Khoe nhà mình: "Dạy con không bao giờ được chê con"

15 tháng bé Khôi đã có thể xếp đúng toàn bộ bảng chữ cái. 2 tuổi, bé thuộc rất nhiều bài hát và phân biệt các hình tròn, hình vuông, hình elip, hình trụ, hình nón, hình lục giác...

Gặp bé Nguyên Khôi, con mẹ Dung, bố Điệp (Khu tập thể Bộ Thủy sản - Hà Nội), ai cũng phải khen: “Thằng bé ấy nhỏ tuổi mà thông minh quá!”. 15 tháng tuổi, bé Phạm Nguyên Khôi đã có thể xếp đúng toàn bộ bảng chữ cái. 2 tuổi, bé thuộc rất nhiều bài hát như Bèo dạt mây trôi, Happy birthday to you. 2 tuổi rưỡi, bé có thể phân biệt các hình tròn, hình vuông, hình elip, hình trụ, hình nón, hình lục giác...

Nguyên Khôi còn là ca sỹ hơi bị siêu nữa đấy nhé. Bé thuộc làu làu và hát rất biểu cảm các bài Cả nhà thương nhau, Cháu yêu bà, Jingle Bells,... và thổi kèn acmonica điêu luyện. Chẳng thế mà bé được giải 3 cuộc thi Viettel Baby Idol – cuộc thi hát và đọc thơ cho các bé dưới 10 tuổi của Viettel tổ chức. Nguyên Khôi là người đạt giải nhỏ tuổi nhất với bài hát Cả nhà thương nhau.
 
Nhà chẳng ai có năng khiếu âm nhạc, nhưng từ khi mới sinh ra, mẹ đã “chăm chỉ” hát ru cho con nghe. Lớn hơn một chút, bé nghe và học theo các đĩa nhạc thiếu nhi. Bố ngày nào cũng chăm chỉ online, tìm kiếm và tải các bài hát mới về dạy con. Thỉnh thoảng, bố mẹ cho Khôi đi hát karaoke cùng với các bạn.

Mẹ Dung chia sẻ: “Cũng chẳng có bí quyết gì để dạy con. Từ bé, hai bố mẹ đã mua cho con đồ chơi toàn là bảng chữ cái, hình khối, ngôi nhà thả chữ. Ban đầu, đó là những hình ảnh nhiều màu sắc và bắt mắt, khiến bé thích thú lắm. Dần dà, mẹ cứ nhắc đi nhắc lại với con nhiều lần: “Màu đỏ này là chữ A. Chữ A, bà, cá, cà, car (ô tô). Mẹ chỉ cho bé mặt chữ và hình vẽ, bé thích lắm.

Đặc biệt, hai vợ chồng lúc nào cũng khen ngợi, cổ vũ con. Kể cả khi bé có làm sai, bố vẫn nhẹ nhàng nói: “Con thử nói  lại xem nào. Con nói thế gần đúng rồi nhưng mà chưa đúng hẳn”. Kinh nghiệm tôi học được từ các anh chị mình trong dậy các con là không được chê các con đâu nhé!”.
 
Hơn nữa, hai bố mẹ Phạm Nguyên Khôi chẳng giữ con ở nhà tí nào đâu. 7 tháng tuổi, bố mẹ đã cho con đi biển lần đầu cho dạn sóng, dạn gió. Trộm vía, con không ốm tí nào mà rất thích khi được ra biển. Sóng đánh nước mặn vào môi, bé vẫn bảo: “Ở đây có nhiều nước muối quá mẹ ạ”. Từ đó đến giờ, con đã đi biển được 3 lần rồi.
 
Con đi biển Thiên Cầm
 
Buổi chiều đi học về, bố mẹ cho con xuống chơi đá bóng với các bạn trong khu tập thể. Đến tối, con lại luyện tập, đi các xe scuter trong nhà rất thành thạo. Lượn qua các góc hẹp, quay 1800 mà chẳng hề hấn gì.

Ở nhà không lúc nào Khôi chịu ngồi yên. Lắp ráp ô tô, mở bình tháo nắp tự pha sữa, bày đồ chơi, thậm chí cả cầm chổi quét nhà, kê ghế đứng lên chỗ bàn rửa bát. Bố Khôi cho biết: “Các bố mẹ đừng sợ con nghịch quá. Trẻ con phải để cho tập luyện, hoạt động nhiều, giúp bé vừa khỏe mạnh, vừa thông minh hơn đấy”.

Cuối tuần, cả nhà lại đi công viên, tham gia cho các chương trình dành cho thiếu nhi.
Đi vườn bách thú, đi công viên Bách Thảo, đi công viên Lê-nin.

Bây giờ Khôi Nguyên biết hết các con thú rồi nhé. Con voi có cái vòi to to lắm. Ở nhà mẹ còn dậy Khôi bài hát: “Chú voi con, ở bản Đôn, chưa có ngà nên còn trẻ con”.
 
Mỗi sáng thứ hai đi học, Nguyên Khôi đều hứa với bố mẹ: "Tuần này con sẽ ăn ngoan, ngủ ngoan, giành được phiếu bé ngoan. Cuối tuần bố mẹ lại cho con đi chơi nhé!"
 
aFamily trân trọng cảm ơn Tập đoàn bơ sữa Namyang Hàn Quốc (http://namyangi.com.vn/vi-VN/default.cco), nhãn hàng sữa bột cao cấp Imperial Dream XO đã tài trợ cho chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng".

Để tham gia chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng", xin vui lòng gửi đăng ký tới địa chỉ email: banbientap@afamily.vn với các thông tin về gia đình bạn như: Họ tên bố mẹ và bé, tuổi của bé, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.
Với mỗi một gia đình được chọn để "khoe nhà", các bé sẽ nhận được quà tặng là 2 hộp sữa XO, trị giá 500.000 đồng.
 
Thông tin cụ thể vui lòng xem chi tiết tại đây.
 
Thu Hằng 
Chia sẻ
Đọc thêm