Facebook khóa 2 tài khoản của bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ

Theo đề nghị của cơ quan chức năng, Facebook đã khóa 2 tài khoản liên quan đến bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) và đang tiếp tục rà soát, khóa các trang còn lại.

Trao đổi với PV chiều 8/4, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, sau khi có đề nghị của Sở TT&TT Quảng Ninh, cơ quan này đã phối hợp với địa phương tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp của bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng).

Các cơ quan chức năng khẳng định, bà Phạm Thị Yến đã có những phát ngôn sai trái, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Trên cơ sở vi phạm, Cục đã yêu cầu Facebook khoá tài khoản của bà Phạm Thị Yến. Đến thời điểm hiện tại, mạng xã hội này đã đáp ứng yêu cầu trên, cụ thể, Facebook đã tiến hành khóa 2 page liên quan đến bà Yến.

Trước khi bị khóa, theo ghi nhận của PV, trang Facebook PhamThiYenTamChieuHoanQuan có hơn 100.000 người theo dõi với lượng tương tác cao.

Những clip được đăng tải thường nói về các vấn đề tâm linh, hoang đường, mang đậm tính chất mê tín như búp bê ma Kumanthong, ác quỷ hay duyên số...

Bà Phạm Thị Yến thường giảng giải trong các clip, mọi điều xấu đến với con người đều do duyên nghiệp kiếp trước hay do ác quỷ, vong linh tạo thành.

Theo ghi nhận của PV, trên mạng xã hội Facebook hiện vẫn còn một số trang Facebook liên quan đến bà Yến, trong đó, có trang PhamThiYen.TamChieuHoanQuan1970 với hơn 52.000 lượt theo dõi.

Sau khi tiếp nhận thông tin PV chuyển đến, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, sẽ yêu cầu Facebook khóa ngay trang này, đồng thời tiếp tục rà soát, khóa các trang còn lại.

Trước đó, theo quyết định xử phạt của UBND phường Quang Trung (Uông Bí, Quảng Ninh), bà Phạm Thị Yến đã có hành vi vi phạm hành chính trong việc Lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn để hành nghề mê tín dị đoan.

Việc xử phạt bà Yến căn cứ Nghị định 158 với mức phạt 5 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc, Công an thành phố Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không cho phép công dân này được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Facebook khóa 2 tài khoản của bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Một Facebook liên quan đến bà Yến đã bị khóa.

Bà Phạm Thị Yến sinh năm 1970, quê gốc tại thôn Kim Tháp, xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên và hiện đang sinh sống tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Năm 2017, bà làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng với gần 10 đạo tràng, hơn 700 cư sĩ, phật tử sinh hoạt, tu tập theo sự chỉ dạy của đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.

Vào các ngày định kỳ 8, 14 và 30 Âm lịch hàng tháng, hàng nghìn phật tử trong câu lạc bộ nghe trụ trì giảng pháp. Bà Yến tham gia thuyết giảng, hướng dẫn phật tử tu hành vào ngày 3, 8, 20.

Những buổi thuyết giảng đều được ghi hình, đăng tải trên Youtube, Facebook và website cá nhân của bà Yến, có hàng chục nghìn lượt theo dõi.

Trong video, bà Yến khẳng định "chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật, hay còn gọi là oan gia trái chủ". Bà này còn giải thích nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại", điều này gây phẫn nộ trong dư luận.

Chia sẻ
Đọc thêm