Bí quyết xây dựng nền tảng phát triển khỏe mạnh cho trẻ

Với khảo sát “Con của mẹ có thực sự khoẻ mạnh?” được thực hiện tại diễn đàn Webtretho trong tháng 4 vừa qua đã tiết lộ nhiều điều thú vị về mục tiêu của các mẹ trong hành trình nuôi dưỡng và phát triển thể chất của con trẻ.

Ý niệm “khoẻ mạnh” từ mẹ Việt – đúng nhưng chưa đủ

Khảo sát thực hiện trên hơn 1,000 bà mẹ tình nguyện từ diễn đàn Webtretho về những quan điểm trong vấn đề xoay quanh việc nuôi con khoẻ mạnh. Với câu hỏi “Mẹ nghĩ bé khoẻ mạnh sẽ trông thế nào?” cho thấy chỉ có 40% các bà mẹ quan tâm đến vấn đề “cơ chắc xương khoẻ”. Thực tế, đây chính là yếu tố hàng đầu để trẻ phát triển khoẻ mạnh về thể chất, bắt kịp đà tăng trưởng trong những năm tháng đầu đời, xây dựng nền tảng cơ chắc xương khoẻ, là tiền đề cho một thế hệ người Việt cao lớn, khoẻ mạnh.

Với câu hỏi trực tiếp về dinh dưỡng, kết quả cho thấy có đến gần 90% các mẹ chưa hiểu được tầm quan trọng của protein - dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể trẻ đặc biệt cần cho giai đoạn phát triển của cơ thể. Mẹ nên tập trung bổ sung protein có lợi cho cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng.

Bí quyết xây dựng nền tảng phát triển khỏe mạnh cho trẻ - Ảnh 1.

Khảo sát cho thấy những quan điểm khác nhau của mẹ Việt khi nuôi con

“Cơ chắc – xương khỏe” bộ đôi tiêu chuẩn cần thiết giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Sự nuôi nấng và hiểu biết về dinh dưỡng của mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và định hình thể chất khi trẻ trưởng thành. Ở giai đoạn phát triển, trẻ em có nhu cầu cao về protein để xây dựng các tế bào, giúp cơ thể lớn lên và cung cấp nguồn năng lượng cho các hoạt động. Do đó, ngoài việc cho trẻ sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, mẹ đừng quên việc bổ sung protein vào khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ. Vì protein là chất cơ bản kiến tạo nên các tổ chức, tế bào, giúp cơ thể phát triển cả trí tuệ lẫn tầm vóc, đặc biệt là hệ cơ xương.

Nói về vấn đề bổ sung protein, Tiến sĩ Bảo Khanh - Nguyên Trưởng Khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề - Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra rằng: “Việc thiếu protein rõ ràng không tốt cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng dư thừa protein cũng không phải hoàn toàn tốt, đặc biệt là đối với trẻ em.”

Bí quyết xây dựng nền tảng phát triển khỏe mạnh cho trẻ - Ảnh 2.

Bố sung dinh dưỡng phù hợp với lượng vừa đủ chính là cách để đảm bảo sự phát triển toàn diện của hệ cơ và xương của trẻ nhỏ

Bổ sung lượng protein cần thiết mỗi ngày cho cơ thể - khó mà dễ

Liệu với bữa ăn hằng ngày trẻ có được cung cấp đủ lượng protein mà cơ thể cần? Tiến sĩ Bảo Khanh đưa ra lời khuyên: “Không có thực phẩm nào là duy nhất có thể cung cấp đầy đủ, cân đối tất cả các chất dinh dưỡng. Vì vậy, đa dạng hoá bữa ăn như sử dụng phối hợp nhiều loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn và thay đổi thực phẩm theo ngày là cần thiết”

Theo kết quả khảo sát về Tình hình dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) do Tập đoàn FrieslandCampina phối hôp cùng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia – Bộ Y Tế thực hiện cho thấy: nhóm trẻ có chế độ ăn truyền thống kết hợp với sử dụng sữa hay các thực phẩm từ sữa hằng ngày đã đáp ứng nhu cầu protein tốt hơn nhóm trẻ chỉ sử dụng thực phẩm truyền thống.

Trên thực tế, các bậc phụ huynh thường tập trung cung cấp đạm cho trẻ chủ yếu từ các loại thức ăn truyền thống, như thịt, cá, trứng…mà ít biết rằng sữa cũng là nguồn cung cấp đạm dồi dào với các dưỡng chất thiết yếu khác như canxi, phốt pho,…

Đồng quan điểm với kết quả của khảo sát, Tiến sĩ Bảo Khanh cũng cho biết: “Sữa là nguồn đạm chất lượng cao. Hơn nữa, sữa còn chứa nhiều vitamin (B2, B12, D...) và khoáng chất (Canxi, phốt pho...) mà khó có thực phẩm truyền thống nào có thể cung cấp dồi dào và dễ hấp thu như sữa. Những vi chất này rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, đồng thời cũng hỗ trợ tiêu hóa hấp thu đạm từ sữa hiệu quả hơn.”

Bí quyết xây dựng nền tảng phát triển khỏe mạnh cho trẻ - Ảnh 3.

Thấu hiểu nhu cầu của người tiêu dùng, Friesland Campina – tập đoàn hàng đầu về sản xuất sữa nổi tiếng và uy tín đã nghiên cứu thành công và ra mắt sữa tiệt trùng có đường Cô Gái Hà Lan Protein+TM mới cung cấp lượng đạm chất lượng cao cho trẻ nhỏ và cả gia đình. Việc bổ sung 2 hộp sữa Cô Gái Hà Lan Protein+TM trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ cung cấp đến 40% nhu cầu protein cần thiết giúp xây dựng hệ cơ xương chắc khỏe, tạo nền tảng để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm