Bé 4 tuổi ở Gia Lai tử vong vì bệnh bạch hầu

Sau 2 ngày nhập viện, bé Vung, 4 tuổi, ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, đã không qua khỏi.

Sáng 5/7, bác sĩ Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, bé Vung (4 tuổi, ngụ xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã tử vong sau 2 ngày điều trị vì phát hiện dương tính với bạch hầu.

Trước đó theo bệnh sử, ngày 28/6 bé cùng mẹ đến Kon Tum thăm người thân và khởi phát dấu hiệu sốt, ho, đau họng.

Gia đình có đi mua thuốc cho bé uống nhưng không hiệu quả. Ngày 3/7, bệnh nhi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé có áp xe amidan thành họng. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Ngay sau đó, bé được chuyển đến BV Nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, thanh quản giả mạc, viêm phổi nặng. Tình trạng sức khỏe dần chuyển biến xấu khiến bệnh nhân phải thở máy.

Bé 4 tuổi ở Gia Lai tử vong vì bệnh bạch hầu dù được tiêm chủng đầy đủ - Ảnh 1.

Phun thuốc khử khuẩn ngừa bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên.

Dù các bác sĩ đã tích cực điều trị nhưng sáng 5/7, bé không qua khỏi.

Đây là ca bạch hầu tử vong đầu tiên ở Gia Lai nhưng là ca thứ 3 tử vong tại Tây Nguyên và cả Việt Nam (trước đó là 2 trường hợp bệnh nhi 9 tuổi và 13 tuổi ở Đắk Nông).

Bệnh nhi đã được tiêm chủng đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bao gồm 3 mũi Quinvaxem (có vaccine phòng bạch hầu) vào thời điểm 1 tuổi và có tiêm nhắc lại mũi thứ 4.

Ngành y tế tỉnh Gia Lai đã ngay lập tức tổ chức họp khẩn để lên kế hoạch phòng chống dịch, phun thuốc khử khuẩn và khám sàng lọc cho người dân tại xã Hải Yang.

Bé 4 tuổi ở Gia Lai tử vong vì bệnh bạch hầu dù được tiêm chủng đầy đủ - Ảnh 2.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm