5 điều bạn nghĩ phải giàu thì mới bắt đầu làm, nhưng hoàn toàn không đúng

Gina Vaynshteyn đã từng nghĩ chỉ khi cô thật giàu có cô mới có tiền để đi du lịch, đầu tư... nhưng thực tế không phải vậy. Chỉ cần bạn biết quản lý tài chính, bạn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống đủ đầy.

Gina Vaynshteyn, trong những năm đầu đến giữa những năm 20 tuổi, cô tin rằng có một số thói quen, sở thích và nghi lễ nhất định chỉ dành riêng cho những người giàu có - những người đã sinh ra trong khối tài sản kếch xù hoặc đã tích lũy được một số tiền nhất định.

Cùng lúc, cô cũng phải đối mặt với một số chuyện không hay về tiền bạc khi cô vừa học xong đại học và bắt đầu công việc của một biên tập viên.

Bất kể còn dư bao nhiêu tiền sau khi thuê nhà, thanh toán các hóa đơn và tiền mua đồ ăn, cô đều dành cho mua sắm trực tuyến. Cô cũng không có kế hoạch tiết kiệm hoặc đầu tư vì cô cảm thấy mình không thể đạt được.

Cô đã từng nghĩ cô không thể làm những điều này cho tới khi cô có tiền, nhưng thực tế cô đã nhận thấy mình sai lầm. Những thay đổi tích cực đã mang đến cái nhìn tổng quát hơn và giúp cô thoát ra khỏi tình trạng bế tắc của những người trẻ.

1. Đi du lịch một hoặc hai lần một năm

Trái ngược với những gì mà các bức ảnh lung linh trên Facebook hay Instagram, các kỳ nghỉ không chỉ dành cho những người giàu có.

Trên thực tế, nếu bạn có những ngày nghỉ phép được trả lương ở nơi làm việc và bạn không sử dụng chúng, bạn sẽ mất đi cơ hội được xả hơi và cũng không nhận được thêm khoản trợ cấp nào.

Khi bạn học cách tiết kiệm thông minh, một kỳ nghỉ kéo dài một tuần ở đâu đó sẽ không có vẻ gì là ngoài tầm với (tất nhiên là trong một năm bình thường, không đại dịch Covid như hiện tại) - đặc biệt là khi bạn có thể tận dụng các thời điểm có giá vé máy bay rẻ.

Bạn chỉ cần tính toán số tiền bạn phải bỏ sang một bên và mất bao lâu để đạt được điều đó. Bạn có thể đi nghỉ mà không phải hy sinh chất lượng cuộc sống.

5 điều bạn nghĩ bạn phải giàu để bắt đầu làm, nhưng hoàn toàn không đúng - Ảnh 1.

Tất cả bạn cần chỉ là lập kế hoạch. Ảnh minh họa

2. Đầu tư tiền của bạn để nó kiếm được nhiều tiền hơn

Bạn có thể luôn được dạy rằng để kiếm tiền, bạn cần tiền. Đó là để đầu tư tiền, bạn cần rất nhiều tiền. Và để đầu tư vào công việc kinh doanh của riêng bạn, một lần nữa, bạn cần rất nhiều tiền.

Ở tuổi 20, thật khó để có thể có một tài sản khổng lồ. Gina Vaynshteyn có 800 đô (18.457.000 đồng) trong tài khoản tiết kiệm của mình. Cô có thể làm gì với số tiền mặt đó để nó "làm việc" cho cô?

Sau đó, cô đã dùng một ứng dụng và nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính trên đó để tạo một danh mục đầu tư giúp cô đạt được mục tiêu đầu tư của mình - tất cả đều thông qua đầu tư tự động.

Bạn có thể tìm hiểu các ứng dụng đầu tư đảm bảo ở Việt Nam - hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư để đảm bảo bạn không bị lừa đảo. Hoặc bạn có thể bắt đầu kinh doanh theo mùa vụ như bán hoa vào dịp 8.3, 20.10, bán sô-cô-la vào ngày Valentine, lì xì vào dịp Tết.... Nếu an toàn hơn, bạn có thể bán những sản phẩm mà dù hết mua thì bạn vẫn có thể giữ lại và bán vào năm sau như lì xì, tất đi chân...

3. Biết “danh mục đầu tư đa dạng” là gì

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể rất đáng sợ. Nếu kiểm tra điện thoại, bạn có thể nhận thấy các biểu đồ màu đỏ đáng báo động báo hiệu sự suy thoái của thị trường hoặc các biểu đồ màu xanh lá cây báo hiệu sự tăng trưởng.

5 điều bạn nghĩ bạn phải giàu để bắt đầu làm, nhưng hoàn toàn không đúng - Ảnh 2.

Đầu tư đa dạng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro, đồng thời tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng. Ảnh minh họa

Sự thật là thị trường chứng khoán, phần nào dựa trên sức khỏe kinh tế toàn cầu, sẽ biến động theo thời gian. Nhưng bạn không cần phải làm việc ở Phố Wall để có được điều này hoặc nghiên cứu các luồng và lịch sử của thị trường chứng khoán. Việc đảm bảo các khoản đầu tư của bạn được đa dạng hóa cần một số nghiên cứu, nhưng khi bạn có các công cụ, bạn sẽ cảm thấy được trang bị tốt hơn để từ từ và tăng dần đầu tư tiền của mình vào các chứng khoán đa dạng.

Việc không bỏ tất cả tiền vào một giỏ cũng giúp bạn tránh được các rủi ro và tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng đồng thời có thể vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi của thị trường.

4. Dành thời gian cho một sở thích đắt tiền

Gina Vaynshteyn luôn nghĩ mình phải giàu có để có cả tiền và thời gian để tận hưởng một hoạt động tốn kém như Pilates (tập Yoga). Nhưng sau khi thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ đối với chi tiêu của mình, cô đã nhận ra rằng mình có thể tiết kiệm "thêm" nhiều hơn những gì cô nghĩ.

Cô cũng đánh giá lại các ưu tiên của mình - thay vì chi tiền cho những mua sắm mà cô có thể không sử dụng tới, cô đã tiết kiệm và sử dụng nó cho một hoạt động mà cô luôn nghĩ là xa tầm với của mình.

Ngoài ra, thông qua các ứng dụng tập thể dục, cô đã có thể giảm bớt chi phí cho mỗi lớp học tại phòng gym.

5. Sở hữu một tủ quần áo sang trọng

Gina Vaynshteyn luôn nghĩ rằng phải vô cùng giàu có để trở thành một người sở hữu một bộ sưu tập quần áo cao cấp, sang trọng. Đầu tư vào một chiếc quần jean đắt tiền hoặc mua một chiếc áo khoác đắt tiền phù hợp với từng món quần áo mà bạn sở hữu về lý thuyết nghe có vẻ tốt, nhưng cô không biết bắt đầu từ đâu.

Sau khi tiết kiệm một cách thông minh sau vài tháng, cuối cùng cô đã có thể lấy một số tiền tiết kiệm của mình và dành cho mình một khoản phụ cấp nhỏ để mua một số thứ cơ bản nhưng bền mà cô biết sẽ có thể dùng chúng trong nhiều năm - những bộ quần áo cơ bản không bao giờ lỗi mốt và những bộ trang phục khiến cô sẽ luôn hạnh phúc mỗi khi mặc. 

Cô đã chi tiền cho những chiếc quần jean và áo len mới đắt tiền hơn - nhưng điều đó cũng có nghĩa là cô đã cắt giảm tiền cho những món đồ thời trang nhanh (theo xu hướng nhưng cũng rất dễ lỗi thời và chất lượng không tốt).

5 điều bạn nghĩ bạn phải giàu để bắt đầu làm, nhưng hoàn toàn không đúng - Ảnh 3.

Thay vì chi tiền cho những món đồ chất lượng kém, hãy dành tiền để chi cho những thứ thật chất lượng. Ảnh minh họa

Giàu có chắc chắn giúp bạn phát triển hơn về mặt tài chính. Đó là một sự thật! Nhưng giàu có không phải là điều kiện tiên quyết để trở nên hiểu biết về tài chính và học cách bắt đầu tiết kiệm, đầu tư và biến các mục tiêu tài chính của bạn thành hiện thực. Bạn chỉ cần một số hướng dẫn để chỉ cho bạn những hướng đi mà bạn có thể thực hiện phù hợp với lối sống của bạn và những gì bạn muốn cho chính mình.

Chia sẻ
Đọc thêm