Bất ngờ trước những tiên đoán của thiên tài Leonardo da Vinci về thế giới tương lai: Mọi thứ đều chính xác đến không tưởng

THANH TÂM,
Chia sẻ

Bên cạnh vai trò là một họa sĩ, Leonardo da Vinci được coi là người đi trước thời đại rất nhiều bởi những tiên đoán chính xác của ông về những thứ xuất hiện trong tương lai.

Từ lâu, Leonardo da Vinci đã luôn được coi là một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế giới. Nhà thông thái người Ý từ thời Phục hưng nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật như "Mona Lisa" hay "Bữa ăn tối cuối cùng" tuy nhiên ông cũng là một nhà phát minh và nhà nghiên cứu đầy nhiệt huyết. 

8-1595067942487613177874

Thiên tài Leonardo da Vinci

Sự tò mò không ngừng của Da Vinci trong lĩnh vực khoa học đã khiến ông viết vô số cuốn sổ tay với các bản phác thảo, phát minh, quan sát về thế giới và lý thuyết. Đáng chú ý, nhiều trong số đó sau này được chứng minh là đúng và trở thành hiện thực ở thế giới tương lai.

Do đó, da Vinci được coi là người đi trước thời đại rất nhiều. Dưới đây là 11 dự đoán của , cả về công nghệ và thế giới tự nhiên xung quanh ông, đã thực sự xảy ra.

Tàu ngầm

Khi còn sống, nhà phát minh người Ý đã có ý tưởng về những con tàu có thể di chuyển dưới nước và thậm chí còn phác thảo các thiết kế cho loại tàu có thể lặn này.

Nhận thấy điều này có thể nguy hiểm như thế nào nếu rơi vào tay kẻ xấu, da Vinci đã hoàn toàn giữ bí mật về thiết kế tàu ngầm nguyên thủy của mình. Ông viết: "vì bản chất xấu xa của những kẻ ám sát dưới đáy đại dương"

vo082jsa

Bản vẽ tái hiện lại phác thảo tàu ngầm của Leonardo da Vinci

Máy bay trực thăng

"Chiếc vít trên không" về cơ bản là một chiếc máy bay trực thăng  ngày nay là một trong những phát minh tuyệt vời khác mà da Vinci ấp ủ nhưng không thể biến thành hiện thực vào thời điểm đó.

Mãi đến giữa thế kỷ 20, một chiếc trực thăng thực sự mới được chế tạo, nhưng phiên bản của da Vinci vẫn được coi là một trong những nguyên mẫu sớm nhất, nếu không muốn nói là đầu tiên.

Vào năm 2013, một nhóm các nhà phát minh người Canada đã thực sự thành công trong việc thực hiện ý tưởng của da Vinci, thực hiện chuyến bay trực thăng chạy bằng sức người đầu tiên trên thế giới.

leonardo-da-vinci-helicopter

"Chiếc vít trên không" của da Vinci

Tủ lạnh

Bên cạnh những thứ lớn lao, ông cũng dự đoán đúng về một số thiết bị thực tế, chẳng hạn như nguyên mẫu đầu tiên của "máy làm mát" - còn được gọi là tủ lạnh.

Học giả Alessandro Vezzosi tin rằng da Vinci đã lên ý tưởng cho máy làm mát khi vẫn còn sinh sống dưới sự bảo trợ của gia đình Sforzas ở Milan vào khoảng năm 1492. Bản phác thảo của Da Vinci cho thấy một hệ thống phức tạp gồm ống thổi, buồng da và vòi trông có vẻ khá cồng kềnh so với chiếc tủ lạnh bây giờ.

Dù không biết liệu da Vinci có thực sự cố gắng chế tạo "máy làm mát" này hay không, nhưng nó được cho là nỗ lực làm lạnh sớm nhất được biết đến - và ông đã dự đoán công nghệ phổ biến hiện nay này từ rất lâu trước khi bất kỳ ai bắt đầu có ý tưởng hay nhu cầu về chiếc máy này.

Bất ngờ trước những tiên đoán của thiên tài Leonardo da Vinci về thế giới tương lai: Mọi thứ đều chính xác tựa đến không tưởng - Ảnh 2.

Da Vinci cũng đã nghĩ ra một phiên bản ban đầu của chiếc dù trong một mục ghi chép trong Codex Atlanticus. Nhà phát minh đã có ý tưởng về một vật được làm bằng vải lanh kín và được giữ bằng các cọc gỗ.

