Hình ảnh người phụ nữ khắc khổ gom ve chai và lời từ chối nhận gói quà miễn phí khiến nhiều người lặng đi vì xúc động

Minh Khôi, Theo ICTVietNam
Chia sẻ

Nhìn hình dáng khắc khổ, trang phục lam lũ, ắt hẳn cuộc sống mưu sinh của chị chẳng dễ dàng gì. Thế nhưng, khi được tặng gói quà miễn phí trong lúc chị đi gom mua thùng mì tôm, chị đã chia sẻ những lời từ tận tâm can khiến nhiều người lặng đi vì xúc động.

Trong những ngày này, khi tình dịch do Covid-19 diễn ra phức tạp, song song với các chính sách hỗ trợ của nhà nước, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra giúp đỡ, san sẻ, quyên góp để lập nên các điểm tặng gạo, mì tôm miễn phí cho người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Mục đích để chia sẻ gánh nặng cơm áo, gạo tiền cho họ, để "không ai phải một mình" trong giai đoạn này.

Và xung quanh nghĩa cử đầy cao đẹp này đã xuất hiện những câu chuyện thật sự cảm động. Câu chuyện về người phụ nữ đi gom, nhặt ve chai dưới đây là một "điều đẹp đẽ" như thế.

Đăng tải trên Facebook, tài khoản Đặng Như Quỳnh kể lại:

"Sau cả buổi sáng trao quà và rất mệt chạy ra vào, bạn gái phụ trách điểm phát quà tại Phan Kế Bính và anh chị em đang định vào ăn vội bát cơm rồi lại ra chuẩn bị tiếp...

Từ xa xa thoáng thấy chị nhặt ve chai (tạm gọi là chị ve chai ạ) đạp xe đến rụt rè....

- Em ơi chị hỏi nhờ chút.

+ Chị ơi, chị lấy quà chị cứ vào lấy đi ở trên mặt bàn ấy ạ.

- À không, chị nhìn thấy nhiều vỏ thùng mỳ tôm ở đây quá... Em có thể cho chị mua được không.

(Vỏ hộp vứt gọn tại góc ngoài vỉa hè)

+ Dạ chị cứ lấy đi ạ, tụi em bóc vỏ hộp đóng quà nên vỏ hộp bỏ đi đấy ạ.

- Thế em cho chị mua nhé, để đây phí đi em ạ.

Chờ cho chị dọn gọn vỏ hộp bó lại, bạn gái của nhóm mới ra hỏi han chuyện trò.

+ Chị ăn uống gì chưa mà thấy chị có vẻ mệt.

- Chị đi từ sáng vả lại đợt này cũng chả có quán xá nào mở nên không mua gom được cũng không nhặt nhạnh được gì.

+ Thế chị ăn cơm cùng tụi em nhé, vì đồ ăn cũng chuẩn bị sẵn nên mời chị luôn. Tụi em có chuẩn bị sẵn suất ăn nhưng thực ra suất ăn của một bạn trong nhóm.

Hình ảnh người phụ nữ khắc khổ gom ve chai và lời từ chối nhận gói quà miễn phí khiến nhiều người lặng đi vì xúc động - Ảnh 1.

Phải mời mãi, người phụ nữ mới chịu ngồi xuống ăn cơm cùng các bạn thiện nguyện.

Lúc đầu chị ngại ngần không chịu sau chị cũng ăn cùng. Ăn xong chị hỏi em tính xem chỗ thùng kia hết bao tiền chị gửi.

+ Vỏ hộp đó tụi em cũng bỏ chị lấy đi ạ, được đồng nào hay đồng đó.

Một bạn khác đưa tặng chị túi gạo, lạc bảo chị cầm về. Bất ngờ khi chị nói:

- Tụi em cho chị chỗ vỏ hộp kia là ổn rồi. Còn túi quà này chị nhường lại cho người khác. Nếu mai khó không mua được hay xin được gì thì chị ghé xin tụi em sau nhé.

+ Chị cứ cầm đi ở đây tụi em vẫn còn nhiều mà.

- Không em ạ, cứ nhường người khác đi. Nếu mai chị cần chị ghé lấy....

Chị vội vàng rời đi như sợ chúng tôi bắt ép chị phải lấy quà. Nhìn dáng chị tất tả đạp xe đi mà mấy bạn đều thấy nước mắt rơi từ lúc nào. Thiếu thốn chút nhưng tình người vẫn ấm lắm. Cho đi là còn mãi, cứ trao yêu thương nhận lại yêu thương bạn nhé".

Hình ảnh người phụ nữ khắc khổ gom ve chai và lời từ chối nhận gói quà miễn phí khiến nhiều người lặng đi vì xúc động - Ảnh 2.

Người phụ nữ thu gom ve chai nhất quyết từ chối, không lấy gói đồ từ thiện vì nghĩ sẽ còn nhiều người khó khăn hơn mình.

Chẳng là, người phụ nữ ấy lại điểm phát đồ từ thiện để thu gom những thùng bìa bỏ không, khi được các bạn nhóm thiện nguyện đề nghị tặng 1 phần quà, chị liền từ chối.

Câu trả lời của chị khiến những người có mặt bất ngờ và lặng người đi vì xúc động. Dù hoàn cảnh của chị cũng chẳng dư giả gì, dáng vẻ lam lũ, nghề nghiệp phải đi gom phế liệu, nhưng chị không nghĩ cho mình mà dành phần đó nghĩ cho người khác.

Chị sợ rằng, ngoài kia sẽ có những người khổ hơn mình và họ cần đồ ăn gấp hơn chị... để sống qua những ngày chẳng thể đi làm.

Câu chuyện về người phụ nữ thu gom ve chai ấy sau khi chia sẻ trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm, theo dõi của dân mạng. Ai ai cũng lặng người, cũng xúc động trước điều giản dị mà tốt đẹp đó. Họ cầu chúc cho người phụ nữ được mạnh khoẻ và chia sẻ bài viết để những điều giản đơn nhưng ý nghĩa đó sẽ có sức lan toả rộng khắp...

Chia sẻ
Đọc thêm