Hiểm họa khôn lường từ sữa mẹ rao bán trên mạng

Vân Anh , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các nhà kiểm soát y tế đang đề xuất kiểm soát sữa mẹ bán trực tuyến do lo ngại các vấn đề ô nhiễm cho trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Đó là lý do, những người mẹ gặp nhiều áp lực để có sữa cho con. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người mẹ không đủ sữa cho con sẽ chuyển sang mua sữa trực tuyến từ các cửa hàng trên internet.

Nhiều người mẹ nói rằng, sữa trên mạng rẻ hơn so với các ngân hàng sữa thực tế. Lý do của giá thành thấp là bởi vì các cửa hàng bán sữa online không phải trả tiền cho những người mẹ cho sữa và không mất tiền kiểm tra cũng như vận chuyển, lưu trữ sữa đảm bảo an toàn.

Trong bài xã luận được đăng trên tạp chí BMJ(Anh), các nhà khoa học cho rằng: “Không giống các ngân hàng sữa, người bán sữa trực tuyến không cần sàng lọc sữa theo phương pháp huyết thanh học. Đồng nghĩa, nguồn sữa có thể có mầm bệnh viêm gan B, C; HIV; tế bào virus lympho T và cả nguồn bệnh giang mai”.

hiểm họa từ sữa mẹ rao bán trực tuyến
Sữa mẹ online được mua nhiều bởi chi phí rẻ hơn mua tại các ngân hàng sữa.

Một nghiên cứu mới đây cũng phát hiện ra 21% mẫu thử từ các sản phẩm sữa bán online đã bị một loại virus herpes có tên cytomegalovirus. Tỉ lệ này tại các ngân hàng sữa chỉ vào khoảng 5%. 92/101 mẫu sữa trực tuyến có kết quả dương tính với các vi khuẩn. Nguyên nhân của sự nhiễm khuẩn là do thiếu bước tiệt trùng theo quy định, đồng thời điều kiện vận chuyển và bảo quản kém. Ngoài ra, 25% bao bì lưu sữa bị hỏng, không được dán băng kín dẫn đến sự nhiễm khuẩn nhanh hơn nhiều so với bảo quản tại ngân hàng sữa.

Các nghiên cứu khác cũng xác định rằng, sữa mẹ online  thường xuyên nhiễm khuẩn bisphenol A, nhiễm virus lậu. Ngoài ra, nhiều loại sữa mẹ giả có pha thêm sữa bò hoặc nước. Những loại sữa ô nhiễm như vậy không dễ để phát hiện trước khi cho trẻ ăn. Sữa mẹ không chỉ được dùng cho trẻ sơ sinh. Nhiều người mê tập thể dục, bệnh nhân ung thư cũng từng mua sữa mẹ để tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe.

Trước tình hình đó, các nhà quản lý kêu gọi cần phải kiểm soát chặt chẽ quá trình thu thập, vận chuyển sữa mẹ tại các cửa hàng online. Đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ y tá tư vấn cho các bà mẹ để có sữa mẹ tự nhiên, nguyên chất.

Theo AsiaOne
Chia sẻ
Đọc thêm