FBI cảnh báo việc bắt cóc trẻ em qua dịch vụ chia sẻ xe

Bùi Đại Thắng (TTXVN), Theo Báo Tin Tức
Chia sẻ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 28/10 đã đưa ra cảnh báo về việc một số đối tượng sử dụng dịch vụ chia sẻ xe để bắt cóc trẻ vị thành niên. Trong thông báo, FBI nhận định rằng "các phần tử tội phạm" đang sử dụng các phương tiện chia sẻ vì "khả năng bị phát hiện thấp hơn".

FBI cảnh báo việc bắt cóc trẻ em qua dịch vụ chia sẻ xe - Ảnh 1.

FBI cảnh báo việc bắt cóc trẻ em qua dịch vụ chia sẻ xe. Ảnh minh họa: Getty Images

FBI cho biết, trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều người lợi dụng dịch vụ đi chung xe cho những mục đích phạm tội vì cách này cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn so với phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là với các yêu cầu về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

FBI cho biết: “Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, cơ quan thực thi pháp luật đã nhận được một số báo cáo về các dịch vụ đi chung xe được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt cóc trẻ em". Theo FBI, dịch vụ đi chung xe được sử dụng vì chúng trực tiếp hơn, dễ đặt hơn và có các giao thức bảo mật không nghiêm ngặt như các hình thức vận chuyển khác.

Trong cái gọi là “xu hướng” nêu trên, FBI đã trích dẫn một vụ việc hồi tháng 4/2022, trong đó một cậu bé 16 tuổi yêu cầu một chuyến đi chung từ Oregon đến Texas. Sau khi uống một thứ gì đó mà người lái xe đã mời anh ta, thiếu niên sau đó tỉnh dậy trong một ngôi nhà cách nơi anh ta đến 20 dặm (khoảng 33 km). Người lái xe sau đó đã bị bắt.

Trong một trường hợp khác hồi tháng Hai, một người cha yêu cầu một người lái xe chở hàng dừng lại ở một quầy bán hoa ở Mexico City, và khi anh ta ra ngoài, người tài xế đã lái xe chở con trai 7 tuổi của anh ta đi. Cậu bé đã gọi được cho mẹ và nói cho bà biết mình đang ở đâu, và người lái xe sau đó đã bị bắt.

Chia sẻ
Đọc thêm