Anh siết chặt kiểm soát biên giới để bảo vệ chương trình tiêm vaccine Covid-19

QUANG DŨNG,
Chia sẻ

Chính phủ Anh dự tính sẽ áp dụng thêm các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn bắt đầu từ tuần này để ngăn chặn các biến thể virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Anh và bảo vệ chương trình tiêm chủng của nước này.

Các biện pháp mới dự kiến được Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo vào giữa tuần này, theo đó, tất cả mọi hành khách nhập cảnh vào Anh sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ. Tất cả các hành khách này, bất kể đến từ quốc gia nào, đều sẽ phải cách ly 10 ngày tại nhà riêng hoặc khách sạn và sẽ được xét nghiệm hai lần, vào ngày thứ 2 và ngày thứ 8 trong thời gian cách ly.

Anh siết chặt kiểm soát biên giới để bảo vệ chương trình tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

Trước đó, để được nhập cảnh vào Anh, các hành khách đều phải xuất trình một giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Việc siết chặt các biện pháp kiểm soát biên giới được thực hiện sau khi nhiều nghị sĩ cũng như giới khoa học tại Anh kêu gọi nước này phải nhanh chóng hành động để ngăn chặn việc các biến thể của virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Anh và hủy hoại chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 của nước này.

Nỗi lo ngại này gia tăng sau khi các nghiên cứu gần đây cho thấy vaccine do hãng dược AstraZeneca và trường Đại học Oxford của Anh nghiên cứu, sản xuất chỉ có tác dụng 10% trong việc bảo vệ người bệnh trước biến thể virus đến từ Nam Phi. Vì thế, giới chuyên gia y tế tại Anh cảnh báo nếu biến thể virus từ Nam Phi lây lan mạnh tại Anh, chiến dịch tiêm vaccine của nước này sẽ thất bại.

Tuy nhiên, phát biểu trong chuyến thăm đến một cơ sở y tế chiều ngày 8/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn lên tiếng bảo vệ hai loại vaccine mà nước Anh đang sử dụng, trong đó có vaccine của AstraZeneca.

“Tôi nghĩ các loại vaccine đều hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng và cứu sống bệnh nhân trước các biến thể virus, nhưng điều quan trọng nhất là các chuyên gia vaccine, các nhà khoa học đang hành động nhanh chóng và chuyên sâu hơn với các loại vaccine mới để có thể đánh bại virus. Chúng tôi đang làm tất cả để ngăn chặn các biến thể virus mới và tôi cho rằng khoa học và y học đang dần chiếm ưu thế trước virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó”, ông Boris Johnson nói.

Tại châu Âu, mặc dù là nước có thiệt hại nhân mạng nghiêm trọng nhất trong đại dịch Covid-19 nhưng Anh cũng đang được xem là thành công trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo số liệu do cơ quan y tế Anh cung cấp, đã có trên 12 triệu người Anh được tiêm mũi vaccine đầu tiên và khoảng nửa triệu người đã nhận mũi tiêm thứ hai. Khoảng 90% người dân trên 75 tuổi tại Anh đã được tiêm vaccine. Chính phủ nước này cũng dự tính sẽ tiêm liều vaccine thứ 3 cho người dân vào mùa Thu.

Các chuyên gia y tế Anh cũng lên tiếng trấn an người dân khi cho biết hiện nước Anh mới chỉ có 157 ca nhiễm biến thể virus đến từ Nam Phi và các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể từ Nam Phi không gây ra sự lây nhiễm nhanh hơn so với biến thể virus được phát hiện tại chính nước Anh. Sau hơn 1 tháng phong tỏa toàn quốc, số ca nhiễm hàng ngày tại Anh đang giảm. Trong ngày 8/2, nước Anh chỉ ghi nhận trên 14.000 ca mắc mới, con số thấp nhất trong vòng hai tháng./.

Chia sẻ