Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á

Phạm Tùng, Theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Khởi công từ quý II/2017, công viên thiên văn học ngoài trời đầu tiên Đông Nam Á tọa lạc tại Khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) với diện tích rộng hơn 12ha sắp mở cửa đón khách, khiến những người đam mê khám phá vũ trụ háo hức chờ đón ngày được đến tham quan.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Dự án công viên Thiên văn học khởi công từ năm 2017, đến nay đã đi vào giai đoạn hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để chuẩn bị mở cửa đón du khách ghé thăm.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 2.

Với diện tích lên tới 12ha, tâm điểm là hồ Bách Hợp Thủy rộng 6ha, công viên Thiên văn học được xây dựng bao gồm nhiều chủ đề thiên văn học kết hợp với cây xanh, hồ nước.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 3.

Công viên Thiên văn học bao gồm các hạng mục như: Quảng trường Zodiac, Vườn Dải Ngân Hà, Quảng trường Hệ Mặt Trời, Cầu Ánh Trăng, Khu vật thể lạ (UFO Zone), Quảng trường Ngoài Hành Tinh, Bể Hố Đen, Đài phun nước Ánh sáng, Vọng Lâu,…

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 4.

Toà tháp Big Bang (Bigbang Tower) mô phỏng vụ nổ Bigbang, phía trước tháp có nhiều ngôi sao hành tinh dải ngân hà tượng trưng cho vũ trụ dần hình thành.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 5.

Tháp được thiết kế với chân nhỏ và mở rộng dần lên ở phía trên.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 6.

Khu vực vật thể lạ (UFO Zone) là sân chơi dành cho trẻ em có cấu trúc địa hình mô phỏng “lưới không gian” với các chỗ lồi, lõm giống như kiến tạo địa chất trên bề mặt các hành tinh như Mặt Trăng, Sao Hỏa,… Các trò chơi dựa trên những vật thể lạ về vũ trụ và thiên văn, được thiết kế và bố trí để tạo nên các hoạt động vui chơi kì thú và bổ ích cho trẻ.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 7.

Quảng trường Zodiac (Quảng trường 12 cung hoàng đạo) có hình tròn tượng trưng cho bầu trời, vòng tròn chứa 12 cung Hoàng Đạo trong thiên văn học. Mỗi ngôi sao trong từng chòm sao là vòi phun nước tạo thành sân chơi nước nghệ thuật vào ban ngày. Còn về ban đêm các ngôi sao ấy lại là một đèn chiếu sáng tạo ra nơi trình diễn ánh sáng, mô phỏng các chòm sao và chiêm tinh học.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 8.

Vườn Dải Ngân Hà là khu vực mô phỏng dải thiên hà, nơi hình thành vũ trụ. Có kết cấu là hệ tường xây hình xoắn ốc, bố cục biến thành một khu vườn Mê Cung thần bí và huyền ảo, bề mặt trang trí kì công và tỉ mỉ thành các bức tường cao thấp khác nhau.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 9.

Các mô hình mô phỏng Trái Đất, Mặt Trời và các ngôi sao, các hiện tượng thiên văn học thú vị, giúp người tham quan, du khách có thêm hiểu biết về các kiến thức cơ bản của thiên văn học.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 10.

Mô hình đĩa bay UFO đặt tại quảng trường Ngoài hành tinh.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 11.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 12.

Công viên Thiên văn học được xây dựng bao gồm nhiều chủ đề thiên văn học kết hợp với cây xanh, hồ nước cùng các trò chơi hoạt động cho trẻ nhỏ cũng như các thiết bị tập thể dục ngoài trời.

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 13.

Toàn bộ công viên đã được phủ xanh bằng cỏ, các loại cây xanh trang trí tạo cảnh quan, bóng mát như cay vua, sang, sữa...

Bên trong công viên thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 14.

Dự kiến công viên thiên văn học đi vào hoạt động từ cuối quý I năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian thi công kéo dài nên tiến độ bị chậm lại, việc hoàn thiện các khâu cuối cùng đang được gấp rút triển khai.

Chia sẻ
Đọc thêm