Bị HPV có quan hệ tình dục được không?

Nhật Minh,

Tuy tiềm ẩn và có thể không phát triển thành bất kỳ triệu chứng nào, siêu vi HPV vẫn có thể lây lan từ người này qua người khác một cách dễ dàng qua đường tình dục.

Em đang ở độ tuổi 20. Hiện em đang mắc phải bệnh HPV. Xin cho em hỏi khi đang mắc bệnh thì em có thể quan hệ tình dục (QHTD) với bạn trai được không, và mang BCS khi QHTD có bị lây nhiễm virus HPV cho bạn trai không? Và bệnh HPV này có phát ra ở miệng hoặc lưỡi không? Em mong có được câu trả lời từ chuyên gia, Xin chân thành cám ơn! (Oanh@...)

Trả lời:

HPV (human papillomavirus) là tên viết tắt của một loại virus lây truyền qua đường quan hệ tình dục. HPV không phải là một bệnh, mà là virus gây bệnh.
 

HPV là một virus rất nguy hiểm, chúng lây truyền khá nhanh và gây mụn cóc hoặc ung thư cổ tử cung. Người ta thống kê rằng có hơn 99% những ca ung thư cổ tử cung có chứa loại virus này. Khi xâm nhập vào cơ thể, siêu vi HPV thường làm xuất hiện các mụn cóc ở vùng xung quanh bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn, gây ra bệnh ung thư hoặc các biến đổi tiền ung thư đối với vùng cổ tử cung, vùng hậu môn, hoặc vùng da gần bộ phận sinh dục của cả người nam lẫn nữ.

Tuy tiềm ẩn và có thể không phát triển thành bất kỳ triệu chứng nào, siêu vi HPV vẫn có thể lây lan từ người này qua người khác một cách dễ dàng. Nếu quan hệ tình dục an toàn (sử dụng BCS ngay từ khi có tiếp xúc với bạn tình) thì không có nguy cơ lây nhiễm HPV. Nhưng nếu đang trong quá trình điều trị thì tốt nhất là không nên quan hệ tình dục.

Virus HPV không chỉ gây ung thư ở cổ tử cung mà nó là một trong những loại virus rất nguy hiểm gây ung thư vòm họng, miệng. Nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tờ New York Daily News cho biết: Virus HPV là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ họng lây truyền qua tình dục bằng miệng nhanh mà mạnh hơn so với việc hút thuốc lá. Ví dụ ở Thuỵ Điển, HPV gây ra hơn 90% các ung thư họng miệng, ở Hoa Kỳ có hơn 80%.

Để biết chính xác bạn tình của em có bị nhiễm virus HPV không thì chỉ có một cách là đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm.
 
Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6802
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn

Chia sẻ
Đọc thêm