Hút bóng cười trong 6 tháng, một thanh niên 20 tuổi nhập viện

Tuấn Bảo, Theo VTV

Sau 6 tháng hút bóng cười, một thanh niên ở Hải Phòng xuất hiện tê bì, yếu 2 chân không thể đi lại.

Hút bóng cười trong 6 tháng, một thanh niên 20 tuổi nhập viện - Ảnh 1.

Tình trạng yếu 2 chân của bệnh nhân lúc nhập viện. Ảnh: BVCC

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân T.T.M. (20 tuổi, trú tại An Dương, Hải Phòng) bị tê bì, yếu 2 chân.

Trực tiếp khám cho bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, Khoa Thần kinh chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu cơ bản, định lượng vitamin B12 và làm điện cơ. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy: Nồng độ vitamin B12 giảm, điện cơ thấy tổn thương mất Myelin và tổn thương sợi trục chi dưới, hồng cầu giảm.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm đa dây thần kinh sau sử dụng bóng cười. Đến nay, sau khi điều trị tại Khoa Thần kinh, các triệu chứng của bệnh nhân đã được cải thiện, đỡ tê bì 2 chân và tự đứng lên được.

Bệnh nhân chia sẻ: Bản thân hoàn toàn không hề hay biết về tác hại của bóng cười. Chỉ khi không thể đứng được kèm theo nỗi sợ hãi sẽ phải ngồi xe lăn suốt đời, bệnh nhân mới thực sự hiểu tác hại của bóng cười.

Hút bóng cười trong 6 tháng, một thanh niên 20 tuổi nhập viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân có thể co chân sau điều trị. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, bệnh nhân may mắn vì được điều trị kịp thời. Đây cũng là một trong nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh do hút bóng cười trong thời gian gần đây.

TS.BS Nguyễn Duy Mạnh cho biết: Dinito monoxid (N20) hay còn gọi là khí cười, được bơm vào những quả bóng bay mà giới trẻ gọi với cái tên bóng cười. Khí cười thường được sử dụng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy nhiên liều lượng và cách thức sử dụng phải theo chỉ định.

Người sử dụng bóng cười ban đầu sẽ cảm thấy hưng phấn tạm thời, cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái nhưng sau sẽ nhanh chóng ức chế thần kinh. Điều đáng sợ là bóng cười cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tương tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Theo TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, nếu sử dụng thường xuyên bóng cười có thể gây ra những rối loạn như: tổn thương thần kinh ngoại biên, cảm giác châm chích ở đầu các chi, đi lại loạng choạng, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chu trình chuyển hóa vitamin B12, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, suy tủy, giảm khả năng sinh sản… Trường hợp quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt tay chân, trầm cảm thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Các bệnh nhân nhập viện chủ yếu là giới trẻ, chỉ ở độ tuổi 20. Bệnh nhân vào viện thường theo 2 dạng: 1 là ngộ độc cấp tính do dùng quá liều, 2 là dùng nhiều lần gây tổn thương thần kinh não, tủy sống, trầm cảm, tê yếu cơ, thiếu máu…

Qua đây, TS.BS Nguyễn Duy Mạnh khuyến cáo: Người dân, đặc biệt giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những tác hại của nó. Các bậc phụ huynh cần tăng cường công tác quản lý giáo dục con em tránh xa các chất gây nghiện này. Bản thân các em trong lứa tuổi vị thành niên, nhất là học sinh, sinh viên nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tác hại khôn lường của bóng cười để nâng cao ý thức phòng ngừa, không để bị lôi kéo.

Chia sẻ
Đọc thêm