Có những điều thế hệ 10X không bao giờ hiểu

Huyền Trang - Lan Anh, Theo Trí Thức Trẻ

Có những niềm vui, những trò chơi "sành điệu" gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X đời đầu nhưng lại hoàn toàn xa lạ với thế hệ 10X.

thế hệ 10X
Với những người thuộc thế hệ 8X, nhất là 8X đời đầu, thời học sinh của họ không "giàu có" như thế hệ 10X. Hồi đó, dụng cụ học tập không đa dạng, nhiều mẫu mã, chủng loại như bây giờ. Để tạo cá tính cho những chiếc bút kim tinh (bút mực) hay thước kẻ của mình, họ "trang điểm" chúng bằng cách khắc chữ lên đó. Còn với những quyển vở, bọc giấy báo, giấy lịch bên ngoài là cách mà hầu hết học sinh thời xưa đều làm. Thời của thế hệ 10X", việc hãnh diện với những chồng sách vở được bọc bằng bìa lịch đẹp đẽ hay khoe những chữ khắc lên bút, thước kẻ đã "tuyệt chủng".   

thế hệ 10X
Với công nghệ hiện đại thời nay, học sinh thuộc thế hệ 10X không còn được nếm trải sự thú vị khi "buôn chuyện" với bạn cùng lớp qua những chiếc máy bay giấy hay những bức thư được gấp bé xíu, nhờ bạn bè chuyền tay đến đúng người nhận. Đó là một cảm giác vừa hồi hộp (sợ cô giáo phát hiện, sợ ai đó tò mò mở thư ra đọc trước khi chuyển, chờ đợi người nhận hồi âm) vừa thú vị "độc quyền" của học trò thế hệ 8X, 9X đời đầu.


thế hệ 10X
Một "trò chơi" thú vị mà ngốc xít của bọn nhóc 8X trốn ngủ trưa là đi bêu nắng, trèo me, trèo sấu, vặt trộm hoa quả nhà hàng xóm. Một trò khác cũng thú vị không kém là cả đám rủ nhau đi... bấm chuông cửa nhà hàng xóm rồi ba chân bốn cẳng chạy thật nhanh trước khi bị chủ nhà phát hiện hay lì hơn là nấp vào một chỗ nào gần đấy để hóng xem chủ nhà quát gì, rồi hò nhau 1,2,3 chạy vụt qua thật nhanh. Nếu nhỡ có bị "phát giác" và mách bố mẹ, bọn trẻ sẽ bị một trận đòn nát đít. Trò chơi ngốc xít mà đáng yêu ấy thịnh hành trong những ngày thơ ấu của thế hệ 8X, một phần bởi những nhà có chuông cửa hồi ấy rất hiếm và cái chuông, tự nó có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Đến thời đại của thế hệ 10X, cảnh trẻ con thành phố lêu bêu cả đám ra đường chọc phá làng xóm gần như chẳng còn nữa.


thế hệ 10X
Những món ăn vặt như kem mút 7 màu, kẹo bông, kẹp kéo, sữa chua túi đóng đá... là niềm khao khát của lũ trẻ ngày xưa. Mỗi khi xe kem đi qua, cùng với tiếng kèn đồng kêu "kem mút, kem mút" sẽ là tiếng bước chân chạy theo, tiếng cười nói rôm rả, những ánh mắt rạng rỡ của bọn trẻ vừa mẹ nheo được mẹ mấy trăm đồng để ăn vặt. Thế hệ 10X nghe chuyện này giống như "cổ tích", bởi ngày nay, các em sống giữa cơ man các cửa hàng fast food, các quầy tạp hóa đầy rẫy bánh kẹo, snack và thường được bố mẹ chu cấp đầy đủ tiền tiêu vặt. 

thế hệ 10X
Những trò chơi như chọi cá, bắn thun, ném lon, ná cao su, ô ăn quan, trồng nụ trồng hoa, nhảy ngựa... thực sự xa lạ với thế hệ 10X.
thế hệ 10X
Đã có một thời, chiếc tivi đen trắng là "báu vật" của một gia đình. Ở những nhà sắm được tivi, mỗi tối, khi chương trình "Những bông hoa nhỏ" hay phim "Tây du ký" khởi chiếu, trong nhà, ngoài cửa nhộn nhịp, đông đúc y như một rạp chiếu phim nho nhỏ. Thời ấy, bọn trẻ con rất hồn nhiên trong chuyện đến xem tivi ké, và những gia đình sắm được tivi cũng chẳng hẹp hòi gì, sẵn lòng tiếp đón những vị khách nhí đến cho vui cửa vui nhà. Điều này có lẽ không còn nữa với những người thuộc thế hệ 10X.

thế hệ 10X
Cũng tương tự như chuyện tivi, những người có máy ảnh cá nhân thời 8X còn nhỏ rất hiếm hoi. Đó là thời thịnh hành nhất của các bác nhiếp ảnh dạo - những người giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa khi đi du lịch, đi chơi. Hồi đó chưa có máy ảnh kỹ thuật số, cũng chưa có smartphone, chỉ có máy ảnh phim là "oách" nhất rồi.

thế hệ 10X
Khái niệm mạng dial - up rùa bò nghe lạ tai với thế hệ 10X, thực ra lại gắn bó mật thiết với những người thuộc thế hệ trước đó. Mở được máy tính, vào được Yahoo! mất toi 10 phút, vớ được đứa bạn nào nick đang xanh, nhảy vào tán gẫu ít phút nữa cũng mất "cả ngày", nhỡ mà mẹ cần gọi điện thoại cho ai, thể nào cũng bị ăn mắng, nhưng, cũng như bây giờ, internet mở ra một thế giới thú vị đến mức, 8X sẵn sàng dành cả tiếng ngồi đợi mẹ dùng xong điện thoại để tiếp tục kết nối.


Chia sẻ
Đọc thêm