Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ những ngày Covid-19: Vất vả, nhưng không đơn độc

Dù không phải là bệnh viện tuyến đầu trực tiếp chống dịch, nhưng đối với các y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ, để giữ an toàn cho tất cả mọi người khi tiếp nhận hàng ngàn ca khám, chữa bệnh mỗi ngày, càng đặc biệt hơn là sứ mệnh chăm sóc hỗ trợ cho các thiên thần nhỏ chào đời hoàn hảo đã và đang là một nỗ lực rất lớn.

Trước cổng Bệnh viện Từ Dũ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) tầm khoảng 9 giờ sáng, người vào người ra tấp nập. Đội ngũ cán bộ y tế làm công tác kiểm soát dịch tuyến đầu của bệnh viện làm việc không ngơi tay để đo thân nhiệt, hướng dẫn từng người dân rửa tay, khai báo y tế tại chỗ theo đúng quy trình. Xong các thủ tục, mỗi người sẽ được "xác nhận" đã khai báo xong bằng một vòng đeo tay sử dụng một lần trong ngày.

Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ những ngày Covid: Vất vả, nhưng không đơn độc - Ảnh 1.

Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ những ngày Covid: Vất vả, nhưng không đơn độc - Ảnh 2.

Bệnh viện Từ Dũ có tổng cộng 5 cổng ra vào và mỗi giờ trong suốt cả ngày, mỗi cổng đều có một đội trực chiến làm việc liên tục xuyên suốt từ đầu mùa dịch đến nay.

Ngay cả trong mùa dịch, mỗi ngày, bệnh viện Từ Dũ vẫn đều đặn tiếp khoảng vài ngàn lượt người đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Công việc chuyên môn vốn đã căng thẳng càng áp lực nhiều hơn trong thời điểm nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ đâu như hiện nay.

Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thị Đem, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết: "Ở các cổng của bệnh viện, ngoài lực lượng trực chiến, còn có nữ hộ sinh, bác sĩ để trực tiếp sàng lọc các trường hợp có nguy cơ để xử lý kịp thời. Ngay từ khi xuất hiện dịch, bệnh viện đã thành lập hẳn một đội "biệt phái Covid-19" trực 24/24 ở bệnh viện để lập tức có biện pháp xử lý ngay với tất cả những ca có dấu hiệu. Càng khó khăn hơn, khi đối tượng cần được bảo vệ không chỉ có người trưởng thành mà còn là các thiên thần nhỏ bé vừa chào đời. Công việc chuyên môn vốn đã luôn đối mặt với nguy cơ cao thì nay áp lực này lại càng lớn hơn hơn khi đội ngũ y bác sĩ phải là người đi đầu."

Không chỉ riêng các y bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ, trong cuộc chiến chống Covid-19 đang diễn ra, mỗi người chúng ta đều đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm, tuy nhiên, những y bác sĩ luôn là lực lượng phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất bởi đặc thù công việc. Cũng vì vậy, việc lên một chế độ ăn uống - nghỉ ngơi hợp lý cho y bác sĩ là điều rất được bệnh viện Từ Dũ quan tâm. Bác sĩ Võ Thị Đem chia sẻ: "Ngoài triển khai những biện pháp để kiểm soát chặt chẽ nguy cơ, vấn đề dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho hơn 2.000 các bộ, nhân viên càng đặc biệt được chú ý hơn. Bệnh viện đã tăng cường những bữa ăn phụ với sữa, nước uống giàu dinh dưỡng… cho nhân viên, nhất là những người đang phải làm việc ngày đêm ở các "chốt chặn". Sự hỗ trợ đúng lúc của các doanh nghiệp giúp tiếp thêm sức mạnh cho cả y bác sĩ và bệnh nhân là điều chúng tôi rất trân trọng.".

Bác sĩ Trần Thị Lệ - Tổng Giám Đốc công ty sữa NutiFood cho biết "Là tổng giám đốc cũng là một bác sĩ, tôi hiểu rõ tầm quan trọng của hệ miễn dịch - là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, vi khuẩn, virus tấn công con người, từ đó dễ mắc bệnh hơn. Chính vì thế, NutiFood chú trọng vào các sản phẩm có khả năng tăng cường sức đề kháng đến các nhóm người dễ bị tổn thương bởi Covid - 19 để mọi người phần nào có thể bảo vệ bản thân và người xung quanh. Song song với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục và giữ tinh thần lạc quan cũng là một trong những giải pháp giúp tăng cường sức đề kháng. Các y bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học của viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood Thuỵ Điển sẽ xây dựng những video, bài viết về cách thức tăng đề kháng đơn giản mà mọi người có thể áp dụng tại nhà. Hi vọng mọi người sẽ đón xem, cùng nhau nâng cao sức đề kháng chiến thắng Covid-19."

Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ những ngày Covid: Vất vả, nhưng không đơn độc - Ảnh 3.

Bác sĩ Trần Thị Lệ - Tổng Giám đốc NutiFood (người bên trái) trao tận tay những phần quà tăng sức đề kháng cho các y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ.

Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ những ngày Covid: Vất vả, nhưng không đơn độc - Ảnh 4.

Hơn 3,5 triệu sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều hỗ trợ thiết thực khác đã và đang được NutiFood chuyển đến cộng đồng.

Bệnh viện Từ Dũ là một điểm đến trong hành trình trao tặng 3.5 triệu sản phẩm dinh dưỡng của tập thể NutiFood trong chiến dịch "Sức mạnh Việt chung tay đẩy lùi Covid". Đây là hoạt động ý nghĩa của NutiFood với mong muốn đồng hành cùng các y bác sĩ ở tuyến đầu, các chiến sĩ biên phòng chống dịch; các em bé suy dinh dưỡng, người già neo đơn, những gia đình bị ảnh hưởng kinh tế… giúp mọi người tăng sức đề kháng, gia tăng nội lực để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Chia sẻ
Đọc thêm