Dính buồng tử cung vì trì hoãn “chuyện ấy”

Nhật Minh,

Em nghe các bạn em nói, phụ nữ phá thai, sinh nhiều con hoặc thậm chí có tuổi rồi mà chưa từng làm “chuyện ấy” thì rất dễ bị dính cổ tử cung và ảnh hưởng tới việc có con.

Em năm nay đã ngoài 30 tuổi và chuẩn bị lên xe hoa về nhà chồng. Vốn là đứa “ra đi” gần như sau cùng sau bạn bè cùng lứa nên em cũng biết vài điều về sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Càng gần ngày lấy chồng, em càng lo lắng. Em nghe các bạn em nói, phụ nữ phá thai, sinh nhiều con hoặc thậm chí có tuổi rồi mà chưa từng làm “chuyện ấy” thì rất dễ bị dính tử cung. Mà dính tử cung thì sẽ khó điều trị và ảnh hưởng tới việc có con. Mong anh/ chị tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!
 

Trả lời:

Chào em!

Những lo lắng về sức khỏe sinh sản khi mà tỷ lệ vô sinh ngày càng cao là nỗi lo chung của rất nhiều phụ nữ khi đến tuổi lấy chồng. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh dính buồng tử cung mà ít chị em biết đến là lượng kinh ra rất ít mỗi kỳ nguyệt san, hay có thể tắt hẳn. Bệnh này thường là biến chứng do nạo, hút thai.
 
Khi làm thủ thuật này, các bác sĩ thường cố gắng làm thật sạch bên trong, nhưng lại không thể nhìn thấy được, nên có thể khiến niêm mạc tử cung bị bỏng sâu, gây dính lại. Ngoài ra, lao sinh dục hay một số viêm nhiễm vùng kín cũng có thể là nguyên nhân gây dính buồng tử cung. Nguyên nhân gây bệnh không liên qua gì đến chuyện có tuổi rồi mà chưa từng “làm chuyện ấy” em nhé.
 

Việc điều trị bệnh không quá khó. Nếu dính tử cung do cơ học (sau hút thai), bác sĩ sẽ phải đặt dụng cụ tử cung để tách ra, đồng thời dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc mọc dày lại. Với những trường hợp khác, do bị viêm nhiễm hay lao sinh dục, sẽ phải chữa triệt để các bệnh này trước, sau đó mới dùng các biện pháp tách tử cung ra.
 
Vì vậy, để giải tỏa lo lắng, hai em nên đi khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn nhé.
 
Chúc các em hạnh phúc!

vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm