Đến lượt tam giác mạch Hà Nội, hướng dương Đà Lạt "tan hoang" dưới chân người trẻ

Cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Nội chưa kịp nở đã bị những nhóm người trẻ vô ý thức "cày" nát. Những đồng hướng dương, cải trắng ở Đà Lạt cũng đang hứng chịu số phận tương tự.

Mới đây, khi những hình ảnh về cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Nội được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là thông tin chủ vườn mở cửa miễn phí đến 3/12, nhiều người trẻ đã "đổ bộ" đến thung lũng Hồ Tây để chiêm ngưỡng tận mắt loài hoa độc đáo này.

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Nhiều bạn trẻ vô ý thức nhảy vào giữa vườn hoa tam giác mạch để chụp ảnh.

Do lượng khách đột ngột đến quá đông, vườn hoa "vỡ trận", không đủ người để trông giữ xe và kiểm soát cả khu vườn, chủ vườn đã đóng cửa từ 4 giờ chiều. Tuy nhiên, hành động này không ngăn cản nổi đám đông "hung hãn". Nhiều bạn trẻ vô ý thức vẫn cố tình trèo vào vườn hoa bằng các lối đi tắt ở xung quanh để xông vào vườn chụp ảnh lưu niệm. Đáng nói hơn, lợi dụng việc đông người đến chơi, ít người quản lý, không ít nam thanh nữ tú đã "tiện chân" nhảy vào giữa những luống hoa tam giác mạch và hái hoa, thậm chí quần thảo, dẫm nát hết cả vườn hoa chưa kịp nở. Họ bất chấp biển cấm của chủ vườn, thậm chí ai đó còn vô ý thức tới mức bẻ gãy luôn cả tấm biển.

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Chỉ để có được những tấm ảnh ưng ý, hai nhóm bạn này vô tư cày xới nát vườn hoa.

Nhìn vườn hoa tam giác mạch vừa trồng, chưa kịp nở rộ, chưa kịp thu phí khai thác, anh Hiếu chủ vườn thở dài xót xa. Với mong muốn tạo một sân chơi cho những bạn trẻ không có điều kiện đến tận Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch, anh đã biến khu vườn của mình thành cánh đồng hoa; rồi khi hoa chưa nở rộ, anh mời mọi người vào tham quan miễn phí, vậy mà, sự vô ý thức của những bạn trẻ đã khiến vườn hoa của anh chịu chung số phận với những luống hoa Tây Bắc: bị chà nát, giẫm đạp không thương tiếc.

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Do lượng khách quá đông, người trông coi lại quá ít, không ít nam thanh nữ tú đã thoải mái giẫm đạp vườn hoa như ở chốn không người.

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Có người còn thẳng tay bứt hoa, phớt lờ cảnh báo của chủ vườn.

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Chiều 29/11, do lượng khách tới vườn quá đông, chủ vườn phải cho đóng cửa sớm. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đã "sáng tạo" ra cách trèo rào, đi tắt để vào vườn hoa.


vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Những lỗ hổng nhanh chóng được tận dụng...

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
... để họ có thể "đột nhập" vào vườn hoa.

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Kết quả là, từ những vạt hoa đẹp đẽ, vườn hoa tam giác mạch đã biến thành những "lối đi" vô tổ chức dưới chân những người thiếu ý thức
.

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Chủ vườn chưa kịp nhìn thấy hoa nở, chưa kịp thu phí đã phải đau lòng nhìn vườn hoa bị tàn phá.


vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Dưới bàn chân giày xéo của nhiều người trẻ...

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
... những luống hoa chưa kịp nở rộ ...


vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
... đã biến thành rơm rác.

vuong-hoa-tam-giac-mach-bi-dam-nat
Thậm chí, tấm biển cảnh báo của chủ vườn cũng bị bẻ gãy.

Đây không phải lần đầu chúng ta nhìn thấy những cảnh vô ý thức như thế này ở một bộ phận người trẻ. Trước đây, những hình ảnh tương tự cũng đã được ghi nhận ở đồng hoa cải trắng, đồi chè Mộc Châu. Nhiều bạn trẻ thản nhiên đi xe máy, nằm rạp lên những vạt cải trắng, nương chè để chụp những ảnh "ấn tượng" và tung lên Facebook, như thể đang khoe chiến tích. Đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang cũng là nạn nhân của những màn giẫm đạp, chen chân chụp ảnh.

Mới đây nhất là vườn hoa tam giác mạch ở Hà Nội và đồng hoa cải trắng, hoa hướng dương ở Đà Lạt. Ít ngày trước, thông tin về một cánh đồng hoa hướng dương đã xuất hiện tại Đà Lạt đã được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, khiến những người mê chụp ảnh ngây ngất. Nhiều người đã không ngần ngại xách balo lên và đi để được thưởng ngoạn cánh đồng hoa mặt trời và vườn cải trắng ở gần đó. Và những vườn hoa này cũng chịu chung số phận, bị giẫm đạp, chà nát.

Clip cánh đồng hoa hướng dương ở Nghệ An bị tàn phá bởi những thanh niên vô ý thức.

vô ý thức
Người nông dân trồng cải ở Đơn Dương, Đà Lạt đã phải trưng biển "chống chỉ định" dân phượt.

vô ý thức
Những vạt hoa trồng để lấy hạt ép dầu và làm giống đã tan hoang dưới chân những bạn trẻ vô ý thức.

vô ý thức
Hình ảnh xấu này lan như những tế bào ung thư trên những vườn hoa đẹp từ Bắc vào Nam.

vô ý thức
Cánh đồng hướng dương ở Đà Lạt tan tác, đổ rạp trên đất.

vô ý thức
Phải chăng vì suy nghĩ, đằng nào cũng để cho bò ăn nên những người đến đây tham quan, chụp ảnh không cần giữ gìn?

vô ý thức
Một bức ảnh chụp tại đồng hoa hướng dương Nghệ An cũng cho thấy sự thiếu ý thức của người trẻ.

Yêu hoa, mê chụp ảnh và muốn sở hữu những bức ảnh đẹp cùng những loài hoa lạ, đó là điều rất chính đáng của giới trẻ; nhưng việc thể hiện "tình yêu" theo cách chiếm hữu thô bạo, thiếu văn hóa như thế này không thể được thông cảm.

Việc làm của những người trẻ này không chỉ tước đoạt niềm vui thưởng ngoạn cảnh đẹp của những người đến sau mà còn thể hiện sự vô cảm, vô lễ với những người nông dân đã bỏ mồ hôi, công sức để chăm bón những vạt hoa. Những hành động vô ý thức này bị cộng đồng lên án mạnh mẽ, nhưng không hiểu sao, vẫn lan nhanh như những tế bào ung thư. Có lẽ, ngoài sự lên án, những bạn trẻ này cần có bài học thích đáng (ví dụ bị bắt lao động công ích, bắt trồng lại cây) để nhớ về những hành động xấu của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm