Khoe nhà mình: Mẹ bé Hồng Minh chia sẻ cách giúp con học tốt

Mẹ bé Hồng Minh, học sinh lớp 2G, trường tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ với độc giả của aFamily cách giúp con học tốt mà không phải chịu áp lực.

Không được ép con học và chê con dốt

Mới vào đầu năm học, nhiều bố mẹ viết thư tới aFamily, rất “nản” với sự học của con mình! Có khi, bố mẹ thức khuya đến 11 giờ đêm để học cùng con. Thế mà sáng đến lớp, có khi con vẫn chưa hoàn thành bài tập.

Mẹ bé Hồng Minh, học sinh lớp 2G, trường tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ với độc giả của aFamily cách giúp con học tốt mà không phải chịu áp lực.

“Khi Hồng Minh vào lớp 1, tôi cũng không ép con học sớm. Trẻ con 5 tuổi mà tập viết nhiều sẽ ảnh hưởng tới xương cổ tay của cháu. Các con tay còn yếu, nếu tập viết chữ, cầm bút không đúng quy cách sau này sẽ viết rất xấu và khó sửa”. Chị Huế tâm sự.

Nhiều bạn trong lớp phải học ngày học đêm, trong khi đó, Hồng Minh đi học về hầu như chỉ học một giờ buổi tối.

Mẹ Hồng Minh chia sẻ: “Buổi tối ở nhà, con học được càng nhiều bài càng tốt. Còn không, tôi cũng không ép con học nhiều. Điều quan trọng làm thế nào để con quen với nề nếp học tập. Hơn thế, các con độ tuổi lớp 1, lớp 2, thời gian học liên tục 1 tiếng đã là nhiều. Phải cho các con có thời gian thư giãn mới khiến con không chán học”.
 
Mẹ luôn khuyến khích Hồng Minh đọc nhiều sách truyện
chứ không chỉ chăm chăm vào sách vở
 
Bố Hồng Minh cũng bật mý: “Hồi mới đầu, nhiều người cứ góp ý với mẹ Hồng Minh mãi về chuyện không chịu cho con đi học trước. Nhưng mẹ cháu “trung thành” với quyết định của mình. Cuối năm, con cũng đọc thông viết thạo như các bạn cùng lớp, thậm chí còn lưu loát và diễn cảm hơn. Con cũng đạt học sinh giỏi. Cái chính là tạo sự hăng say, niềm yêu thích cho con khi đi học. Bố mẹ đừng nên gò ép, đặt nhiều mục tiêu khi cho con đi học”.
 
Ngoài giờ học, Hồng Minh dành rất nhiều thời gian chơi với em!
 
Hồng Minh năm nay đã lên lớp 2 rồi đấy. Bố mẹ cũng chẳng phải kèm cặp gì nhiều nhưng bé rất có ý thức học tập và làm bài đầy đủ. “Mình nghĩ kèm con, ép con học chưa phải là lý do chính khiến con học giỏi. Các bố mẹ hãy bình tĩnh, đừng căng thẳng, đừng quát tháo to khi ngồi học cùng con”.
 
Mẹ Huế cũng khuyến khích con luôn phát huy tính sáng tạo của mình trong mọi việc. Đơn giản như viết một bài văn, Hồng Minh sẽ viết theo trí tưởng tượng và hiểu biết của mình, chứ không bắt chước giống theo sách giáo khoa đâu nhé!
 
Đặc biệt, mẹ Hồng Minh rất lưu ý đến việc cho con ngồi học đúng tư thế! Học sinh cấp 1 quan trọng là kỹ năng cầm bút, thả lỏng cổ tay, không căng cứng toàn thân, ngồi viết đúng tư thế, để sách thẳng, đầu ngẩng cao.  
 
Mẹ luôn chú ý nhắc Hồng Minh phải ngồi học đúng tư thế

Một thời khóa biểu hợp lý cho con

Hãy xem thời khóa biểu của Hồng Minh ở nhà buổi tối nhé!

Chiều mẹ đón đi học về, con chơi với em, xem phim hoạt hình, chơi đồ chơi Lego hay thích làm gì tùy ý. Lúc này mẹ Huế vừa nấu cơm, vừa hỏi chuyện ở lớp của con hôm nay thế nào. Bạn nào ngoan, bạn nào hư, con có chú ý học tập không. Nhờ thế, mẹ Huế luôn nắm được tâm lý của con, “kịp thời” uốn cho con.
 
Chiều nào Hồng Minh cũng đưa em đi chơi!
 
Ăn cơm xong, mẹ cho con nghỉ một lát, chơi với em và chuẩn bị bài cho ngày mai. Buổi tối, Hồng Minh ngồi tự giác học để mẹ còn trông em. Khi nào học xong bài, Hồng Minh còn thích đọc thêm các quyển sách khám khá, thử trí thông minh mà bố mua cho.
 
Em Ngọc Minh cũng rất thích đọc sách truyện của chị Hồng Minh

Đặc biệt, chị Hồng Minh rất yêu quý em Ngọc Minh nhé! Chị hay kể chuyện, chỉ hình các con vật và còn “đố toán” em nữa. Chị “sáng tác” một câu hát rất hay:

“Hai chị em, cùng yêu thương nhau! Xa là nhớ, gần nhau là cười”.

Ngày nghỉ, dù bận việc gì, bố mẹ cũng luôn dành thời gian đưa hai chị em đi chơi. Có khi đến thăm Bảo tàng dân tộc học ở gần nhà, có khi đi công viên Thủ Lệ. Điều quan trọng là mẹ muốn cho các con được tự mình trải nghiệm với cuộc sống, tự mình khám phá những điều mới mẻ, chứ không phải chỉ chăm chăm vào sách vở.

Các mẹ hãy học tập một số kinh nghiệm dạy con khi mới bắt đầu đi học của mẹ Hồng Minh nhé!

Nếu con hay viết sai chính tả, mẹ có thể “khắc phục” bằng cách cho con đọc thêm nhiều, viết nhiều chứ đừng sốt ruột quá nhé! Sau khi bé đọc xong, bạn có thể dùng miếng giấy che chữ đi rồi cho bé đoán đó là chữ gì.

Nếu con chưa đạt được kết quả cao ở lớp, đừng vội buồn chán và quát mắng con. Có thể con chưa chú ý học tập hoặc con sẽ giỏi ở lĩnh vực khác. Đừng nhồi nhét con học càng nhiều càng tốt, phải học giỏi bằng mọi giá.

Không bao giờ được chê con học dốt. Hãy thay bằng câu nói: “Nếu con làm thế này/con cố gắng, con sẽ giỏi hơn đấy”.

Bố mẹ không nên quá “cầu kỳ”, bắt buộc con phải học trường chuyên lớp chọn. Quan trọng là làm thế nào để con hiểu vấn đề, hiểu bài, thích đi học và yêu trường lớp.

Chúc chị Hồng Minh ngày càng học giỏi và em Ngọc Minh ngày càng ngoan để bố mẹ yên tâm đi làm!
 
aFamily trân trọng cảm ơn Tập đoàn bơ sữa Namyang Hàn Quốc (http://namyangi.com.vn/vi-VN/default.cco), nhãn hàng sữa bột cao cấp Imperial Dream XO đã tài trợ cho chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng".

Để tham gia chương trình "Khoe nhà mình, rinh quà tặng", xin vui lòng gửi đăng ký tới địa chỉ email: banbientap@afamily.vn với các thông tin về gia đình bạn như: Họ tên bố mẹ và bé, tuổi của bé, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.
 
Với mỗi một gia đình được chọn để "khoe nhà", các bé sẽ nhận được quà tặng là 2 hộp sữa XO, trị giá 500.000 đồng.

Thông tin cụ thể vui lòng xem chi tiết tại đây.

Nhanh tay đăng ký, các mẹ nhé!
 
Thu Hằng
Chia sẻ
Đọc thêm