7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn

Ngoài phá lấu truyền thống, phá lấu còn có nhiều biến tấu mới mẻ và rất đáng thú vị như phá lấu nướng, phá lấu chiên...

1. Phá lấu nướng

Với phiên bản này, phá lấu sẽ xiên vào que, tẩm ướp gia vị rồi nướng cho nóng và thơm rồi mới mang ra cho thực khách. Người ta thường xiên phá lấu với dưa chua rồi phục vụ kèm đĩa kim chi kiểu chua cay và nước chấm. Xiên phá lấu đậm vị, thơm phức lại có đồ chua đi kèm rất hấp dẫn. Phá lấu nướng thường phục vụ theo xiên hoặc nướng xong dọn ra đĩa. 

7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn - Ảnh 1.

gianglila

Món này thường được bán ở một số tiệm bán đồ nướng ở Sài Gòn. Địa chỉ tham khảo: Hẻm 565 Nguyễn Trãi, quận 5; Phá lấu Xóm Chiếu, quận 4. 

2. Phá lấu xào me

Thường phá lấu sẽ có vị beo béo do nước dùng có cốt dừa, nhưng với phiên bản xào me này món ăn sẽ dễ ăn hơn nhiều. Phá lấu sẽ được cắt miếng nhỏ xào cùng sốt me. Thậm chí có nơi còn cho thêm cả rau muống và một chút bơ vào xào chung.

phalauxao2
phalauxao2
phalauxao
phalauxao

vochongluoi28;  foodieonmission

Phá lấu xào me thấm vị, ngoài cái giòn của nội tạng, cái béo thơm của nước dừa, gia vị còn có thêm vị chua dịu của me nên rất bắt miệng và đỡ ngán. Đặc biệt phiên bản cho rau muống lại càng đỡ ngán hơn vì ăn kèm nhiều rau.

Địa chỉ: Phá lấu xào me Bình Tây, quận 6 và Phá lấu Dì Liên, quận 5...

3. Phá lấu chiên

Thật bất ngờ khi phá lấu lại có nhiều biến tấu đến thế. Một trong những phiên bản thú vị là phá lấu chiên. Những miếng phá lấu chiên lên màu sắc hấp dẫn hơn, giòn hơn, đậm đà hơn, và tất nhiên là ngon hơn. Món này dùng kèm nước mắm tắc chua chua rất hợp giọng.

7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn - Ảnh 3.

na.xxi.xxi#

Địa chỉ: Phá lấu Dì Nủi, phá lấu Cô Thảo ở quận 4.

4. Bánh mì phá lấu

Một phiên bản rất sáng tạo của phá lấu và có thể ăn no được chính là bánh mì kẹp phá lấu. Bánh mì phá lấu ngon phải dùng các loại như bao tử, tai, mũi… lợn, những phần có gân mềm và dai nhẹ, khìa với nước tương và các loại gia vị như ngũ vị hương.

7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn - Ảnh 4.

duyeenhaaps

Phá lấu để kẹp với bánh mì phải kho cho đến khi thấm hết gia vị, nước dùng sệt lại chứ không để nhiều nước như phá lấu chén ăn thông thường. Đi kèm đó là đồ chua để bớt ngán. Ổ bánh mì phá lấu giòn giòn, dai dai, vừa có vị thơm béo, vừa có độ chua rất bắt miệng.

tu_bung_bu

Địa chỉ: Phá lấu Tâm Ký, quận 5; Bánh mì Thanh hay Bánh mì phá lấu Bà Sáu, quận 4.

5. Lẩu phá lấu

Thực ra lẩu phá lấu cũng chỉ đơn giản là phá lấu cắt nhỏ, nước dùng phá lấu phục vụ kèm rau muống, mì tôm, đi kèm đó là đĩa rau răm, hành khô bỏ ngoài để gia giảm gia vị theo ý thích. Món lẩu phá lấu có nước dùng thơm, béo, cay nhẹ, phá lấu giòn giòn rất hợp cho những ngày Sài Gòn mát trời. 

7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn - Ảnh 6.

kitsunelen

Địa chỉ: Phá lấu Lì, Sương Nguyệt Ánh, Quận 1

6. Phá lấu mì

Một phiên bản phá lấu ăn no khác rất được ưa chuộng ở Sài Gòn chính là phá lấu mì tôm. Món này được bán ở nhiều quán xá bởi đơn giản chỉ cần thêm mì tôm là được. Phá lấu mì tôm dễ ăn và dễ thấy ngon miệng. 

7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn - Ảnh 7.

ken.tuananh

Mì trụng vừa tới còn độ giòn, phá lấu có cái dai dai, sần sật lại thơm mùi cốt dừa, rau răm. Một tô mì được dọn kèm một bát nước mắm chấm để chấm phá lấu cho thêm đậm đà. Một phần mì tôm phá lấu có giá khoảng 20 ngàn. 

7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn - Ảnh 8.

foodieonmission

Một số địa chỉ tham khảo: Phá lấu Ngọc Thắm - Bàn Cờ, quận 3; Phá lấu Ngọc ở chung cư Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1.

7. Cơm phá lấu

Phiên bản phá lấu này không quá phổ biến nhưng với những tín đồ của phá lấu, đây cũng là một món ăn khá đáng thử. Thay vì ăn cơm với tôm, thịt, thì cơm sẽ được ăn kèm với phá lấu thái mỏng cùng dưa leo và nước chấm. Món ăn đơn giản nhưng chấm đẫm những miếng phá lấu vào nước mắm chua ngọt rồi ăn cùng cơm khá hợp miệng và dễ ăn.

7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn - Ảnh 9.

vietbossnhatrang

7 phiên bản phá lấu nghe thì lạ tai mà nếm vào thì ngon không tưởng của Sài Gòn - Ảnh 10.

xuan_uyen3580

Địa chỉ tham khảo: Cơm Phá Lấu Canh Tiềm, Tuy Lý Vương, Q.8.

Chia sẻ
Đọc thêm