Covid-19: Biến chủng phụ “siêu lây nhiễm” của Omicron xuất hiện tại nhiều nước

Cao Lực, Theo Người Lao Động

Biến chủng phụ BA.2.75 của Omicron đang khiến giới khoa học lo ngại khi khiến số ca nhiễm gia tăng ở Ấn Độ và xuất hiện tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ.

Hãng tin AP ngày 11-7 cho biết BA.2.75 dường như có khả năng lây nhiễm nhanh, né tránh miễn dịch có được từ vắc-xin và F0 đã khỏi bệnh. Hiện vẫn chưa rõ liệu BA.2.75 có gây ra những ca nhiễm nặng hơn so với những biến chủng khác của Omiron hay không.

"Vẫn còn quá sớm để kết luận nhưng dường như tỉ lệ lây nhiễm đang tăng đột biến, đặc biệt là ở Ấn Độ" - chuyên gia Matthew Binnicker của Trung tâm Y tế Mayo Clinic tại TP Rochester - Mỹ cảnh báo.

Với việc BA.2.75 đã được phát hiện tại nhiều nơi trên thế giới, đây là tín hiệu sớm cho thấy biến chủng này đang lây lan, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Shishi Luo của Công ty Helix (Mỹ).

BA.2.75 đã được phát hiện tại nhiều bang của Ấn Độ và dường như đang lây lan nhanh hơn so với những biến chủng khác, nhà khoa học Lipi Thukral - đang công tác tại New Delhi - cho biết.

Covid-19: Biến chủng phụ “siêu lây nhiễm” của Omicron xuất hiện tại nhiều nước - Ảnh 1.

Biến thể phụ BA.2.75 của Omicron đang lan nhanh ở Ấn Độ. Ảnh: AP

BA.2.75 cũng đã được ghi nhận ở khoảng 10 quốc gia khác, bao gồm Úc, Đức, Anh và Canada. Hai ca nhiễm liên quan biến thể này vừa được phát hiện ở vùng Bờ Tây nước Mỹ và Helix phát hiện ca nhiễm thứ 3 tại Mỹ vào tuần rồi.

BA.2.75 khiến giới chuyên gia đặc biệt lo ngại khi có nhiều đột biến, trong đó có những đột biến liên quan gai protein cho phép virus bám vào tế bào hiệu quả hơn.

Một mối quan tâm khác là những thay đổi về gen có thể giúp virus dễ dàng hơn trong việc né tránh miễn dịch tạo ra từ vắc-xin hoặc các ca nhiễm trước đó.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhấn mạnh vắc-xin và liều tiêm bổ trợ vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất giúp phòng chống các ca nhiễm nghiêm trọng.

Covid-19: Biến chủng phụ “siêu lây nhiễm” của Omicron xuất hiện tại nhiều nước - Ảnh 2.

Vắc-xin Covid-19 vẫn là một trong những vũ khí hiệu quả nhất chống lại các ca nhiễm nặng. Ảnh: AP

Chia sẻ
Đọc thêm