Công thức làm món thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon

Tiểu Mỡ, Theo Nhịp Sống Việt
Đánh giá:
Chế biến 35 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 50000 đồng
Khẩu phần 4 người

Món thịt bằm làm theo cách này vừa đậm đà lại lạ miệng, đảm bảo nồi cơm của gia đình bạn sẽ hết trong nháy mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Thịt nạc vai 400g
  • 2. Nấm hương 40g
  • 3. Dầu ăn 3 thìa súp
  • 4. Gừng băm nhỏ 1 thìa súp
  • 5. Hành tây 1 củ
  • 6. Hoa hồi 2 cái
  • 7. Rượu nấu ăn 3 thìa súp
  • 8. Đường nâu hoặc đường phèn 1 thìa súp
  • 9. Nước tương 2 thìa súp
  • 10. Dầu hào 1 thìa súp
  • 11. Hạt tiêu 1/2 thìa cafe
  • 12. Ngũ vị hương 1/4 thìa cafe
  • 13. Nước 400ml
  • 14. Hành lá Vừa đủ
  • 15. Trứng 5 quả
  • 16. Muối Vừa đủ

Thịt bằm là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Từ nguyên liệu này chúng ta có thể chế biến rất nhiều món như thịt rang mắm tép, chả trứng hấp, thịt đúc trứng... Không giống như các loại thịt khác, thịt bằm có ưu điểm là dễ chế biến và thời gian nấu cũng nhanh hơn. Bên cạnh đó, thịt bằm cũng thích hợp cho gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ. Với cách làm món thịt bằm sau đây sẽ giúp thịt giữ được độ ngọt và ẩm không hề bị khô đồng thời với phần nấm hương hòa quyện sẽ giúp món thịt thơm lừng. Cùng bắt tay vào chế biến nhé!

Công thức làm thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon - Ảnh 1.

Cách làm thịt bằm sốt nấm

1

Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bằm có thể mua thịt xay sẵn nhưng nếu được hãy mua thịt miếng về rồi tự băm nhỏ. Thịt tự băm sẽ bông hơn và khi ăn không bị bã như thịt xay bằng máy.

Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở. Khi nấm đã nở hoàn toàn thì vắt cho ráo nước rồi thái nhỏ nấm hương.

Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu. Trứng luộc chín, ngâm nước lạnh rồi bóc vỏ.

2

Xào nấm hương

Đầu tiên bạn cho 2 thìa súp dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tây vào phi thơm. Đảo đều ở lửa vừa tới khi hành tây trong thì cho nấm hương vào xào trong 2 phút. 

Công thức làm thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon - Ảnh 4.

Cách làm thịt bằm sốt nấm

3

Rim thịt bằm

Tăng lửa to hơn, thêm 1 thìa súp dầu ăn rồi cho thịt và hoa hồi vào đảo đều cho tới khi thịt chuyển màu trắng.

Công thức làm thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon - Ảnh 6.

Cách làm thịt bằm sốt nấm

 Lúc này rưới thêm 3 thìa súp rượu nấu ăn vào để giúp thịt thơm ngon hơn.

Công thức làm thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon - Ảnh 7.

Cách làm thịt bằm sốt nấm

Thêm đường phèn, nước tương, dầu hào, bột ngũ vị hương, nước, hạt tiêu vào rồi đảo đều. Khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ, đậy vung lại và đun trong khoảng 20 phút.

Công thức làm thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon - Ảnh 8.

Cách làm thịt bằm sốt nấm

Sau 20 phút rim thịt, bạn cho trứng luộc vào, lưu ý nước sốt phải ngập mặt trứng để cho ngấm gia vị. Nếu không bạn có thể đổ thêm chút nước vào nhé. Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng.

Công thức làm thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon - Ảnh 9.

Cách làm thịt bằm sốt nấm

Sau đó bạn tiếp tục đậy vung lại, rim thịt trong 10 phút nữa là được. Hết thời gian trên nếu thấy nước thịt còn nhiều thì vặn to lửa để nước cạn bớt. Cuối cùng bạn rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên là xong.

Công thức làm thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon - Ảnh 10.

Cách làm thịt bằm sốt nấm

Thành phẩm thịt bằm sốt nấm

Vậy là món thịt bằm sốt nấm đã hoàn thành rồi. Món ăn này có nguồn gốc từ Đài Loan, việc sử dụng các thành phần như dầu hào, hoa hồi hay ngũ vị hương sẽ giúp món ăn có hương vị đặc trưng hấp dẫn. Món thịt bằm này ăn với cơm trắng nóng hổi là ngon hết chỗ chê. Khi trình bày ra đĩa bạn cũng có thể cắt đôi quả trứng ra để dễ gắp và trông món ăn hấp dẫn hơn. Với món thịt bằm này bạn nên sử dụng thịt nạc vai hoặc nạc mông sẽ ngon và ít béo hơn. Thịt ba chỉ tuy mềm nhưng lại có nhiều mỡ dễ khiến món ăn bị ngấy.

Công thức làm thịt bằm "đỉnh của chóp" ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon - Ảnh 11.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt bằm sốt nấm này nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm