Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội

Mỗi ngày sau khi đi làm về hay mỗi sáng mai thức dậy, việc đầu tiên của chị Th. là lên sân thượng, ngắm nhìn những cây sen đá, xương rồng được trồng và chăm sóc mỗi ngày để thêm niềm vui trong cuộc sống.

"Bén duyên" với sen đá từ năm 2016 nhưng do khi ấy bận nhiều việc nên chị Th chỉ trồng vài chậu. Mãi đến tận đầu năm 2020, khi bị cách ly tại nhà do covid, chị Th đã lên ý tưởng tạo một khu vườn trồng sen đá trên sân thượng của gia đình mình. 

Vì thế, ngay sau hết cách ly, chị Th đã bắt đầu tìm mối mua sen từ Lào Cai, Đà Lạt, Sơn La. Chị rất vui vì chỉ khoảng trong 1 tháng, chị đã tạo được một góc đẹp ấn tượng theo đúng ý của mình. 

Chị Th chia sẻ: "Chậu trồng được mình mua ở Bát Tràng. Mình thường mua lọ hoa, bình lỗi giá rất rẻ về và đục lỗ để trồng. Vì công việc ở bệnh viện khá bận nên mình thường tranh thủ ngày nghỉ hay chiều mát sau khi đi làm về để trang trí, sắp xếp lại khu vườn. Mình trồng vì yêu thích, cũng là cách tạo sân chơi cho hai bé có thêm động lực tập thể dục và yêu cây cối hơn".

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Khoảng sân thượng thoáng sáng giữa lòng thủ đô Hà Nội là nơi được bà mẹ hai con, hiện đang là bác sĩ ở một bệnh viện lớn dành thời gian chăm sóc sau mỗi giờ làm việc miệt mài.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 2.

Chị thiết kế các kệ để có thể đặt được nhiều chậu sen đá, xương rồng. Vì thế khoảng sân thượng nhỏ nhắn chỉ 10m2 đủ để chị thỏa mãn niềm đam mê sưu tầm gần 20 loại sen đá, hơn 30 chậu khác nhau.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 3.

Phần kệ lớn nhất là nơi được chị Th đặt tượng Phật và những chậu sen đá cỡ lớn. Không gian được bố trí khéo léo để tạo độ thoáng cho các chậu cây.

Khoảng sân thượng được chị Th quy hoạch rộng chừng 10m2. Chị bố trí khu rộng nhất để đặt bộ bàn ghế uống nước bao gồm một bàn và hai ghế, thêm hai ghế phụ nhỏ. Có hai kệ để chậu bé. Kệ lớn được chị đặt tượng Phật và những chậu sen lớn, khe nhỏ dùng làm tiểu cảnh nhỏ có tông màu xanh da trời, màu mà chị rất thích.

Hiện tại, khu vườn trên sân thượng của gia đình chị có trồng khoảng 20 loại sen đá với gần 30 chậu to nhỏ khác nhau. Khu vườn được chị bố trí chủ yếu là các chậu nhỏ. Chậu to là các thùng gỗ được chị nhờ người thân ở quê có xưởng gỗ, tận dụng gỗ thừa đóng rồi mua sơn về trang trí theo màu yêu thích.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 4.

Chị Th dành thời gian tìm mua các lọ hoa bị lỗi để đục lỗ trồng cây tạo nên vẻ đẹp độc đáo, bắt mắt cho khu vườn nhỏ xinh trên sân thượng.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 5.

Đàn lợn được mua ở Bát Tràng, một trong những "phụ kiện" trang trí tạo nên vẻ đẹp sinh động cho khoảng sân thượng nhà chị Th.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 6.

Từ khi sắp xếp, làm đẹp không gian sân thượng, các thành viên trong gia đình yêu thích hơn khu vườn trên cao này. Chị Th đặt bộ bàn ghế gỗ để các thành viên có thể lên sân thượng uống trà, ngắm nhìn các chậu cây tươi tốt.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 7.

Mùa hè nắng nóng, một số loại sen đá không chịu nhiệt đã bị khô héo. Tuy nhiên, cũng có một số cây chuyển màu rất đẹp.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 8.

Chậu gỗ đặt những cây sen đá đẹp mắt.

Những góc nhỏ nhắn xinh xinh điểm tô cho sân thượng thêm sinh động.

Hàng ngày, cả hai vợ chồng chị Th đều là bác sĩ nên công việc rất bận. Con cái đang tuổi đi học nên chị càng bận bịu hơn. Vì thế, chị chỉ dành thời gian buổi tối mát sau khi tắm giặt, con cái học hành xong mới tranh thủ  tưới cây. Sen đá không cần nhiều nước, khoảng 2 – 3 ngày tưới 1 lần. 

Tuy nhiên, thời gian mùa hè trời nắng nóng, trên sân thượng có cả một số loài hoa khác như mười giờ, hoa hồng, tử đằng, lan xanh… nên chị vẫn thường lên sân thượng tưới đều đặt. Những ngày bận, chị thường nhờ bà ở nhà tưới giúp. Những ngày nghỉ, chị thường "rủ rê" các con lên sân thượng chơi, chăm sóc khu vườn cùng mẹ.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 10.

Sen đá tốt tươi, đẹp nổi bật.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 11.

Xung quanh tượng Phật thường được đặt những chậu sen đã cỡ lớn.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 12.

Những cây xương rồng nở hoa khi trời nắng nóng.

Góc sân thượng 10m² an yên với sen đá và xương rồng của nữ bác sĩ ở Hà Nội - Ảnh 13.

Vẻ đẹp của xương rồng.

Những góc nhỏ đáng yêu.

Khu vườn nhỏ mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc ý nghĩa cho cuộc sống của chị Th. Với chị, trồng và chăm cây tuy bận rộn nhưng đủ để giúp chị cân bằng cảm xúc và cảm thấy hứng thú hơn khi làm việc.

Nguồn ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm