Mỗi tuần 1 chuyện:

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi

Bài: Lê Nhi - Ảnh: Chí Toàn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cuộc sống của cặp vợ chồng bằng tuổi này dù có lúc gầm ghè, không muốn nhìn mặt nhau nhưng lúc nào họ cũng hỗ trợ nhau hết mình trong công việc kinh doanh bộn bề thử thách để cùng hoạch định tương lai, gây dựng cơ nghiệp ban đầu cho mình.

Họ cùng sinh năm Giáp Tý (1984), 5 năm yêu nhau và 5 năm chồng vợ, dù có lúc khắc khẩu, cãi cọ nhưng họ vẫn biết cách “hạ hỏa” cho nhau để động viên và sát cánh bên nhau gây dựng cơ nghiệp riêng cho cuộc sống của chính mình. 

Họ chính là cặp vợ chồng bằng tuổi Trương Thanh Hằng và Nguyễn Minh Đức. Hiện gia đình nhỏ nhà vợ chồng tuổi 30 này ở tại một ngõ nhỏ trên phố Thái Hà, Hà Nội.

Cùng nghe cuộc trò chuyện hoạch định tương lai của cặp vợ chồng bằng tuổi nhau này nhé.

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 1

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 2
5h chiều, Hằng vừa đi đón con trai đầu Buggi về showroom, khi ba Đức đang làm việc

Người ta bảo, “Vợ chồng bằng tuổi nằm duỗi mà ăn”. Hai vợ chồng bạn có thấy như vậy không?

Vợ chồng mình bằng tuổi nhau đây, hai nhà nội và ngoại lại sát vách nhau nữa. Nhưng khi yêu và cưới xong, mình thấy cuộc sống thay đổi nhiều lắm.

Nói chung bằng tuổi hay không thì cứ phải “có làm thì mới có ăn” bởi “không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Vợ chồng mình chưa thấy nằm duỗi mà ăn gì, toàn thấy chạy mới có ăn thôi.

Như thực tế ở nhà mình, vợ chồng đều là hai con chuột thỉnh thoảng vẫn gầm ghè, thỉnh thoảng vẫn ghét không muốn nhìn mặt nhau. Nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi, phần lớn thời gian thì rất “happy” vì chúng mình vừa là vợ chồng, vừa là bạn bè. Nói chung vợ chồng bằng tuổi được “2 trong 1”.

Vợ chồng bạn kết hôn tính đến nay đã mấy năm? Khi mới bắt đầu hoạch định tương lai cho bản thân, trong tay 2 bạn lúc ấy có những gì?

Chúng mình yêu nhau 5 năm và kết hôn cũng được 5 năm rồi. Tính đến nay, chúng mình đã có 10 năm ở bên nhau.

Lúc mới kết hôn, hai vợ chồng đều đi làm thuê cho các công ty khác. Dù mức lương ở thời điểm đó của 2 đứa cũng không phải thấp nhưng chỉ đủ trang trải cuộc sống của gia đình nhỏ. Thời ấy, mình không tiết kiệm được gì nhiều hàng tháng.

Người ta cứ bảo "bằng tuổi nằm duỗi mà ăn" nhưng mình không thấy thế. Những ngày đầu của cuộc sống gia đình, hai vợ chồng cũng phải đi thuê nhà như nhiều cặp vợ chồng trẻ khác.

Rất may là vì hai đứa cũng chuẩn bị tinh thần từ trước khi cưới và cũng do cả hai đã sống xa bố mẹ từ khi học đại học nên cuộc sống hôn nhân ngày đầu không mấy khó khăn với vợ chồng mình.

Hai vợ chồng bạn đã chung ý tưởng hoạch định tương lai bằng việc mở công ty kinh doanh về phụ tùng thay thế và đồ chơi xe hơi?


Phải khẳng định rằng, ý tưởng hoạch định tương lai ấy là của chồng mình. Trước khi cưới nhau gần 2 năm, năm 2007, vô tình một lần chồng mình đến công ty thương mại chuyên về phụ tùng ô tô và thấy thích. Vì thế anh đã xin nghỉ việc nhân viên kinh doanh ở một báo mạng và về làm quản trị web cho công ty này.

Sau một năm làm việc tại công ty phụ tùng ô tô ấy, anh đã trải qua nhiều vị trí làm việc như: nhân viên kinh doanh, kế toán, kiểm kho… Vì thế anh đã nắm được các bước kinh doanh cụ thể và có quá trình tìm hiểu kỹ hơn về đồ ô tô.

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 3

Một năm sau đó, vì sự ham thích tìm hiểu về ô tô nên chồng mình quyết theo đuổi đam mê đó để hoạch định tương lai sau này. Ban đầu, do vốn chưa có, nên chồng mình phải góp vốn với một số bạn bè mở công ty bán phụ tùng thay thế online đầu tiên. 

Nhưng công việc kinh doanh chung với bạn bè nhiều khi không được như mong muốn. Sau 3 tháng, chồng mình quyết định rút vốn và tách ra mở công ty phụ tùng ô tô online riêng.

Ngoài mảng kinh doanh phụ tùng thay thế, vợ chồng mình quyết định mở rộng ra kinh doanh đồ chơi xe hơi, đồ độ xe và các sản phẩm nghiêng về trang trí xe cộ nhiều hơn.

Toàn bộ số tiền 800 triệu mở công ty của chồng mình năm 2009 là có một nửa tiền của bố mẹ chồng cho mượn và một nửa tiền 2 đứa vay mượn của người thân. Thế nên, ngày đầu kinh doanh, chồng mình cũng bị áp lực khá nhiều về vốn.

Nhiều người nói, vợ chồng bằng tuổi thì kinh doanh dễ thành công và dễ “phất”? Quyết tâm hoạch định tương lai này được xuất phát từ lý do nào?

Chẳng có công việc kinh doanh nào là dễ dàng và bằng phẳng  hay trải đầy hoa hồng cả. Điều thôi thúc vợ chồng mình phải tự kinh doanh trước hết chính là sự yêu thích lĩnh vực này của chồng mình.

Hơn nữa, anh luôn mong muốn thay đổi cuộc sống gia đình mình và cái “máu” kinh doanh được thừa hưởng từ bố mẹ chồng (bố mẹ chồng kinh doanh dược phẩm).

Kế hoạch hoạch định tương lai để có thành quả bước đầu như bây giờ, hẳn phải trải qua một hành trình dài khó khăn vất vả?

Thời gian đầu khi mới tách ra là công ty bán phụ tùng thay thế và đồ chơi xe online, vợ chồng mình gặp rất nhiều khó khăn. Chúng mình đã đau đầu quyết định hình thức kinh doanh và chủng loại hàng hóa. Nhưng kết quả thời gian đầu không được như mong muốn do thị trường Việt Nam về đồ phụ tùng ô tô có quá nhiều cạnh tranh và đòi hỏi vốn lớn.

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 4

Sau khi nghiên cứu thị trường lần nữa, chúng mình đã quyết định chuyển sang làm hẳn về mảng đồ chơi và đồ độ cho xe hơi. Thị trường này khi ấy còn mới mẻ và nhu cầu đang tăng lên trong giới chơi xe. 

Chớp cơ hội này, chồng mình chuyển sang hình thức bán hàng trực tuyến với địa điểm khởi nghiệp ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí nhằm kinh doanh phù hợp với số vốn nhỏ của gia đình đang có.

Vì kinh doanh một mình một con đường, lại là ngành mới và độ xe chưa phát triển nên phải 1 năm sau ngày thành lập công ty, vợ chồng mình mới có được thành quả đầu tiên.

Đặc biệt mới chỉ sau 6 tháng khởi nghiệp tại nhà, khách hàng đến kêu ca nhiều về địa điểm (vì ngõ quá nhỏ, văn phòng tại nhà) nên vợ chồng mình đã phải vất vả 3 lần chuyển địa điểm showroom.

Ngày đó, nhân viên cũng chỉ có 2 vợ chồng làm và một kế toán. Vì thế, hai vợ chồng phải làm đủ mọi việc từ nhập hàng, bán hàng…Nói chung, công việc áp lực và vất vả hơn ngày đi làm thuê rất nhiều.

Trong quá trình kinh doanh, đã có lúc nào vợ chồng bạn gục ngã hay muốn đầu hàng thực sự chưa? Đó là những thời điểm nào?

Trong thời gian mới lập nghiệp, thời điểm cả hai cảm thấy chán nản nhất, bi quan nhất là khi chưa tìm được lối đi chính xác cho việc kinh doanh vợ chồng mình.

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 5

Nhưng không đầu hàng với thử thách đó, vợ chồng mình đã rẽ sang một hướng mới và khác biệt. Đó là làm về đồ độ cho xe hơi.

Trong suốt quá trình hoạt động, vợ chồng mình cũng gặp phải những thời điểm thị trường đi chậm lại, doanh thu giảm do ảnh hưởng của kinh tế. Nhưng vì đã xác định nên vợ chồng mình không vì thế mà nản chí. Cả hai vẫn động viên nhau cố gắng và cùng nhau lên kế hoạch cho sự phát triển của công ty.

Vợ chồng bằng tuổi lại cùng kinh doanh và quả lý công ty, sẽ không thể tránh khỏi những lúc xô xát. Vậy, vợ chồng bạn đã làm thế nào để vượt qua những lúc như thế?

Mình chính thức làm cùng chồng từ năm 2010 (sau khi mình sinh bé trai đầu lòng). Nhiều bạn bè mình cho rằng, hai vợ chồng làm cùng nhau sẽ không hay vì nhiều lí do. Thực tế, mình cũng phải đối mặt với những cái không hay đấy. Ví như sự bất đồng quan điểm, bực tức, căng thẳng khi có vấn đề gì xảy ra.