 

"Nếu một người đàn ông có cấu trúc làm từ vải tráng rộng 12 sải tay và cao 12 sải tay, anh ta sẽ có thể ném mình từ bất kỳ độ cao lớn nào mà không bị thương", ông khẳng định.

 

Tuy nhiên, da Vinci chưa bao giờ tự mình thử nghiệm điều này. Hơn nữa, thử nghiệm thời nay đã chứng minh rằng độ nặng của chiếc dù nguyên thủy là vô cùng nguy hiểm, khiến người nhảy có nguy cơ bị thương khi tiếp đất.

4689549_model-parachute-generimru_copy

Cấu trúc chiếc dù có hình chóp vuông của da Vinci

Sự tiến hoá của con người

Rất lâu trước khi Charles Darwin gây chấn động thế giới với thuyết tiến hóa của mình, da Vinci cũng có ý tưởng tương tự. Trên thực tế, rõ ràng ông cho rằng ý tưởng con người tiến hóa từ vượn là đương nhiên và thậm chí không thực sự cố gắng tranh luận về điều đó.

Theo The Guardian, những nghiên cứu về giải phẫu so sánh của da Vinci cho phép ông quan sát mối quan hệ gần gũi của hai loài. Là một phần của dàn ý cho một cuốn sách về giải phẫu học, ông đã viết về "mô tả về con người, bao gồm mô tả về những sinh vật gần như cùng loài, như Vượn, Khỉ và rất nhiều những loài tương tự khác".

4689548_5k6z5mle1wp01

Bản thảo giải phẫu là một trong những công trình nghiên cứu đình đám của da Vinci

Năng lượng mặt trời

Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời có vẻ giống như một khái niệm của thời hiện đại nhưng hoàn toàn không phải vậy. Trên thực tế, da Vinci đã thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời của riêng mình để đun nóng nước cho Florence từ khi ông còn sống.

Khi còn làm việc cho Vatican, da Vinci đã thử nghiệm thứ ông gọi là "gương cháy" và dự đoán rằng những thiết bị phản chiếu lõm này có thể được sử dụng để tập trung và khai thác ánh sáng mặt trời. Trong hệ thống năng lượng mặt trời của ông, những chiếc gương này được sử dụng để đun nóng nước.

Bất ngờ trước những tiên đoán của thiên tài Leonardo da Vinci về thế giới tương lai: Mọi thứ đều chính xác tựa đến không tưởng - Ảnh 5.

da Vinci đã thực sự dùng năng lượng mặt trời để đun nước

Kính thiên văn

Trong khi mọi người thường nghĩ về Galileo trước khi nói đến thiên văn học, thì thực ra da Vinci rất có thể đã dự đoán về sự ra đời của kính viễn vọng một thế kỷ trước đó.

Trong Codex Leicester, da Vinci được cho là đã viết một ghi chú cho chính mình với nội dung "làm kính đeo mắt để nhìn thấy mặt trăng lớn hơn.".

Dù không có bằng chứng nào về việc liệu ông có thực sự từng chế tạo một thiết bị như vậy hay không nhưng ý tưởng về chiếc kính phóng to để quan sát những ngôi sao, mặt trăng trên bầu trời cũng đã được da Vinci nghĩ đến.

Bất ngờ trước những tiên đoán của thiên tài Leonardo da Vinci về thế giới tương lai: Mọi thứ đều chính xác tựa đến không tưởng - Ảnh 6.

Ý tưởng về chiếc kính quan sát Mặt trăng và các vì sao đã được nhà khoa học ghi chép lại

Người máy

Da Vinci cũng đã thiết kế thứ có thể là người máy hình người đầu tiên. Theo đó, "hiệp sĩ bọc thép" của nhà phát minh có khả năng ngồi dậy, vẫy tay, di chuyển đầu và mở và đóng hàm. Hiệp sĩ người máy này được tạo thành từ một bộ đồ hiệp sĩ chứa đầy bánh răng và bánh xe được kết nối với hệ thống ròng rọc và dây cáp, giúp "người máy" nguyên thủy có thể tự di chuyển. 

74bc7b8bdc49e1895e08adbb2d646b15

Da Vinci tận dụng bộ giáp hiệp sĩ và những bộ máy mà ông phát mình

Chia sẻ