Đây là 7 công việc bố mẹ nên rủ rê con tham gia chuẩn bị đón Tết, không chỉ giúp nhân đôi niềm vui mà còn vô cùng ý nghĩa

Hiểu Đan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Danh sách 7 công việc sau đây bố mẹ có thể làm cùng con vừa giúp gắn kết tình cảm gia đình, vừa để con không dán mắt vào điện thoại, ti vi khi những ngày nghỉ Tết bắt đầu.

Với quan niệm ngày Tết thì tất cả mọi thứ đều phải thật mới nên hầu như tất cả mọi người trên mọi miền tổ quốc đều tất bật chuẩn bị, dọn dẹp nhà cửa để đón một năm mới tràn ngập niềm vui và tài lộc.

Nhiều người cho rằng, đây là khoảng thời gian tuy mệt mà vui, vì cảm nhận rõ không khí Tết thực sự đang dần đến.

Với những gia đình có con nhỏ, tại sao bố mẹ không tận dụng khoảng thời gian bên nhau quý giá này để kéo con vào những hoạt động chuẩn bị Tết? Không chỉ giúp con hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền, dạy con tính trách nhiệm, tự lập mà còn giúp cả nhà thêm gắn kết, nhân thêm niềm vui đoàn viên.

Danh sách 7 công việc sau đây bố mẹ có thể làm cùng con, vừa giúp gắn kết tình cảm gia đình, vừa để con không dán mắt vào điện thoại, ti vi khi những ngày nghỉ Tết bắt đầu.

1. Cùng con đi chợ Tết mua sắm

Các cha mẹ đều đưa con đi chợ Tết cùng nhưng rất ít cha mẹ giao trọng trách chọn đồ để mua cho các con. Việc này các con làm rất dễ mà lại có thể tranh thủ dạy con về kĩ năng mua sắm. Các cha mẹ có thể nhờ con chọn mặt hàng cần mua, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng,… của món hàng. 

Đây là 7 công việc bố mẹ nên "rủ rê" con tham gia để chuẩn bị Tết, không chỉ giúp nhân đôi niềm vui mà còn vô cùng ý nghĩa - Ảnh 1.

Đi chợ sắm Tết là một trải nghiệm thú vị với bé. (Ảnh minh họa)

Khi đi mua, nhớ dặn con chọn các đồ đông lạnh sau cùng để khỏi bị tan đá trước khi về đến nhà. Các cha mẹ chắc chắn sẽ thấy con ngoan ngoãn, chỉn chu và người lớn hơn khi chung tay đi chợ cùng cả gia đình.

2. Trang hoàng nhà cửa đón Tết

Tết nhà nào mua sắm thêm đồ đạc, sơn sửa lại nhà cửa đón Tết. Nếu công việc không quá nặng nhọc thì các cha mẹ có thể rủ con làm cùng. Ví dụ: Con có thể sơn nhà cùng bố. Cha mẹ chỉ cần mặc cho con một bộ quần áo cũ, hướng dẫn con sơn thì chúng ta sẽ có thêm 1 tay thợ sơn rất nhiệt tình. Những khe nho nhỏ của tường nhà, những chỗ góc nhà sẽ là nhiệm vụ của con và chiếc chổi sơn nhỏ.ư

Đây là 7 công việc bố mẹ nên rủ rê con tham gia chuẩn bị đón Tết, không chỉ giúp nhân đôi niềm vui mà còn vô cùng ý nghĩa - Ảnh 2.

Mẹ có thể chuẩn bị tạp dề, giẻ lau, nước cọ rửa. Mỗi người sẽ chịu trách nhiệm quét bụi, lau dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng từng phòng. Sau khi dọn xong 1 phòng, mẹ và bé thay đổi vị trí người lãnh đạo.

3. Cho bé tham gia vào việc gói bánh chưng

Đây là 7 công việc bố mẹ nên rủ rê con tham gia để chuẩn bị Tết, không chỉ giúp nhân đôi niềm vui mà còn vô cùng ý nghĩa - Ảnh 2.

Đây là dịp hiếm hoi trong năm để mẹ được dạy bé cách chọn lá dong, cách tra gạo, nắm đỗ... (Ảnh minh họa)

Nếu gia đình bạn về quê đón Tết cùng ông bà, hẳn sẽ có những ngày mọi người cùng tất bật gói bánh chưng, bánh tét. Đây là dịp hiếm hoi trong năm để mẹ được dạy bé cách chọn lá dong, cách tra gạo, nắm đỗ rồi sắp xếp những miếng thịt béo ngậy vào trong từng chiếc bánh sao cho vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Chắc chắn bé sẽ rất thích và vô cùng hào hứng khi được mẹ giao trọng trách quan trọng đến vậy.

4. Làm bánh, mứt

Dịp Tết có lẽ không thể thiếu được những món bánh hay mứt mang vị ngọt khó cưỡng. Thay vì chạy ù ra chợ mua sẵn về thì đây cũng là cơ hội mẹ và bé cùng tra tìm công thức, mày mò và khám phá ra cách làm món mứt truyền thống, vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa vui. Hoặc mẹ với bé có thể tự sáng tạo ra món bánh mang "thương hiệu" riêng với những hình thù ngộ nghĩnh, để ăn hoặc làm quà cho khách đến chơi nhà trong dịp Tết.

5. Tự làm phong bao lì xì

Đây là 7 công việc bố mẹ nên "rủ rê" con tham gia để chuẩn bị Tết, không chỉ giúp nhân đôi niềm vui mà còn vô cùng ý nghĩa - Ảnh 2.

Các bé chắc chắn sẽ thích thú với hoạt động sáng tạo này. (Ảnh: cô Nguyễn Ngọc Thúy)

Mẹ có bao giờ nghĩ sẽ cùng bé tự thiết kế và làm cho gia đình mình những chiếc phong bao lì xì xinh xắn. Đây là ý tưởng không tồi bởi bất cứ ai khi được nhận những chiếc bao lì xì handmade cũng sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng. Các bé cũng sẽ thích thú với hoạt động sáng tạo này với cơ hội biến những ngày Tết thành dịp đáng mong chờ nhất trong năm.

6. Cắt hình trang trí

Thêm 1 hoạt động thú vị nữa dành cho mẹ và bé đó là tự tay cắt dán những khuôn hình trang trí trong dịp đón Tết. Thay vì mua sẵn ở cửa hàng, mẹ hãy để bé được trổ tài cắt giấy nghệ thuật. Hoạt động này phù hợp với các bé lớn hơn bởi có sử dụng dao, kéo để cắt hình. Mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn, giám sát bé trong quá trình cắt dán.

Đây là 7 công việc bố mẹ nên "rủ rê" con tham gia để chuẩn bị Tết, không chỉ giúp nhân đôi niềm vui mà còn vô cùng ý nghĩa - Ảnh 3.

Cắt giấy trang trí Tết phù hợp với các bé lớn hơn bởi có sử dụng dao, kéo để cắt hình. (Ảnh minh họa)

7. Chụp ảnh, quay clip với bé

Để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi mỗi dịp Tết đến, hoạt động chụp ảnh, quay clip của mỗi gia đình là không thể thiếu. Mẹ hãy cùng bé chụp ảnh lưu lại những giây phút đáng nhớ này, hoặc nhờ bé làm thợ ảnh chụp cho mẹ và cả gia đình. Chắc chắn bé nào cũng sẽ thích vì được mẹ tin tưởng giao phó nhiệm vụ. 

Chia sẻ
Đọc thêm