Nhưng thấy chồng vất vả một mình kinh doanh, mình là vợ cũng nghĩ phải giúp đỡ chồng. Vì thế mình nghỉ làm và phụ chồng việc ở công ty. Gặp những lúc vợ chồng căng thẳng trong công việc, mình hoặc chồng thường sẽ phải một người nhịn đi rồi từ từ nói chuyện sau.

Vợ chồng mình ngoài bận rộn với công việc cũng cố gắng tạo không khí vui vẻ cho nhau, hoặc cùng nhau giải tỏa stress bằng nhiều cách (đi chơi, xem phim, ăn uống). Khi bình tĩnh trở lại, hai bên cũng trao đổi thẳng thắn và thảo luận các vấn đề để đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Chồng mình là một người rất bình đẳng và biết cách lắng nghe.

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 6

Để hai vợ chồng có thể đồng lòng hoạch định tương lai, gây dựng thành quả ban đầu sau bao nỗ lực, bạn nghĩ điều gì là cần nhất? Vì sao?

Điều quan trọng nhất đối với vợ chồng - đặc biệt là vợ chồng bằng tuổi như chúng mình, khi cùng kinh doanh là phải có sự chia sẻ liên tục, thấu hiểu và cũng cần phải nhường nhịn, biết lắng nghe nhau. Hơn nữa, cả hai cùng phải biết khơi dậy đam mê và quyết tâm làm của nhau. Cùng  học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi tiến hành làm.

Và điều cũng quan trọng không kém là của bất cứ vợ chồng nào muốn kinh doanh phải có sự hỗ trợ về tài chính ban đầu. Vợ chồng mình may mắn có được sự ủng hộ của cả hai bên bố mẹ nên vốn liếng ban đầu cũng bớt khó khăn đi phần nào.

Hiện sau 5 năm thành lập công ty, vợ chồng bạn đã có thành quả gì trong tay? Lời khuyên của người trong cuộc dành cho những vợ chồng bằng tuổi đang và đã có ý định loay hoay lập nghiệp?


Dù còn nhiều khó khăn, dù phía trước phải nỗ lực với những kế hoạch và dự định nhưng sau 5 năm kinh doanh vợ chồng mình đã ổn định hơn trong cuộc sống. Công ty giờ đã có khả năng cung cấp được 6000 sản phẩm cho khách hàng trên mọi miền đất nước. Mỗi tháng doanh thu trung bình của công ty cũng đạt trên 600 triệu/tháng.

Nhờ sự ăn nên làm ra ban đầu của công ty, trong những năm qua, vợ chồng mình đã mua sắm dần nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt và giải trí trong nhà. Đặc biệt, sau 3 năm kinh doanh, năm 2011, hai đứa cũng mua được chiếc bốn bánh trị giá hơn 800 triệu đồng.

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 7

Do đó, những vợ chồng bằng tuổi cũng có ý quyết tâm hoạch định tương lai riêng cho mình nên phải liên tục học hỏi người đi trước, vạch ra kế hoạch cụ thể và kiên trì làm theo những gì mình đã dự định (vì chắc chắn sẽ có vấp ngã). Đặc biệt, luôn phải biết bỏ qua những khi vợ chồng cáu gắt mà nhanh chóng cân bằng lại để hỗ trợ hết mình trong công việc. Ngoài ra, đừng quên vẫn phải có một chút liều lĩnh nữa.

Vợ chồng trẻ bận rộn như vậy, 2 bạn dành thời gian ra sao cho gia đình và con cái? Những dự định và của vợ chồng bạn trong tương lai?

Công việc công ty khá bận rộn nhất là khi nhu cầu của khách hàng tăng lên, nhưng hai đứa mình vẫn sắp xếp thời gian dành cho gia đình và 2 con trai nhỏ. Hàng ngày, mình vẫn đưa con đi học và đón con về, cho con ăn. Các buổi tối và cuối tuần hầu như cả nhà dành thời gian cho con cái.

Thỉnh thoảng vợ chồng mình vẫn trốn 2 con đi chơi riêng. Điều này giúp hai đứa cân bằng cuộc sống, cải thiện tình cảm và tinh thần cho nhau trong công việc.

Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 8

Trong tương lai, chúng mình dự định lập một diễn đàn tập hợp tất cả các anh em kinh doanh phụ tùng và đồ độ ô tô để kết nối anh em trong nghề.

Bên cạnh đó, vợ chồng mình sẽ phát triển mạnh về kỹ thuật, thi công sản phẩm để phát triển công ty lớn mạnh hơn nữa, mang lại cho khách hàng dịch vụ hoàn hảo nhất.


7 năm một hành trình đi lên từ hai bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ
Cùng hoạch định tương lai "phất" như vợ chồng bằng tuổi 9


Chia sẻ
Đọc thêm