Khoe nhà mình: "Nuôi con, mẹ lớn lên từng ngày"

Ngày 5/9/2010, bé Cua tròn 1 tuổi. Mẹ Cua tâm sự: “9 tháng mang nặng, đẻ đau. 12 tháng chập chững chăm Cua từng bữa ăn giấc ngủ. Nhờ Cua, mẹ đã học được bao điều”.

Mỗi khi mẹ Phương Linh kể về bé Cua, đôi mắt ánh lên niềm rạng rỡ hạnh phúc. Bé Cua tên thật là Minh Khang, ở Gia Lâm – Hà Nội. 1 tuổi, Cua đã dần đi vững, thích vỗ tay hoan hô, thích chi chi chành chành, thích nhảy, múa mỗi khi nghe thấy nhạc.
 
Ngày 5/9/2010, bé Cua tròn 1 tuổi. Mẹ Cua tâm sự: “9 tháng mang nặng, đẻ đau. 12 tháng chập chững chăm Cua từng bữa ăn giấc ngủ. Nhờ Cua, mẹ đã học được bao điều”.

“Mẹ thương con có hay chăng, thương từ khi thai nghén trong lòng. Mấy nắng sớm chiều mưa ròng, chín tháng so chín năm, gian khó tính khôn cùng. Àh ru hời ơi hời ru...”

Ngày… tháng…. năm

Con trai mẹ ra đời vào tháng mưa Ngâu, trời đất âm u, ẩm ướt. Con ra đời như 1 thiên thần đem lại ánh sáng và nắng vàng rực rỡ cho gia đình ta. Những ngày đầu mới sinh, mẹ bỡ ngỡ không biết chăm con thế nào.

Không biết phải bế con như thế nào để không làm đau con, không biết phải cho con ti như thế nào để con không bị sặc. Ngay cả việc đóng bỉm, thay tã cho con, mẹ cũng thật lóng ngóng.

Nhờ bà nội, bà ngoại chỉ dạy, mẹ mới biết con bé thế phải nâng đầu con lên trước, rồi mới bế con áp vào lòng mẹ. Mẹ mới biết phải giữ đầu ti để sữa không trào ra làm con sợ. Mẹ bắt đầu biết tập xi tè cho con.

Mẹ Tun dặn mẹ phải cho con tập ti bình từ nhỏ cho quen. Con mới sinh ra được 2 ngày, tối nào mẹ cũng cố ngồi vắt cho con một bình sữa đầy trước khi đi ngủ. Đều đặn và kiên nhẫn, mẹ dần giúp con làm quen và thân thiết với bình sữa. Điều này khiến mẹ yên tâm hơn mỗi lần phải vắng nhà, xa con.

Qua 1 tháng đầu tiên mới sinh con, mẹ đã quen dần với tất cả mọi thứ. Những việc chăm sóc con trước kia với mẹ có vẻ như khó khăn và phức tạp. Giờ đây, nhờ con trai, mẹ đã làm thành thạo hết mọi việc và có thể làm được nhiều việc khó hơn thế vì con.

Ngày… tháng.. năm

1,5 tháng. Con bắt đầu ngủ ít đi và thích ngắm nhìn thế giới xung quanh. Tất cả với con đều thật mới mẻ. Ánh đèn, ánh nắng làm còn chói mắt, con ngơ ngác nhìn ba mẹ, ông bà, nhìn các hình con thú ngộ nghĩnh mẹ dán  xung quanh nhà. Đôi môi cứ tru ra như muốn nói.

Mỗi ngày ba đi làm về mẹ đều hân hoan khoe: “Hôm nay con biết nhìn theo mẹ, con biết ê a, con biết hét, con biết cười. Cả lúc ngủ con cũng toét miệng cười thật đáng yêu”.

Mẹ  biết, con trai của ba mẹ đang lớn lên từng ngày.

Ngày… tháng.. năm

Trộm vía, 5 tháng ăn hoàn toàn sữa mẹ con lên cân khá tốt. Con hơi nặng mông nên 5 tháng 2 ngày con mới có thể tự lẫy được. Nhìn con hì hục lẫy, ba mẹ thấy hân hoan lắm. Tuy hơi chậm hơn so với các bạn nhưng con cũng đã biết lẫy.

Hình như con cũng biết được điều đó nên rất chăm chỉ lẫy, mỗi khi lẫy xong con lại toét miệng reo mừng, tay chân đập loạn xạ. Mới biết lẫy có mấy hôm mà con đã đòi tập trườn. Cái mông con cong cong, cứ chổng lên rồi lại thả bịch cả người xuống giường.

Nhìn con, bà lại bảo: “Cua của bà giống con sâu đo quá. Chẳng mấy chốc, lại biết đi, biết chạy, bà theo không kịp”.

Ngày… tháng.. năm

Bắt đầu những bữa ăn dặm đầu tiên khi con tròn 5 tháng rưỡi. Ban đầu, cho ăn bột ngọt, con lười ăn lắm nên cứ quay mặt đi, gạt thìa, không cho mẹ bón. Nhưng mẹ cũng chẳng chịu thua con đâu nhé. Mẹ kiên nhẫn cho con ăn từng ít một, tăng dần 30ml-50ml-70ml. Con vẫn không chịu ăn quá 70ml và vẫn khóc rất nhiều. Bà ngoại vẫn bảo mẹ là người không có tính kiên nhẫn. Nhưng nhờ con trai mẹ học được sự kiên trì.

Con không chịu ăn, ba mẹ ngồi hàng giờ để nghiên cứu sách vở, học hỏi kinh nghiệm của các mẹ làm thế nào con không lười ăn. Và cuối cùng, những nỗ lực của ba mẹ đã đơm hoa kết trái.

Mẹ chuyển sang cho con ăn bột mặn. Những ngày đầu mẹ ninh thịt lợn, bò, gà, tôm, cá lấy nước để nấu cháo cho con. Trộm vía con đã chịu hợp tác với mẹ. Mà con trai của mẹ ngoan lắm nhé! Ngồi ăn ngoan trên chiếc ghế ăn bột của con, không bắt ba mẹ bế đi rong, làm đủ trò. Nhiều hôm ngắm con ăn, ba lại “quở” thầm: “Mong sao con trai giữ được phong độ thế này”.

Ngày… tháng.. năm

Cũng vì cái sự nặng mông, tăng cân tốt mà con trai mẹ trốn bò. Gần 10 tháng con bắt đầu đứng vịn và đi men. Nhìn đôi bàn tay con run rẩy bám lấy bàn, đôi bàn chân như muốn bấu chặt lấy sàn nhà dò dẫm những bước đầu tiên, mẹ thương lắm. Chỉ muốn chạy thật nhanh để đỡ cho con đi.

Nhưng mà, mẹ lại ngập ngừng... Để con tự làm, tự bước, tự tập đi bằng chính đôi bàn chân của mình, làm việc gì cũng bằng chính sức của mình. Sau này lớn lên cũng thế con nhé!

Con vẫn run rẩy, cẩn thận bước từng bước một. Giờ thì con đã đi men khá nhanh, từ bàn ra ghế, từ ghế sang cũi, từ cũi sang giường ba mẹ. Con bám tường đi men, đi khắp phòng, rồi đi khắp nhà mình.

Mẹ đang chờ đến lúc con trai buông tay ra, tự đứng bằng đôi bàn chân mình và đi về phía mẹ, ôm chầm lấy mẹ. Cố lên con trai nhé!  Hãy dũng cảm lên. Có vấp ngã sau này con mới thành công được.

Ngày… tháng.. năm

Chẳng mấy chốc, Minh Khang của mẹ đã tròn 1 tuổi rồi. Con ngày càng thông minh và láu lỉnh. Con thích bắt chước những gì người lớn làm. Thấy ông ngoại giết kiến, con cũng lấy ngón tay chấm chấm xuống đất. Con thích búng tay, tặc lưỡi, bập bập môi bắt chước mẹ.
 
Cả nhà bảo: “Khang ơi, ho đi” là con giả vờ húng hắng ho. Con thích vỗ tay hoan hô, thích chi chi chành chành, thích nhảy, múa mỗi khi nghe thấy nhạc. Đến giờ ăn là con mum mum gọi mẹ, gọi bà. Con đã biết gọi bà, gọi mẹ và gọi ba rất rõ. Hỏi đến ai trong nhà, con cũng chỉ đúng và thỉnh thoảng còn biết đùa, chỉ người này sang người kia.
 
Yêu nhất là nụ cười tươi rạng rỡ của con!

Ba mẹ vui mừng thấy con đã bắt đầu lớn khôn từng ngày! Không biết phải viết hết bao nhiêu từ, bao nhiêu trang giấy mới đủ để mẹ kể về Cua của mẹ. 12 tháng chưa phải là quá dài nhưng cũng không phải là khoảng thời gian quá ngắn, Cua đã dạy mẹ bao điều. Đúng là có nuôi con mới biết lòng cha mẹ! Sinh con, yêu con bao nhiêu, mẹ càng thương ông bà bấy nhiêu. Cả đời người, lúc nào cũng hy sinh vì con vì cháu.

Một tuổi, chỉ biết chúc con trai mẹ hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn và ngày càng thông minh lém lỉnh hơn!

Yêu Cua của ba mẹ nhiều lắm!
 
aFamily trân trọng cảm ơn Tập đoàn bơ sữa Namyang Hàn Quốc (http://namyangi.com.vn/vi-VN/default.cco), nhãn hàng sữa bột cao cấp Imperial Dream XO đã tài trợ cho chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng".

Để tham gia chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng", xin vui lòng gửi đăng ký tới địa chỉ email: banbientap@afamily.vn với các thông tin về gia đình bạn như: Họ tên bố mẹ và bé, tuổi của bé, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.
 
Với mỗi một gia đình được chọn để "khoe nhà", các bé sẽ nhận được quà tặng là 2 hộp sữa XO, trị giá 500.000 đồng.

Thông tin cụ thể vui lòng xem chi tiết tại đây.

Nhanh tay đăng ký, các mẹ nhé!
 
Thu Hằng
(Ghi lại)
Chia sẻ
Đọc thêm