Bão Goni "tha" Manila, Philippines hứng tiếp cơn bão mới

Xuân Mai, Theo Người Lao Động

Bão Goni với sức gió 217km/giờ đổ bộ Philippines hôm 1-11 đã không quét qua thủ đô Manila.

Tuy nhiên, theo cơ quan phòng vệ địa phương, cơn bão đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng tại vùng Bicol, phía Đông Nam thủ đô. Goni là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á này trong nhiều năm qua.

Tối 1-11 (giờ địa phương), Cơ quan Dịch vụ Thời tiết, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão Goni đã đi qua Luzon, hòn đảo đông dân nhất của Philippines và dự báo suy yếu thành bão nhiệt đới trong vòng 24 giờ tới.

Bão Goni tha Manila, Philippines hứng tiếp cơn bão mới - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà ở thị trấn Malinao, tỉnh Albay hư hại sau bão. Ảnh: Facebook

Bão Goni tha Manila, Philippines hứng tiếp cơn bão mới - Ảnh 2.

Cây ngã đổ sau khi bão Goni đi qua. Ảnh: Twitter

Philippines có thể đã gặp may trước cuộc đổ bộ của bão Goni, cơn bão số 18 tấn công nước này trong năm nay nhưng vẫn phải đối mặt với vô số thảm họa thiên nhiên.

Các nhà khoa học cho biết tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay đe dọa khả năng chịu đựng các thảm họa thiên nhiên của Philippines, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh.

Bão Goni tha Manila, Philippines hứng tiếp cơn bão mới - Ảnh 3.

Hình ảnh thiệt hại tại tỉnh Albay-Philippines. Ảnh: Twitter

Khi nhiệt độ bề mặt nước biển tăng lên, việc Philippines nằm trong vùng nước biển ấm đồng nghĩa với việc nước này đang phải hứng chịu cả những cơn bão nhiệt đới lớn hơn và thường xuyên hơn. Việc phá rừng hàng loạt, bao gồm cả việc phá rừng ngập mặn dọc bờ biển đã phá hủy các hàng rào tự nhiên đối với gió và nước.

Bão Goni tha Manila, Philippines hứng tiếp cơn bão mới - Ảnh 4.

Cột điện ngã đổ sau bão. Ảnh: Facebook

Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết hơn 23.000 người ở Philippines đã chết vì các thảm họa thiên nhiên từ năm 1997 đến năm 2016 khi trái đất nóng dần lên gây ra nhiều cơn bão mạnh hơn.

Theo tờ The New York Times, GS Dakila Kim P. Yee, nhà xã hội học tại Trường ĐH Philippines Visayas Tacloban, cho biết: "Biến đổi khí hậu là vấn đề quốc tế lớn nhưng chúng tôi đang phải đối mặt với điều này ở cấp địa phương và chúng tôi không được trang bị đủ tầm nhìn tiến bộ cho điều này".

Bão Goni tha Manila, Philippines hứng tiếp cơn bão mới - Ảnh 5.

Nước lũ và bùn ngập đến mái nhà ở tỉnh Albay. Ảnh: Phil Star

Trong khi đó, bão nhiệt đới Siony (tên quốc tế là Atsani) hôm 1-11 đã tiến vào Khu vực trách nhiệm của Philippines ngay sau khi siêu bão Goni đổ bộ vào tỉnh Albay. PAGASA cho biết Atsani có khả năng mạnh lên thành một cơn bão nhiệt đới mạnh trong vòng 24-36 giờ tới nhưng sẽ không ảnh hưởng đến Philippines trong 2 đến 3 ngày tới.

Bão Goni tha Manila, Philippines hứng tiếp cơn bão mới - Ảnh 6.

Một khu vực rộng lớn ở thị trấn Malinao, tỉnh Albay bị ngập. Ảnh: Facebook

Chia sẻ
Đọc thêm