Cơ thể đột nhiên sưng, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe?

Nguyễn Như, Theo VOV
Chia sẻ

Đôi khi chúng ta thấy cơ thể sưng phù ở mặt, tay chân mắt, bụng... nhưng lại không để ý nguyên nhân.

Ăn nhiều chất ngọt nhân tạo: Dựa theo nghiên cứu trên 3.000 phụ nữ khi họ sử dụng những sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo và những phụ nữ không sử dụng cho thấy: những người thường xuyên ăn chất này sẽ khiến chức năng của thận giảm đi. Một trong những triệu chứng của bệnh thận là người bệnh bị phù trên mặt chủ yếu vào buổi sáng. Ngoài ra, người bị bệnh thận cũng có thể hay gặp cơn đau lưng và thay đổi màu nước tiểu.

Kháng insulin: Insulin là một hoóc môn quan trọng trong cơ thể chịu trách nhiệm loại bỏ glucose từ máu, qua đó giúp cơ thể kiểm soát và sử dụng lượng đường một cách hiệu quả. Kháng insulin là tình trạng suy giảm tác dụng sinh học của insulin, biểu hiện bằng việc gia tăng nồng độ insulin trong máu, một trong những biểu hiện là cơ thể sưng lên..

Cơ thể đột nhiên sưng, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe? - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều muối: Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC), tiêu thụ lượng muối quá mức làm tăng natri, cơ thể bạn sẽ giữ lại nước. Khi các chất lỏng dư thừa tích tụ trong mô, triệu chứng xuất hiện là sưng - gọi là phù, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, phổ biến nhất ở mặt, tay, chân, mắt cá chân và bàn chân.

Cơ thể đột nhiên sưng, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe? - Ảnh 2.

Bỏ qua vấn đề nha khoa: Bạn không nên chủ quan khi một bên má sưng lên bởi đó rất có thể do bạn bị áp xe răng. Triệu chứng của căn bệnh này như: đau răng; nhai đau; nhạy đau, ê răng lúc nóng hoặc lạnh, vị đắng trong miệng, hơi thở hôi... Tuy nhiên, biến chứng có thể xảy ra khi áp xe không được điều trị hoặc điều trị không triệt để chẳng hạn như viêm mô tế bào, nhiễm trùng xoang hàm.

Cơ thể đột nhiên sưng, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe? - Ảnh 3.

Giày và găng tay quá chặt: Theo các chuyên gia, sưng mắt cá chân và sưng tay là do mang giày, vớ, hoặc găng tay quá chặt cản trở việc lưu thông máu.

Cơ thể đột nhiên sưng, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe? - Ảnh 4.

Thói quen sống không phù hợp: Những người phải dành nhiều thời gian trong ngày để đứng hoặc ngồi đều có thể bị phù chân do tuần hoàn máu trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ đến các chi.

Cơ thể đột nhiên sưng, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe? - Ảnh 5.

Do dùng thuốc: Một số loại thuốc nhất định, ví dụ như thuốc hạ sốt, giảm đau, hoặc thuốc ngừa thai... khi sử dụng có thể dẫn đến tác dụng phụ là làm sưng phù cơ thể, chủ yếu là sưng mặt.

Cơ thể đột nhiên sưng, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe? - Ảnh 6.

Hội chứng ống cổ tay: Tình trạng đau và tê bì của nhiều ngón tay và bàn tay, đôi khi có thể lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay, hội chứng ống cổ tay do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay gây ra. Hội chứng này dẫn đến tình trạng đau, tê bì và/hay loạn cảm của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn, còn ngón út không bị, nghiêm trọng hơn là toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay bị ảnh hưởng và tay thường sưng lên.

Cơ thể đột nhiên sưng, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe? - Ảnh 7.

Dấu hiệu nghiêm trọng: Các chuyên gia cảnh báo, dấu hiệu sưng phù trên cơ thể người có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt, rối loạn nội tiết tố hay tim mạch.

Chia sẻ
Đọc thêm