Chùm ca mắc COVID-19 tại trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Duy Quang - Mạnh Thắng,
Chia sẻ

Một chùm ca mắc COVID-19 gồm 26 cụ già, một nhân viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa được phát hiện ngày 14/4. Hiện tại, các trường hợp F0 đã được cách ly theo dõi, điều trị, sức khỏe bình thường. Các trường hợp F1 cũng được yêu cầu theo dõi sức khỏe.

Chùm 27 ca mắc COVID-19

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa phát hiện chùm ca mắc COVID-19 gồm 26 cụ già, một nhân viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tại cơ sở 2 ở xã An Ngãi, huyện Long Điền.

Theo đó, trung tâm Bảo trợ xã hội cơ sở 2 đang chăm sóc 89 cụ già neo đơn. Ngày 10/4, nhân viên y tế của trung tâm ghi nhận ba cụ có triệu chứng sốt, chảy nước mũi. Nhân viên y tế đã cấp thuốc uống cho các cụ nhưng không test nhanh COVID-19.

Chùm ca mắc COVID-19 tại trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 1.

Hiện tại, các trường hợp F0 ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được cách ly theo dõi, điều trị, sức khỏe bình thường.

Đến chiều 13/4, một cụ già thấy mệt nhiều hơn. Nhân viên y tế tiến hành làm test nhanh cho cụ già, kết quả dương tính. Sau đó, trung tâm đã làm test nhanh cho các cụ già còn lại đang có mặt ở trung tâm là 86 người thì phát hiện thêm 25 trường hợp dương tính COVID-19.

Trung tâm đã phối hợp với trung tâm Y tế huyện Long Điền theo dõi sức khỏe các cụ, cấp phát thuốc điều trị, vệ sinh khử khuẩn cơ sở. Sáng 14/4, qua xét nghiệm 13 nhân viên làm việc tại trung tâm phát hiện thêm một nhân viên nhà bếp dương tính.

Hiện tại, các trường hợp F0 đã được cách ly theo dõi, điều trị, sức khỏe bình thường. Các trường hợp F1 cũng được yêu cầu theo dõi sức khỏe.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Sở Y tế cùng các sở ngành, trung tâm theo dõi, điều trị các trường hợp mắc COVID-19. Huyện Long Điền được giao khẩn trương rà soát, tăng tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, lập danh sách và yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà, chủ động thông báo với y tế địa phương.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, cung cấp thông tin về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch cho người dân để người dân không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân gia đình, cộng đồng.

Tổ chức đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại cộng đồng, sẵn sàng lực lượng xử lý các tình huống phát sinh. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sẵn sàng ứng phó

Trước đó, vào ngày 13/4, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có công văn khẩn, chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

Chùm ca mắc COVID-19 tại trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 2.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có công văn khẩn, chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường giám sát tại các cửa khẩu biển, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh; đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

Chia sẻ