Giật mình khi điểm tên 6 thiết bị "ngốn điện" nhiều hơn cả điều hòa nhưng dễ bị "bỏ qua" trong nhà

Có rất nhiều các thiết bị khiến hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng vùn vụt trong những ngày hè mà bạn dễ lãng quên. Đừng chỉ chăm chăm tiết kiệm điều hòa mà bỏ qua những thiết bị tốn điện chẳng kém.

1. Tủ lạnh

Khi thời tiết nắng nóng, bắt buộc tủ lạnh cần làm việc nhiều dẫn đến việc tiêu thụ điện năng sẽ tăng hơn so với những ngày mùa đông. Bên cạnh đó, nhu cầu làm đá và sử dụng tủ lạnh tăng lên cũng là lý do khiến thiết bị này là nguyên nhân khiến công tơ điện chạy vù vù.

Đối với tủ lạnh dung tích cỡ nhỏ khoảng 150 lít, công suất từ 100 - 150W thì trong một ngày, tủ tiêu hao khoảng 4 kWh đến 5 kWh. Tần suất sử dụng tăng lên, thường xuyên mở các cánh cửa tủ để lấy đồ cũng khiến tiền điện nhà bạn tăng lên đáng kể.

Với những tủ lạnh có công suất lớn sẽ tỉ lệ thuận với lượng điện năng tiêu thụ. Bạn có thể tiết kiệm điện bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như đặt bát nước trên ngăn lạnh hoặc làm đá ở ngăn đá.

Giật mình khi điểm tên 6 thiết bị "ngốn điện" nhiều hơn cả điều hòa nhưng dễ bị "bỏ qua" trong nhà - Ảnh 1.

2. Thiết bị có hiển thị thời gian

Thiết bị có màn hiển thị giờ như màn hình hiển thị thời gian cũng là một trong những "thủ phạm" ngốn khá nhiều tiền điện của gia đình bạn. Trong nhà bạn có thể điểm danh khá nhiều các thiết bị tích hợp thời gian như máy giặt, lò nướng, lò vi sóng…Những chiếc màn hình tuy nhỏ xíu nhưng lại sử dụng tới 108W điện trong vòng 24 giờ. Vì thế, bạn sử dụng trong thời gian càng lâu, công tơ điện càng quay nhanh bấy nhiêu.

Giật mình khi điểm tên 6 thiết bị "ngốn điện" nhiều hơn cả điều hòa nhưng dễ bị "bỏ qua" trong nhà - Ảnh 2.

3. Nồi cơm điện

Trước đây, các gia đình thường sử dụng nồi cơm điện dạng cơ. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển, nhiều gia đình có xu hướng sử dụng nồi cơm điện dạng điện tử. Các bà nội trợ khá ưa chuộng loại nồi cỡ lớn với tích hợp nhiều tính năng khác nhau.

Sự hiện đại và tiện dụng này luôn kéo theo tình trạng điện năng bị tiêu hao đáng kể. Đặc biệt là thời gian cắm điện càng kéo dài thì càng gây lãng phí điện năng. Hơn nữa, nồi cơm điện có dung tích càng lớn lại càng tiêu thụ nhiều điện so với dạng nồi thông thường.

Giật mình khi điểm tên 6 thiết bị "ngốn điện" nhiều hơn cả điều hòa nhưng dễ bị "bỏ qua" trong nhà - Ảnh 3.

4. Tivi

Một trong những thiết bị thông dụng hiện nay, gần như nhà ai cũng sử dụng đó là tivi. Lượng điện của tivi được tính ở lượng nhiệt tỏa ra từ màn hình. Bên cạnh đó, vào những ngày nắng nóng, lượng nhiệt này càng tỏa ra nhiều hơn gây hao mòn điện. Một chiếc tivi chỉ cắm điện theo cách thông thường cũng có thể tiêu tốn khoảng 500.000VNĐ tiền điện mỗi năm.

Vì thế, thói quen dùng nút power chỉ để tắt màn hình trong khi dây điện vẫn được nối với nguồn sẽ là một trong những nguyên nhân gây lãng phí điện.

Giật mình khi điểm tên 6 thiết bị "ngốn điện" nhiều hơn cả điều hòa nhưng dễ bị "bỏ qua" trong nhà - Ảnh 4.

5. Máy tính để bàn

Máy tính để bàn luôn là một trong những thiết bị khiến nhiều người cảm thấy đau đầu vì thời gian sử dụng thường khá nhiều. Mọi người thường tắt máy ở chế độ turn off hoặc sleep nên việc tăng tiền điện hàng tháng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Giật mình khi điểm tên 6 thiết bị "ngốn điện" nhiều hơn cả điều hòa nhưng dễ bị "bỏ qua" trong nhà - Ảnh 5.

6. Quạt lạnh

Để đối phó với nắng nóng của mùa hè, các gia đình thường bật một chiếc quạt lạnh, hay còn gọi là quạt phun sương. Quạt có công suất từ 80 – 200W. Quạt không có khả năng tự ngắt như điều hòa nên việc bật thiết bị suốt 6 giờ đồng hồ sẽ khiến lượng điện năng tiêu thụ khoảng 0,48 – 1,2kWh.

Tuy nhiên, quạt lạnh ít khi được lựa chọn làm phương án tối ưu làm mát trong mùa hè. Vì thế, trong thời tiết quá nóng bức, việc sử dụng quạt lạnh sẽ gây tốn kém điện năng cho gia đình bạn.

Giật mình khi điểm tên 6 thiết bị "ngốn điện" nhiều hơn cả điều hòa nhưng dễ bị "bỏ qua" trong nhà - Ảnh 6.

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm