thang.

Theo đó, thành phố còn có tới 5 cổng vào từ các hướng, những con đường rộng hay các cổng vòm được trang trí bằng các tượng đá chạm khắc hình sư tử, rồng cùng nhiều biểu tượng lịch sử khác mang một vẻ đẹp huyền bí, lộng lẫy ngay dưới lòng hồ.

Khám phá Atlantis Phương Đông: Thành phố cổ nằm sâu dưới lòng hồ, có niên đại 1300 năm và kiến trúc kì vĩ khiến nhiều người phải nổi da gà - Ảnh 9.

Bản phác thảo thành phố Shicheng

Sau 20 năm được phát hiện, dự án này đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch, đặc biệt là những thợ lặn và những khách du lịch đam mê tìm hiểu lịch sử và văn hóa cổ xưa của Trung Quốc.

Nguồn: Daily Mail

https://kenh14.vn/kham-pha-atlantis-phuong-dong-thanh-pho-co-nam-sau-duoi-long-ho-co-nien-dai-1300-nam-va-kien-truc-ki-vi-khien-nhieu-nguoi-phai-noi-da-ga-20220428233619391.chn https://cafef.vn/kham-pha-atlantis-phuong-dong-thanh-pho-co-nam-sau-duoi-long-ho-co-nien-dai-1300-nam-va-kien-truc-ki-vi-khien-nhieu-nguoi-phai-noi-da-ga-20220501081809429.chn
Chia sẻ
Đọc thêm