Cẩn trọng với chất bảo quản Nitrite trong xúc xích

Theo IARC - Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về Ung thư, xúc xích chứa chất bảo quản Nitrite có thể gây ung thư nếu tiêu thụ quá hàm lương cho phép một cách thường xuyên.

Xúc xích là món khoái khẩu của trẻ. Tuy nhiên nên chọn các loại xúc xích không chứa, hoặc chứa ít chất bảo quản Nitrite để hạn chế tối đa rủi ro ung thư.

Người tiêu dùng cẩn trọng hơn

Buổi sáng chủ nhật tại gian hàng sản phẩm chế biến sẵn ở một siêu thị quận Hóc Môn (TP.HCM), nhiều người nội trợ đang chọn mua xúc xích cho trẻ. Chị Phan Thị Ngọc Quyên (37 tuổi, Q. Hóc Môn, TP.HCM) cho biết gần đây, chị ưu tiên chọn mua các loại xúc xích có nhãn “Không Nitrite”: “Tôi đọc báo, thấy có luồng thông tin chất bảo quản Nitrite trong xúc xích có khả năng nguy hại đến sức khỏe, trong khi hai đứa trẻ nhà tôi đều là "fan ruột" của xúc xích, thôi thì phòng ngừa vẫn hơn, tôi thường chọn mua loại nào không có Nitrite”, chị chia sẻ.

Chị Quyên không phải trường hợp ngoại lệ. Khảo sát nhanh tại quầy thực phẩm chế biến sẵn từ thịt cho thấy đa số người nội trợ đều có xu hướng lựa chọn các sản phẩm không có, hoặc có ít chất bảo quản Nitrite trong danh mục thành phần khi hiểu biết rõ vai trò và tác hại của chất bảo quản này.

Nitrite là gì?

Trên thực tế, Nitrite là chất được cấp phép sử dụng trong thực phẩm như một phụ gia bảo quản. Vì vậy, các loại thực phẩm chế biến sẵn như pate, xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói đều có khả năng cao chứa Nitrite. Trong liều lượng cho phép, Nitrite không gây ra tác hại gì. Nhưng nếu sử dụng thường xuyên quá hàm lượng cho phép, chất bảo quản Nitrite sẽ có một số nguy hại đến sức khỏe, như ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp và làm tăng nguy cơ gây ra những bệnh ung thư nguy hiểm, bao gồm ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt...

PGS.TS, Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo phụ huynh cần quan tâm kỹ lưỡng đến vấn đề an toàn thực phẩm cho trẻ, nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt nên tìm hiểu kỹ thành phần, hạn chế tiêu thụ nhiều những sản phẩm có chứa chất bảo quản Nitrite. Theo Phó giáo sư Lâm, mặc dù chất bảo quản Nitrite vẫn có thể sử dụng trong hàm lượng cho phép (50-125mg/kg thịt chế biến tùy theo từng sản phẩm của ngành thịt) nhưng trên thực tế, về cảm quan, người tiêu dùng khó định lượng hàm lượng Nitrite đưa vào cơ thể. Vì vậy, ở các nước tiên tiến, nhằm giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn từ Nitrite, ngành sản xuất thực phẩm đã dùng Nisin - một chất kháng khuẩn tự nhiên để thay thế.

Cẩn trọng với chất bảo quản Nitrite trong xúc xích - Ảnh 2.

Chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thành phần khi lựa chọn xúc xích. Tốt nhất nên ưu tiên các sản phẩm không chứa chất bảo quản Nitrite để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu lâm sàng trên người nào được thực hiện để chứng minh Nitrite có khả năng gây ung thư. Hiện tại chất này chỉ được đưa vô nhóm chất "có khả năng gây ung thư" khi sử dụng ở liều lượng vượt quá mức cho phép gấp nhiều lần và dùng ở tần suất quá thường xuyên. Tuy nhiên, đã có nhiều nhãn hàng như xúc xích So Yumm có động thái loại bỏ chất bảo quản Nitrite trong thành phần chế biến xúc xích nhằm hạn chế tối đa rủi ro - dù là nhỏ nhất - đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, không nhất thiết phải cắt món ăn đặc biệt khoái khẩu và tiện dụng như xúc xích trong khẩu phần của trẻ. Việc các gia đình cần lưu tâm là chú ý hàm lượng chất bảo quản Nitrite được kê trong mục thành phần/nguyên liệu của các sản phẩm chế biến sẵn để có phương án cân đối hợp lý, bảo đảm sức khỏe lâu dài cho cả gia đình.

Tham khảo thêm tại: http://www.who.int

Chia sẻ
Đọc thêm